Cần cân nhắc hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội một lần

12/10/2020 03:45 PM

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Ngày 26/12/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 34/CT-TTg về việc tăng cường thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH. Khi đã tham gia BHXH, chúng ta nên tham gia đủ năm theo quy định để được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất, không nên lựa chọn hưởng chế độ BHXH một lần. Việc lựa chọn hưởng BHXH một lần của người lao động sẽ lợi trước mắt, nhưng thiệt về lâu dài. BHXH tỉnh Bình Thuận khuyến cáo người lao động nên cân nhắc kỹ, không chọn hưởng BHXH một lần mà tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để về sau được hưởng chế độ hưu trí. Chúng ta cần phải cân nhắc và so sánh lựa chọn giữa nhận một lần và để dành hưởng chế độ hưu trí khi về già.

Trước hiện tượng một số lao động gặp khó khăn khi tìm lại việc làm trong thời điểm dịch Covid-19 đã lựa chọn nhận BHXH một lần, họ mong muốn có một khoản chi tiêu trước mắt để trang trải cuộc sống mà chưa tính đến những thiệt thòi lâu dài. Khi lựa chọn hưởng BHXH một lần, các quyền lợi của người lao động sẽ bị hạn chế hơn so với khi hưởng lương hưu. Hiện tại, người lao động nước ta nói chung và người Bình Thuận nói riêng vẫn chưa hình thành thói quen tự đảm bảo an sinh khi về già, chủ động với cuộc sống của mình, không để phụ thuộc vào con cháu mai sau. Người lao động ra khỏi hệ thống BHXH là thực trạng đáng quan tâm, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, mà còn ảnh hưởng đến mục tiêu, nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ thực hiện an sinh xã hội cho toàn dân, không để ai ở lại phía sau. Chính vì vậy, khi lựa chọn hưởng BHXH một lần, các quyền lợi của người lao động sẽ bị hạn chế hơn so với khi hưởng lương hưu.

Nếu người lao động nhận BHXH một lần, sau này muốn tham gia lại BHXH sẽ không được cộng nối thời gian đóng BHXH, mà tính thành thời gian đóng BHXH mới. Như vậy người lao động mất đi cơ hội được hưởng lương hưu, không có thu nhập để đảm bảo cuộc sống khi hết tuổi lao động hoặc nếu khi nghỉ hưu vẫn đủ thời gian được hưởng lương hưu thì do thời gian đóng BHXH ít nên số tiền lương hưu sẽ thấp, mất nguồn tài chính hỗ trợ và ổn định cuộc sống lâu dài khi bị suy giảm khả năng lao động, hết tuổi lao động. Còn như trong toàn bộ thời gian tham gia BHXH đủ năm để được hưởng lương hưu, người lao động được quỹ BHXH trả kinh phí để cấp thẻ BHYT miễn phí. Nếu không may qua đời thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở tại tháng người hưởng lương hưu chết và thân nhân được hưởng trợ cấp tử tuất hàng tháng hoặc một lần. Đồng thời, khoản tiền đóng vào quỹ BHXH là của để dành của chính mình, không mất đi mà ngược lại vẫn được cơ quan BHXH quản lý, người tham gia có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH để khi có điều kiện thì tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc tham gia BHXH tự nguyện với sự hỗ trợ mức đóng của Nhà nước. Khi đóng BHXH đủ 20 năm, người lao động được cấp thẻ BHYT miễn phí và được hưởng các quyền lợi về khám, chữa bệnh BHYT. Ngoài ra, người tham gia BHXH, khi đã hưởng lương hưu thì mức lương hưu được điều chỉnh định kỳ theo chỉ số giá tiêu dùng và mức tăng trưởng kinh tế.

Việc nhận BHXH một lần là phải chấp nhận sự thiệt thòi rất lớn khi với 22% mức tiền lương tháng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất thì một năm tổng mức đóng là 2,64 tháng lương. Trong khi mức hưởng BHXH một lần cho mỗi năm đóng BHXH chỉ bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014 và 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi. Cùng với đó, người tham gia BHXH, khi đã hưởng lương hưu thì mức lương hưu được điều chỉnh định kỳ theo chỉ số giá tiêu dùng và mức tăng trưởng kinh tế.

Chính vì vậy, quyết định nhận BHXH một lần, đến khi về già, người lao động sẽ không được hưởng chế độ hưu trí, phải phụ thuộc vào con, cháu và xã hội. Nếu không may bị bệnh, không có thẻ BHYT thì chi phí khám, chữa bệnh sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống gia đình nếu không may mắc các nan y, bệnh mãn tính, bệnh tim mạch, nội tiết … Vì vậy, việc cân nhắc, lựa chọn nhận BHXH một lần là điều hết sức quan trọng với mỗi người lao động, cho nên BHXH Bình Thuận khuyến cáo, đừng vì cái lợi trước mắt mà bỏ lỡ cơ hội được hưởng lương hưu để trang trải cuộc sống, cũng như được hưởng chế độ BHYT để chăm sóc sức khỏe khi về già...Như vậy, khi người lao động nhận BHXH một lần sẽ thiệt thòi rất nhiều./.

Đặng Minh Thông

• Lượt truy cập: