Bảo hiểm y tế Học sinh, sinh viên mục tiêu được chăm sóc sức khỏe

05/10/2020 03:29 PM

Với quyết tâm phấn đấu hoàn thành mục tiêu 100% học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), ngoài tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, ngành Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) còn đưa kết quả thực hiện BHYT vào chỉ tiêu thi đua của từng trường. Đồng thời, tổ chức tốt công tác y tế trường học, thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu (CSSKBĐ) cho HSSV… Cùng với đó, các ngành, các cấp và các địa phương cũng tích cực vào cuộc trong thực hiện công tác BHYT HSSV. Bảo hiểm xã hội (BHXH) Bình Thuận tiếp tục chủ động phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về quyền lợi và trách nhiệm của HSSV trong việc tham gia BHYT. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường học và HSSV thủ tục tham gia BHYT, đảm bảo quyền lợi KCB cho các em...

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh tại Công văn số 3335/UBND-KGVX ngày 01/9/2020 về việc đẩy mạnh thực hiện BHYT HSSV năm học 2020 - 2021. Theo đó, Sở Giáo dục và đào tạo cùng với Bảo hiểm xã hội (BHXH) và các ngành có liên quan tích cực thực hiện các giải pháp vận động HSSV tham gia BHYT, hướng đến mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh. Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn 1944/ SGD ĐT- GDTrH &CN-TX ngày 7/9/2020 về việc đẩy mạnh thực hiện BHYT HSSV năm học 2020-2021. Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các Phòng GD & ĐT các huyện, thị xã, thành phố; Các trường Trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học phối hợp với cơ quan BHXH địa phương, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, thực hiện chính sách pháp luật về BHYT; Tập trung rà soát số học sinh chưa tham gia BHYT để tuyên truyền, giáo dục cho học sinh chính sách, pháp luật về BHYT, vai trò, ý nghĩa của BHYT đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh; vận động học sinh tham gia BHYT. Đối với các trường có tỷ lệ học sinh tham gia thấp, cần phải tập trung chỉ đạo và phối hợp với chính quyền, đoàn thể, Ban đại diện cha mẹ học sinh, các tổ chức, cá nhân ở địa phương để có biện pháp hỗ trợ hiệu quả nhằm đạt tỷ lệ 100% tham gia BHYT từ năm học 2020-2021.

Những năm qua, công tác vận động HSSV tham gia BHYT luôn được các ngành và trường học đặc biệt quan tâm. Bởi đây không chỉ là nghĩa vụ mà còn là lợi ích thiết thực đối với mỗi HSSV. Trường hợp HSSV mắc bệnh hoặc bị tai nạn thương tích, nhờ có tấm thẻ BHYT đã giúp gia đình giảm bớt chi phí điều trị bệnh. Như trường hợp em T.H.T.., học sinh lớp 12C05- Trường THPT Tánh Linh, huyện Tánh Linh khi điều trị bệnh đã được quỹ BHYT chi trả hơn 25,7 triệu đồng; em N.C.N…lớp 10C06 - Trường THPT Tánh Linh được quỹ BHYT chi trả hơn 19,7 triệu đồng; em N.N.O.., học sinh lớp 8.6- Trường trung học cơ sở Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc, điều trị bệnh được quỹ BHYT chi trả hơn 16 triệu đồng; em T.N.M.Q... học sinh lớp 7.1-Trường THCS Trưng Vương- TP. Phan Thiết điều trị bệnh được quỹ BHYT chi trả hơn 12,6 triệu đồng…Qua đó, cho thấy với 539.000 đồng/ 01em/1năm đối với học sinh các cấp, riêng học sinh lớp 12 với 404.300 đồng/01 em/ 9 tháng, nhưng giá trị mà thẻ BHYT mang lại lớn hơn rất nhiều lần so với mệnh giá thẻ mà học sinh tham gia. Với lợi ích thiết thực của chính sách BHYT, Hiệu trường của các trường trên địa bàn tỉnh đều có chung nhận định: Với những lợi ích thiết thực mà BHYT mang lại, chúng tôi sẽ tích cực tuyên truyền, vận động học sinh, phụ huynh học sinh tham gia BHYT, trước hết là để phòng thân, sau nữa là thể hiện tinh thần tương thân tương ái “mình vì mọi người, mọi người vì mình”.

BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc. Việc phát triển BHYT HSSV có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân. Tham gia BHYT là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi HSSV, góp phần quan trọng trong chăm sóc sức khỏe cho các em. Xác định được điều đó, các trường học luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho phụ huynh và HSSV về mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHYT. Để thực hiện tốt công tác BHYT học sinh, ngoài thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, thì một trong những giải pháp mà các trường chú trọng và đẩy mạnh thực hiện là công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức và nội dung phong phú.

Với sự nỗ lực, quyết tâm của ngành Bảo hiểm xã hội, ngành Giáo dục và đào tạo, sự phối hợp của các trường học và chính quyền địa phương các cấp, năm học 2020-2021, tin tưởng rằng các trường học trên địa bàn tỉnh Bình Thuận sẽ thực hiện tốt công tác BHYT HSSV, góp phần hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân.

Đặng Minh Thông

• Lượt truy cập: