06 dịch vụ công nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19 được cập nhật tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia

12/05/2020 09:31 AM

(tapchibaohiemxahoi.gov.vn) Từ ngày 12/05/2020, một số dịch vụ công được cập nhật tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia (https://dichvucong.gov.vn/), đây là động thái thiết thực của Chính phủ, các Bộ, ngành có liên quan nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19.

Cụ thể, 06 dịch vụ công được cập nhật bao gồm: Hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương; hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động; kê khai gia hạn nộp thuế doanh nghiệp; kê khai gia hạn nộp thuế cá nhân; tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất; Tiếp nhận, xử lý mọi phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp tại địa chỉ ncovi.dichvucong.gov.vn. Các dịch vụ công trực tuyến được cung cấp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia theo hướng liên thông điện tử việc xác nhận, xét duyệt, thẩm định giữa các cơ quan nhằm đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian, chi phí thực hiện, hạn chế đi lại, tiếp xúc cho người dân, doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 09/05/2020, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ra Công điện 04/CĐ-LĐTBXH về việc Thực hiện Quyết định 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/04/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Bộ nhấn mạnh, thời gian qua, về cơ bản các địa phương đã có sự chủ động, quyết liệt trong việc chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND các cấp xây dựng kế hoạch, thực hiện chi trả hỗ trợ cho các đối tượng đủ yêu cầu. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số vấn đề như có nơi, đơn vị cấp huyện, cấp xã còn lúng túng, chậm triển khai thực hiện việc hỗ trợ; quá trình rà soát, xác nhận và hỗ trợ đối tượng lao động tự do, lao động bị mất việc, ngừng việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thấp nghiệp chưa được quan tâm đúng mức; hoạt động tuyên truyền, cung cấp thông tin cho người dân và doanh nghiệp chưa đầy đủ dẫn đến một bộ phận người dân, doanh nghiệp chưa tiếp cận được đúng chính sách hỗ trợ.

Do đó, Bộ đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục quan tâm, chỉ đạo thực hiện các nội dung như: Tăng cường tuyên tuyền, phổ biến rộng rãi đến người dân và doanh nghiệp các chính sách của Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt thực hiện tuyên truyền đến các cấp xã, phường, thị trấn, thôn, sóc, bản và đẩy mạnh việc xử lý hồ sơ đề nghị hỗ trợ qua dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia nhằm rút ngắn thời gian xử lý, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng trong quá trình xác nhận và phê duyệt hồ sơ đề nghị hỗ trợ; khẩn trương triển khai việc rà soát, thống kê các đối tượng hỗ trợ, xác định chính xác đối tượng, đảm bảo không trùng lặp cũng như xác định cụ thể thời điểm được nhận hỗ trợ, đặc biệt là đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm và lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thấp nghiệp, lao động bị ngừng việc, mất việc, hộ kinh doanh có doanh thu thuế dưới 100 triệu đồng; chỉ đạo thực hiện tốt công tác chi trả cho các đối tượng... Đồng thời, trong thời gian thích hợp, Bộ phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ tại địa phương bảo đảm tính chính xác, công khai, minh bạch và phòng, chống bỏ sót, chi sai đối tượng và sử dụng ngân sách trái quy định pháp luật hiện hành.

Công điện 04/CĐ-LĐTBXH xem tại file đính kèm

Oanh Nguyễn