Sử dụng hiệu quả, tiết kiệm dự toán chi khám bệnh, chữa bệnh BHYT nhưng bảm bảo quyền lợi cho người tham gia

16/09/2024 07:31 AM

Hiện nay, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã tổ chức thực hiện tốt công tác khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), luôn đảm bảo quyền lợi cho người tham gia.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT đã kết nối liên thông dữ liệu với ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam; chi phí khám bệnh, chữa bệnh của bệnh nhân được đưa lên cổng tiếp nhận ngay sau khi ra viện, đảm bảo kiểm soát tốt việc thông tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong toàn quốc. Trong 8 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh Bình Thuận đã có hơn 1,4 triệu lượt người đi khám bệnh, chữa bệnh với tổng chi phí hơn 600 tỉ đồng.

Để góp phần quản lý, sử dụng có hiệu quả dự toán chi khám bệnh, chữa bệnh  BHYT được Thủ tướng Chính phủ giao, BHXH Bình Thuận đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm Chỉ thị số 10/CT-BYT ngày 9/9/2019 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT; Chỉ thị số 25/CT-BYT ngày 21/12/2020 của Bộ Y tế về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Bên cạnh đó, đảm bảo cung ứng đủ thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong việc quản lý, sử dụng nguồn dự toán khám bệnh, chữa bệnh BHYT; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong chỉ định điều trị và sử dụng các dịch vụ kỹ thuật, nhất là các dịch vụ kỹ thuật cao, thuốc và vật tư y tế đắt tiền, cân nhắc sự cần thiết khi chỉ định; Thực hiện việc chuyển dữ liệu điện tử trong khám bệnh, chữa bệnh BHYT hàng ngày lên Cổng tiếp nhận dữ liệu của Hệ thống thông tin giám định BHYT đảm bảo kịp thời, đầy đủ, chính xác; thực hiện báo cáo, thanh quyết toán kịp thời với cơ quan BHXH theo đúng quy định.

Bảo hiểm xã hội Bình Thuận sẽ phối hợp với ngành Y tế kiểm tra, thẩm định chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế có chi phí khám bệnh, chữa bệnh bình quân cao bất thường, phân tích thực trạng, xác định nguyên nhân, từ chối thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh không hợp lý. Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện chính sách BHYT tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, kịp thời ngăn chặn các biểu hiện lạm dụng trục lợi quỹ khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Song hành cùng cơ quan BHXH, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT cần tiếp tục rà soát, kiểm tra thực hiện nghiêm túc các quy định về thủ tục hành chính, công khai các chi phí thực hiện cho người bệnh (dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế, số lượng phim chụp X quang…) theo quy định. Áp giá thanh toán chi phí các dịch vụ kỹ thuật, thủ thuật, xét nghiệm, thuốc, máu, dịch truyền đúng quy định; nhất là phải căn cứ vào tình trạng người bệnh để chỉ định sử dụng các dịch vụ kỹ thuật, xét nghiệm, thuốc an toàn, hợp lý, kê đơn cấp thuốc đúng người đúng bệnh.

Để tăng cường quản lí và kiểm soát dự toán chi khám bệnh, chữa bệnh BHYT có hiệu quả, đúng mục đích, đảm bảo quyền lợi của người có thẻ BHYT. BHXH Bình Thuận tiếp tục tranh thủ sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân nhân (UBND) tỉnh và BHXH Việt Nam trong công tác chỉ đạo quản lý nguồn dự toán chi khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Chủ động và tích cực tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các ngành, nhất là ngành y tế, đặc biệt là các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn trong việc nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong công tác quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn dự toán chi khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về BHYT đặc biệt là quyền lợi, trách nhiệm của người tham gia BHYT, phương thức tham gia BHYT, thủ tục khám bệnh, chữa bệnh BHYT… đến các cấp, các ngành, các đoàn thể và cộng đồng dân cư để mọi người dân hiểu, từ đó tích cực tham gia BHYT.

Phương Danh

• Lượt truy cập: