Sản xuất ổn định, người lao động tham gia BHXH tăng khá

17/10/2022 04:24 PM

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những trụ cột của chính sách an sinh xã hội. Trong đó, BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) có vị trí quan trọng trong việc chăm lo sức khỏe cho lực lượng lao động, bù đắp một phần tài chính cho người lao động (NLĐ) khi mất việc làm và bảo đảm cuộc sống bình thường cho NLĐ khi về già.

May công nghiệp từng bước ổn định sản xuất

Trong thời gian qua, do dịch bệnh covid-19 nên nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh bị ngừng trệ, lao động không có việc làm ổn định, ngừng tham gia bảo hiểm đã ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống NLĐ. Song, từ đầu năm 2022 đến nay tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, mọi hoạt động của đời sống kinh tế - xã hội đang từng bước trở lại trạng thái bình thường mới; nhiều doanh nghiệp bước đầu khôi phục và hoạt động trở lại, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, tuyển dụng mới lao động... Vì vậy, trong 9 tháng năm 2022 số người tham gia BHXH, BHTN, BHYT tăng khá so với cuối năm 2021. Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc là 95.341 người, đạt 95,9% kế hoạch; tăng 7.055 người so với cuối năm 2021. Tham gia BHTN 86.667 người, đạt 95,5% kế hoạch; tăng 7.070 người so với cuối năm 2021.

Có được kết quả đó, trước hết là do BHXH tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương chủ động triển khai nhiều giải pháp thực hiện chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHTN, BHYT; kịp thời ổn định các tổ chức dịch vụ thu trên địa bàn tỉnh và tất cả các nhân viên thu để đẩy mạnh việc thực hiện vận động phát triển người tham gia; mặt khác, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, đôn đốc thu, thu hồi nợ đọng; phát triển người tham gia qua dữ liệu thuế, qua đăng ký thành lập doanh nghiệp mới…Từ đó, kịp thời tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương chỉ đạo thực hiện có hiệu quả chính sách an sinh xã hội tại từng địa phương, đơn vị.

Tuy nhiên, công tác phát triển người tham gia BHXH bắt buộc, BHTN vẫn chưa thật sự hiệu quả, nhất là phát triển người tham gia thông qua dữ liệu thuế, thành lập doanh nghiệp mới còn hạn chế; số người còn phải vận động tham gia BHXH bắt buộc, BHTN trong ba tháng cuối năm để đạt chỉ tiêu 2022 vẫn còn khá lớn (BHXH bắt buộc 4.038 người, BHTN 4.040 người).

Trên thực tế một số doanh nghiệp lớn còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, nên vẫn còn để nợ BHXH, BHYT, BHTN kéo dài, nhiều lao động nghỉ việc. Trong đó, các đơn vị thuộc ngành chế biến gỗ xuất khẩu, may mặc hoạt động cầm chừng, thu hẹp sản xuất, ngưng hoạt động…nên giảm nhiều lao động tham gia BHXH bắt buộc, BHTN. Phát triển người tham gia BHXH bắt buộc thông qua dữ liệu của cơ quan Thuế, Kế hoạch & Đầu tư còn nhiều hạn chế do các doanh nghiệp mới thành lập trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ, siêu nhỏ. Trong 9 tháng của năm 2022, toàn tỉnh có 302 doanh nghiệp mới đăng ký tham gia BHXH bắt buộc cho 1.100 lao động, bình quân 3,6 lao động/doanh nghiệp. Qua làm việc, rà soát tại 1.165 đơn vị sử dụng lao động, với 18.456 người có quyết toán thuế thu nhập cá nhân, kết quả chỉ có 345 lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Tuy nhiên, trong đó có nhiều trường hợp đã tham gia BHXH nhưng do thông tin đối chiếu chưa đúng khớp, còn sai lệch về nhân thân giữa dữ liệu quản lý của cơ quan Thuế và cơ quan BHXH. Mặt khác, dữ liệu từ cơ quan Thuế cung cấp thuộc nhiều loại hình quan hệ lao động như: Lao động mùa vụ, lao động thuê mướn, đơn vị hợp đồng dịch vụ, lao động làm việc không đủ thời gian trong tháng...nên sau khi đối chiếu với quy định của pháp luật về BHXH thì phần lớn số lao động nêu trên không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc.

Ước tính, lực lượng lao động trong độ tuổi năm 2022 của tỉnh Bình Thuận có khoảng 714.736 người. Như vậy, đến thời điểm đầu tháng 10/2022 tỷ lệ bao phủ BHXH đạt 14,7 % lực lượng lao động, trong đó BHXH tự nguyện chiếm 1,4% và tỷ lệ bao phủ BHTN đạt 12,1% lực lượng lao động. Với mục tiêu đề ra trong những năm tới tăng tỷ lệ bao phủ BHXH đạt 50% lực lượng lao động. Đây là một thách thức lớn cần có những giải pháp đột phá trong việc tuyên truyền, vận động người sử dụng lao động và NLĐ tích cực tham gia BHXH, BHTN./.

Hồ Nhật