Tích cực thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm y tế học sinh- sinh viên

24/09/2024 10:20 AM

Trong những năm qua, việc triển khai công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên đã có nhiều kết quả tích cực. Tính đến 31/8/2024, toàn tỉnh đã có 247.653 học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, trong đó có 207.916 em tham gia tại trường học, 39.737 em tham gia theo nhóm khác, đạt tỷ lệ 99,6%.

Học sinh, sinh viên (HSSV) khi tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) không chỉ được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chi phí lớn khi không may ốm đau, bệnh tật, giúp gia đình các em giảm bớt gánh nặng về chi phí khám, chữa bệnh (KCB), mà còn thể hiện trách nhiệm xã hội của các em và gia đình trong việc chia sẻ rủi ro với cộng đồng. Chính vì những lợi ích và giá trị nhân văn này, chính sách BHYT HSSV đã thực sự đi vào cuộc sống với sự chủ động, tích cực tham gia từ phía HSSV và phụ huynh.

Hiện nay, trên toàn tỉnh Bình Thuận vẫn còn 920 em có thẻ BHYT hết hạn nhưng chưa tham gia lại, cụ thể thành phố Phan Thiết 673 em, huyện Bắc Bình 132 em, huyện Tuy Phong 21 em, huyện Hàm Thuận Bắc 94 em; học sinh chưa tham gia BHYT tập trung chủ yếu ở một số trường thuộc các phường, xã ven biển của TP. Phan Thiết như Trường Trung học cơ sở (THCS) Lê Hồng Phong, THCS Nguyễn Du; các trường miền núi, vùng dân tộc thiểu số của huyện Bắc Bình như trường THCS Phan Hòa, trường Tiểu học (TH)-THCS Sơn Lâm, trường TH Phan Thanh và sinh viên ở các trường nghề, trường dân lập như trường Trung cấp nghề Kinh tế Kỹ thuật Công đoàn, Trường TH, THCS và THPT Lê Quý Đôn…

Thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT), Ủy ban nhân dân (UBND) các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan đã quan tâm, phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) Bình Thuận để triển khai, thực hiện tốt công tác BHYT HSSV trên toàn tỉnh. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác BHYT HSSV vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Công tác tuyên truyền cho HSSV và phụ huynh về BHYT tại một số trường học có lúc, có nơi chưa thực sự hiệu quả; phụ huynh HSSV chưa nắm đầy đủ thông tin về chính sách, quyền lợi, trách nhiệm tham gia BHYT cho con em mình.

Đồng chí Nguyễn Hoài Anh - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự khai giảng năm học mới

Nhằm đảm bảo mục tiêu đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT trong năm học 2024-2025, BHXH tỉnh Bình Thuận đề nghị Sở GD & ĐT, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn chính sách pháp luật BHYT, sử dụng tờ rơi, băng rôn, áp phích tuyên truyền qua nhiều hình thức như Zalo, mạng xã hội để vận động phụ huynh HSSV tham gia BHYT cho con, em mình. Sở GD & ĐT, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục đưa chỉ tiêu công tác thực hiện BHYT HSSV thành một trong những tiêu chí bắt buộc khi xét thi đua, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của tập thể đơn vị. Đối với các trường học có tỷ lệ HSSV tham gia đạt thấp, cần phải tập trung chỉ đạo và có biện pháp phù hợp, hiệu quả để tất cả các trường đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT trong năm học 2024-2025.

Đề nghị Sở GD & ĐT tiếp tục chỉ đạo các trường học theo phân cấp quản lý, phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH trên địa bàn hướng dẫn thực hiện mức đóng, quy trình, hồ sơ, thủ tục gia hạn và cấp mới thẻ BHYT kịp thời cho HSSV; trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu (CSSKBĐ) cho trường học kịp thời theo quy định. Các trường học chủ động ký kết hợp đồng CSSKBĐ cho HSSV tại trường học; sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả nguồn kinh phí trích lại cho y tế trường học để CSSKBĐ cho HSSV. Phối hợp nắm bắt tình hình, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách BHYT; cùng nhau giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện BHYT HSSV; kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân trường học có thành tích xuất sắc trong công tác BHYT HSSV.

Với tinh thần trách nhiệm cao, sự phối hợp chặt chẽ giữa Bảo hiểm xã hội, ngành Giáo dục và đào tạo, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan. Tin tưởng rằng, không những năm học 2024-2025 mà còn những năm học tiếp theo HSSV trên toàn tỉnh Bình Thuận luôn tham gia BHYT đạt 100%./.

Phương Danh

• Lượt truy cập: