Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Thuận triển khai thực hiện 02 nhóm thủ tục hành chính liên thông

09/07/2024 01:44 PM

Ngày 10/6/2024 Chính phủ ban hành Nghị định số 63/2024/NĐ-CP quy định việc thực hiện liên thông điện tử 02 nhóm thủ tục hành chính (TTHC): “Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất” được áp dụng từ ngày 01/7/2023 trên phạm vi toàn quốc.

Phạm vi điều chỉnh của Nghị định gồm: Quy định việc thực hiện liên thông 02 nhóm thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 06 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất (sau đây gọi tắt là 02 nhóm thủ tục hành chính liên thông điện tử); trách nhiệm của các bộ, cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện 02 nhóm thủ tục hành chính (TTHC) liên thông điện tử.

Tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận “Một cửa – Một cửa liên thông” của BHXH tỉnh

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận cũng đã có Công văn số 2278/UBND-NCKSTTHC ngày 20/6/2024 về việc triển khai thực hiện Nghị định số 63/2024/NĐ-CP ngày 10/6/2024 của Chính phủ, yêu cầu các sở, ngành có liên quan và Ủy ban nhân dân cấp huyện tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc 02 nhóm TTHC liên thông theo đúng quy định.

Cơ quan BHXH tỉnh cũng đã chỉ đạo Văn phòng, các phòng nghiệp vụ và BHXH các huyện, thị xã triển khai thực hiện niêm yết và quán triệt đến toàn thể viên chức, người lao động trong đơn vị triển khai Quyết định số 296/QĐ-VPCP ngày 12/6/2024 của Văn phòng Chính phủ về Công bố danh mục 02 nhóm TTHC liên thông điện tử: “Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi; Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất”. Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện các quy trình một cửa, một cửa liên thông theo quy định của địa phương.

Bảo đảm các điều kiện về nhân sự, trang thiết bị làm việc, hạ tầng công nghệ thông tin cần thiết, bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng, đường truyền để thực hiện kết nối hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh với Cổng dịch vụ công quốc gia và phần mềm dịch vụ công liên thông, phần mềm nghiệp vụ các bộ, ngành nhằm giải quyết TTHC liên thông có hiệu quả. Đồng bộ các trạng thái tiếp nhận, xử lý hồ sơ và kết quả giải quyết TTHC với phần mềm dịch vụ công liên thông và hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh. Khai thác, sử dụng thông tin về cư trú của công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết TTHC, cung cấp dịch vụ công thực hiện theo quy định tại Nghị định số 104/2022/NĐ-CP ngày 21/12/2022 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện TTHC, cung cấp dịch vụ công.

Tăng cường công tác thông tin, truyền thông, hướng dẫn thực hiện 02 nhóm TTHC liên thông theo quy định, kịp thời giải đáp khó khăn, vướng mắc của người dân trong quá trình thực hiện. Đồng thời, chấn chỉnh kịp thời và xử lý nghiêm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc, cán bộ, công chức, viên chức không thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định số 63/2024/NĐ-CP, để xảy ra các vi phạm liên quan đến hướng dẫn, tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả giải quyết TTHC liên thông./.

Hoàng Nhân