Tăng cường quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế hiệu quả

25/07/2024 02:56 PM

Để bảo đảm quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) theo đúng quy định của pháp luật, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫn cảnh báo các chi phí khám, chữa bệnh BHYT tăng cao theo quy định tại Nghị định số 75/2023/NĐ-CP.

Thực hiện chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, hàng tháng BHXH tỉnh Bình Thuận thực hiện gửi thông báo đến từng cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) BHYT có chi phí gia tăng cao so với mức chi phí bình quân của cơ sở KCB cùng hạng, cùng tuyến, cùng chuyên khoa. Đơn cử, trong tháng 4/2024, BHXH tỉnh Bình Thuận đã gửi thông báo đến 20 cơ sở KCB BHYT có gia tăng chi phí bình quân 4 tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm 2023, đề nghị các cơ sở KCB BHYT phân tích, đánh giá các yếu tố dẫn đến tăng cao chi phí KCB; đưa ra giải pháp cụ thể để điều chỉnh chi phí KCB BHYT hợp lí, sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người bệnh có thẻ BHYT; đồng thời có văn bản gửi  về BHXH tỉnh.

Đến tháng 5/2024, BHXH tỉnh Bình Thuận tiếp tục gửi thông báo đến 24 cơ sở KCB BHYT có gia tăng chi phí; trong đó có 15 cơ sở KCB vẫn chưa điều chỉnh giảm chi phí bình quân đã cảnh báo trong tháng 4 và 09 cơ sở gia tăng mới chi phí bình quân trong tháng 5/2024. Đồng thời báo cáo Sở Y tế về việc các cơ sở KCB chưa thực hiện điều chỉnh chi phí bình quân gia tăng, trong đó đề nghị Sở Y tế chỉ đạo và chấn chỉnh các cơ sở KCB chưa điều chỉnh các chỉ số gia tăng đã được cảnh báo, kịp thời thực hiện điều chỉnh phù hợp theo quy định tại điểm d khoản 7 Điều 1 Nghị định số 75/2023/NĐ-CP, để đảm bảo số chi tại cơ sở KCB không vượt quá số dự kiến chi KCB BHYT. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh làm việc trực tiếp với một số cơ sở KCB BHYT có chi phí tăng cao và các cơ sở KCB BHYT đã cam kết thực hiện những giải pháp đã đề ra nhằm giảm chi phí bình quân ngoại trú và điều trị nội trú, đảm bảo không vượt quá số dự kiến chi KCB BHYT.

Kết quả của việc thực hiện hướng dẫn và bám sát các nội dung chỉ đạo của BHXH Việt Nam về kiểm soát gia tăng chi phí KCB BHYT; nhiều cơ sở đã có chuyển biến tích cực trong việc kiểm soát gia tăng chi phí KCB BHYT, có giải pháp cụ thể trong điều chỉnh chi phí KCB BHYT, điều chỉnh các chỉ số gia tăng phù hợp với tình hình tính chất bệnh tật tại đơn vị nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người tham gia BHYT. Trong tháng 6/2024, toàn tỉnh có 171.281 lượt KCB BHYT với số tiền 75,7 tỉ đồng giảm 18.025 lượt và số tiền giảm hơn 6,6 tỉ đồng.

Để tăng cường quản lý, sử dụng quỹ BHYT hiệu quả thì Sở Y tế phải tiếp tục chỉ đạo các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tỉnh tuân thủ các quy định của pháp luật về KCB, các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, các quy định của pháp luật liên quan đến việc cung ứng dịch vụ kỹ thuật để đảm bảo chất lượng, hiệu quả và tiết kiệm; xây dựng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, trong đó có quy định tiêu chuẩn nhập viện điều trị nội trú phù hợp với yêu cầu chuyên môn, điều kiện cơ sở vật chất và nhân lực của bệnh viện; Chỉ đạo sắp xếp, bố trí số giường bệnh phù hợp với quy mô, thiết bị, nhân lực hiện có của cơ sở khám, chữa bệnh theo đúng quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở KCB BHYT và đơn vị mua sắm tập trung cấp tỉnh thực hiện nghiêm các quy định có liên quan đến mua sắm, đấu thầu để bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc, hóa chất, vật tư y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT. Phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh thường xuyên thông báo tình hình gia tăng chi phí KCB BHYT trên Cổng tiếp nhận dữ liệu thuộc Hệ thống thông tin giám định BHYT tới cơ sở KCB để cảnh báo cho cơ sở KCB về các chi phí gia tăng cao so với mức chi phí bình quân của cơ sở KCB cùng hạng, cùng tuyến, cùng chuyên khoa. Đồng thời chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức kiểm tra công tác KCB BHYT tại cơ sở KCB trên địa bàn, góp phần nâng cao chất lượng công tác KCB BHYT, quản lý và sử dụng có hiệu quả quỹ BHYT.

Phương Danh

• Lượt truy cập: