Bình Thuận: 19.000 người cài đặt và đăng nhập sử dụng ứng dụng VssID– Bảo hiểm xã hội số

23/04/2021 11:39 AM

“VssID - Bảo hiểm xã hội số” (gọi tắt là VssID) là ứng dụng dịch vụ thông tin trên nền tảng thiết bị di động chính thức của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam nhằm thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng; tiến tới được sử dụng để thay thế sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Hiện, BHXH tỉnh Bình Thuận đang tích cực hướng dẫn người dân và các đơn vị trên địa bàn cài đặt và sử dụng ứng dụng.

Chỉ vài thao tác đơn giản trên điện thoại thông minh, người dùng có thể nắm bắt được quá trình tham gia và thụ hưởng các chính sách bảo hiểm của mình. Tại Bình Thuận, tính đến ngày 15/4/2021 đã có gần 19.000 người cài đặt và đăng nhập sử dụng ứng dụng VssID.

Chị Lê Thị Quế Anh ở Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận cho biết “khi sử dụng ứng dụng này thì bản thân biết được tất cả các thông tin liên quan đến quá trình tham gia BHXH của mình, cũng như là quyền lợi. Một cái hay nữa là khi mình muốn thay đổi thông tin của bản thân thì mình có thể thực hiện trực tuyến tại app”. Anh Nguyễn Tý, ở Phú Thuỷ, Phan Thiết, Bình Thuận cũng chia sẻ “app VssID rất thuận tiện, giúp mình kiểm tra được những thông tin về mức đóng, mức hưởng BHXH, BHYT, khi cần gấp có thể sử dụng thẻ BHYT điện tử để đi khám chữa bệnh”.

NLĐ đang kiểm tra thông tin trên tờ khai đăng ký VssID

VssID là ứng dụng được BHXH Việt Nam chính thức triển khai vào ngày 16/11/2020. Sản phẩm thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số phục vụ người dân của ngành BHXH; được cung cấp trên 2 kho ứng dụng là App Store (hệ điều hành iOS) và Google Play (hệ điều hành Android) trên điện thoại thông minh. Ứng dụng này sẽ cung cấp các tiện ích, thông tin thiết yếu về quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; giúp tra cứu thông tin về mã số BHXH, cơ quan BHXH, các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, các điểm hỗ trợ trực tuyến 24/7. Ngoài ra khi sử dụng VssID, người dùng còn có thể thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT cho người lao động của các đơn vị, người sử dụng lao động, góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT.

Nhằm thúc đẩy hơn nữa quá trình chuyển đổi số và hướng đến mục tiêu đạt 291.750 cá nhân đăng ký giao dịch điện tử và cài đặt sử dụng VssID do BHXH Việt Nam giao, bà Lê Thị Hồng Vân – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Thuận cho biết “BHXH tỉnh đang tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã tổ chức tuyên truyền, triển khai, tiếp nhận và hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng cho người dân trên địa bàn, người lao động của đơn vị, doanh nghiệp”./.

NT