Người lao động tham gia BHXH bắt buộc được hỗ trợ tiền thuê nhà

31/03/2022 10:09 AM

Phục hồi kinh tế, phát triển sản xuất là một trong những mục tiêu hàng đầu mà Chính phủ đặt ra sau khi thực hiện quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo Nghị quyết 128/NQ-CP, ngày 11/10/2021. Đặc biệt, ngày 28/3/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Theo đó, hai đối tượng sẽ được nhận hỗ trợ là người lao động (NLĐ) đang làm việc trong doanh nghiệp và NLĐ quay trở lại thị trường lao động làm việc trong doanh nghiệp tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm. Mức hỗ trợ và điều kiện để được nhận hỗ trợ, cụ thể như sau:

1. Mức hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng đối với:

- NLĐ ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 01/02/2022 đến ngày 30/6/2022.

- NLĐ có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 01 tháng trở lên được giao kết và bắt đầu thực hiện trước ngày 01/4/2022.

- NLĐ đang tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc (có tên trong danh sách tham gia BHXH bắt buộc của cơ quan BHXH) tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

2- Mức hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/tháng đối với NLĐ quay trở lại thị trường lao động. NLĐ đang làm việc trong doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm, cụ thể:

- NLĐ đang ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 01/4/2022 đến ngày 30/6/2022.

- NLĐ có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 01 tháng trở lên được giao kết và thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 01/4/2022 đến ngày 30/6/2022, trừ hợp đồng lao động giao kết tiếp nối của hợp đồng lao động đã giao kết và thực hiện trước đó.

- NLĐ đang tham gia BHXH bắt buộc (có tên trong danh sách tham gia BHXH bắt buộc của cơ quan BHXH) tại tháng liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động (SDLĐ) lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Trường hợp NLĐ không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, NLĐ mới tuyển dụng và có giao kết hợp đồng lao động nhưng chưa có tên trong danh sách tham gia BHXH bắt buộc của cơ quan BHXH thì phải có tên trong danh sách trả lương của người SDLĐ của tháng liền kề trước thời điểm người SDLĐ lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà. Thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng. Phương thức chi trả hằng tháng. Hồ sơ, thủ tục đơn giản. NLĐ viết đơn (theo Mẫu 01) chuyển cho doanh nghiệp; trên cơ sở đó, doanh nghiệp lập Danh sách NLĐ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà (Mẫu 02 hoặc Mẫu 03) có xác nhận của cơ quan BHXH.

Thời gian thực hiện chủ yếu tại doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, thời gian từ lúc Ủy ban nhân dân (UBND) cấp huyện tiếp nhận hồ sơ đến khi UBND tỉnh ra quyết định hỗ trợ và chi trả cho NLĐ là 04 ngày. Người SDLĐ chi trả cho NLĐ  trong vòng 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được kinh phí hỗ trợ.

Đây là một trong những chính sách cần thiết, hữu ích để giúp NLĐ đang làm việc và động viên kịp thời để NLĐ quay trở lại làm việc an tâm, ổn định đời sống; đồng thời giúp doanh nghiệp giữ chân, tiếp nhận lại NLĐ để tăng cường năng lực sản xuất. Mặt khác, đây cũng là cơ hội để ngành Bảo hiểm xã hội duy trì và phát triển người tham gia, góp phần hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch và đưa kinh tế trở lại ổn định và phát triển./.

Hoàng Nhân