Tính ưu việt của chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên tại tỉnh Bình Thuận

30/08/2024 11:22 AM

Bảo hiểm y tế (BHYT) không chỉ là một chính sách quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng, mà còn là một trong những trụ cột chính giúp đảm bảo an sinh xã hội cho thế hệ tương lai. Tại tỉnh Bình Thuận, chính sách BHYT dành cho học sinh, sinh viên đã và đang được triển khai mạnh mẽ, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các em học sinh, sinh viên và gia đình.

Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe trẻ em, học sinh, sinh viên là một trong những mục tiêu giáo dục, đào tạo toàn diện con người của Đảng và Nhà nước ta. Chính sách BHYT đối với học sinh, sinh viên đã chứng minh tính ưu việt vượt trội trong những năm qua.

Một trong những ưu điểm lớn nhất của chính sách BHYT học sinh, sinh viên là đảm bảo quyền lợi chăm sóc sức khỏe toàn diện cho các em, được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường. Với thẻ BHYT, học sinh, sinh viên có thể tiếp cận các dịch vụ khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế từ tuyến xã đến tuyến trung ương. Điều này không chỉ giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh tật mà còn giảm thiểu gánh nặng tài chính cho gia đình khi các em không may mắc bệnh.

Tại Bình Thuận học sinh, sinh viên khi tham gia BHYT được hỗ trợ mức đóng 33%, trong đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ 30%, ngân sách địa phương hỗ trợ 3% mức đóng, phần còn lại 67% mức đóng do học sinh, sinh viên tự đóng, tương ứng với số tiền 70.551 đồng/tháng (846.612 đồng/01 năm).

Với mức đóng không cao, phù hợp với điều kiện kinh tế của hầu hết các gia đình trong tỉnh, nhưng quyền lợi mà học sinh, sinh viên nhận được là rất lớn, bao gồm việc chi trả chi phí khám chữa bệnh, thuốc men và các dịch vụ y tế khác. Đặc biệt, các trường hợp nằm viện dài ngày, chi phí điều trị cao đều được BHYT hỗ trợ một phần lớn, giúp gia đình giảm bớt gánh nặng tài chính. Đơn cử như em N.A tại phường Đức Long, Phan Thiết, em bị bệnh bạch cầu dạng tủy cấp, đã được BHYT chi trả trên 187 triệu đồng, em Đ.N ở xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam, cũng được quỹ BHYT chi trả gần 338 triệu đồng.

Chính sách BHYT không chỉ mang lại lợi ích về mặt kinh tế mà còn giúp nâng cao ý thức tự giác bảo vệ sức khỏe cho học sinh, sinh viên. Thông qua việc tham gia BHYT, các em dần hình thành thói quen đi khám sức khỏe định kỳ, từ đó chủ động hơn trong việc chăm sóc và bảo vệ bản thân. Đây cũng là nền tảng quan trọng để xây dựng một thế hệ tương lai khỏe mạnh, tự tin và có trách nhiệm với sức khỏe của mình. Đồng thời giảm thiểu nguy cơ rủi ro tài chính cho gia đình trong trường hợp ốm đau, bệnh tật.

Hiện toàn tỉnh có 247.631 học sinh, sinh viên tham gia BHYT trong tổng số 248.726 học sinh, sinh viên. Trong đó, có 208.176 học sinh, sinh viên tham gia tại trường, 39.455 em tham gia theo nhóm khác, đạt tỷ lệ 99,6% (Còn 1.095 em chưa tham gia).

Để hướng tới bao phủ 100% BHYT học sinh, sinh viên trong thời gian tới, bên cạnh việc triển khai đồng bộ các giải pháp, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với cơ quan BHXH và địa phương trong triển khai phát triển người tham gia BHYT, trong đó yếu tố quyết định chính là ý thức tự giác, chủ động tham gia BHYT của mỗi học sinh, sinh viên và phụ huynh./.

NT