Thực hiện giao dịch điện tử đối với hồ sơ thu BHYT học sinh, sinh viên

29/06/2021 09:24 PM

Xác định cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng của Ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong đó rút ngắn thời gian giải quyết các hồ sơ nghiệp vụ về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), thông qua giao dịch điện tử là vấn đề ưu tiên hàng đầu đặt ra.

Năm 2021 là năm có nhiều khó khăn, thách thức đối với công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, trong đó có công tác thu BHYT đối với học sinh, sinh viên (HSSV). Theo thống kê sơ bộ, số đơn vị trường học, cơ sở giáo dục do Văn phòng BHXH tỉnh hiện đang quản lý thu là 401 đơn vị, với hơn 200 nghìn học sinh, hầu hết số học sinh này đều đang tham gia BHYT.

Việc phải làm hồ sơ giấy đối với các thủ tục cấp thẻ BHYT HSSV chiếm một thời gian lớn, thông tin đơn vị cung cấp không chính xác, đã ảnh hưởng rất nhiều đến quy trình và thời gian trả thẻ BHYT, phần nào làm ảnh hưởng đến quyền lợi khám chữa bệnh của HSSV…

Để thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, giao dịch điện tử trong lĩnh vực thu BHYT HSSV, nâng cao hiệu quả và chất lượng công tác chuyên môn, Chi bộ Quản lý thu đã xây dựng và tổ chức sinh hoạt Chuyên đề “Thực hiện giao dịch điện tử đối với hồ sơ thu BHYT học sinh, sinh viên” đến toàn thể đảng viên, quần chúng thuộc phòng Quản lý thu. Nội dung Chuyên đề nêu rõ mục đích, yêu cầu của việc thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực thu BHYT HSSV; thực trạng quy trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thu của BHYT học sinh, sinh viên; đánh giá, phân tích các tồn tại hạn chế của giao dịch thông qua hồ sơ giấy; xác định mục tiêu và các giải pháp thực hiện giao dịch điện tử đối với hồ sơ thu BHYT HSSV; trách nhiệm của viên chức quản lý, viên chức, nhân viên trong việc thực hiện đạt mục tiêu đề ra.

Với mục tiêu phấn đấu đạt 100% trường học, cơ sở giáo dục thực hiện giao dịch điện tử hồ sơ thu BHYT HSSV ngay từ đầu năm học 2021-2022; Sử dụng hiệu quả các tiện ích, ứng dụng trên các phần mềm nghiệp vụ đảm bảo cấp thẻ BHYT HSSV chính xác, kịp thời, đúng quy định. Đồng thời, thông qua Chuyên đề, nêu rõ trách nhiệm của từng đồng chí đảng viên, quần chúng thuộc Chi bộ, Phòng Quản lý thu trong việc thực hiện giao dịch điện tử đối với hồ sơ thu BHYT HSSV, quyết tâm, nỗ lực thực hiện tốt các mục tiêu mà Chuyên đề đã đặt ra./.

Quý Hoàng