Nghị quyết phiên họp chính phủ thường kỳ tháng 4/2022 về phát triển người tham gia BHXH

23/05/2022 04:39 PM

Triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH); đôn đốc thu, giảm nợ, không để phát sinh nợ đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Đây là một trong những nội dung quan trọng tại Nghị quyết số 63/NQ-CP, ngày 03/5/2022 của Chính phủ về Phiên họp thường kỳ tháng 4 vừa được ban hành.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu Kết luận Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2022 (Ảnh internet)

Theo đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2022 đã có những chỉ đạo quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các chính sách BHXH, BHYT, BHTN trong tình hình mới, cụ thể: BHXH Việt Nam triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển người tham gia BHXH; đôn đốc thu, giảm nợ, không để phát sinh nợ đóng BHXH, BHTN, BHYT. Giải quyết, chi trả kịp thời, đầy đủ các quyền lợi cho người tham gia. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời xử lý, kiến nghị cơ quan chức năng xử lý các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BHTN. Thực hiện đồng bộ các biện pháp để quản lý quỹ an toàn, tăng trưởng bền vững, hiệu quả; vừa kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả, tối ưu Quỹ BHXH, BHYT, BHTN, vừa đảm bảo quyền lợi người tham gia, vừa đóng góp vào ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Được biết, tính đến 30/4/2022 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có 91.927 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 92,5% kế hoạch, số người tham gia BHTN là 83.207 người, đạt 91,7% kế hoạch, số người tham gia BHXH tự nguyện là 11.592 người, đạt 44,1% kế hoạch; Số người tham gia BHYT là 1.005.908 người, đạt 90,4% kế hoạch. Tỷ lệ bao phủ BHYT chung toàn tỉnh đạt 87,1% dân số.

Thanh Hùng