Công đoàn cơ sở BHXH tỉnh – Tập thể điển hình tiên tiến CĐVC tỉnh giai đoạn 2016 – 2020

25/06/2020 07:47 AM

Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) từng bước tinh gọn bộ máy, hoàn thành vượt chỉ tiêu được giao hàng năm, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội cho địa phương. Kết quả trên có sự đóng góp không nhỏ của tổ chức Công đoàn.

Tổ chức Công đoàn cơ sở BHXH tỉnh Bình Thuận được thành lập vào năm 1995 với khoảng hơn 10 đoàn viên. 25 năm qua, Công đoàn cơ sở từng bước lớn mạnh. Hiện nay có 103 đoàn viên, trong đó 55 đoàn viên nữ với 8 tổ công đoàn. Đội ngũ phần lớn trẻ tuổi, có trình độ chuyên môn đảm bảo yêu cầu công việc, nhiệt huyết, tận tụy với công việc, có ý thức phấn đấu khắc phục khó khăn, đoàn kết, chấp hành sự phân công của tổ chức, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trong 5 năm (2015-2019), Công đoàn BHXH thực hiện tốt vai trò là đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, đoàn viên, người lao động; tích cực tham gia thảo luận, góp ý, đề xuất với lãnh đạo cơ quan trong mọi hoạt động về xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ; quy chế thi đua, khen thưởng; đề xuất cho đoàn viên tham gia học tập các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, quản lý nhà nước, chuyên môn nghiệp vụ; thực hiện nghiêm túc giờ giấc ngày làm việc; đảm bảo chế độ nghỉ phép và chi trả các chế độ theo quy định. Công tác chăm lo đời sống đoàn viên công đoàn luôn được quan tâm. Công đoàn phối hợp cơ quan, chi đoàn, hàng năm duy trì tổ chức họp mặt những ngày lễ và tổ chức sinh hoạt; Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức thường xuyên, tạo sân chơi lành mạnh, giao lưu gắn bó trong đơn vị; từ đó đã tạo sự phấn khởi cùng nhau phấn đấu thực hiện các phong trào cơ quan và công đoàn phát động.

Cùng với đó, Công đoàn BHXH tỉnh luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, vận động đoàn viên đóng góp, ủng hộ trên 70 triệu đồng/năm vào các quỹ: Quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ mái ấm và nữ lao động nghèo, quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học, quỹ phòng chống thiên tai, quỹ hoạt động tình nghĩa,... Năm 2019, 2020 trao tặng 600 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Tuy Phong, Bắc Bình và Hàm Tân; đồng thời nhận đỡ đầu gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc với số tiền là 1 triệu đồng/quý. Công đoàn cơ sở BHXH tỉnh luôn nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo của Công đoàn cấp trên, Đảng ủy để triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ của công đoàn, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ của ngành; thực hiện đảm bảo quyền lợi, lợi ích chính đáng cho người lao động; tích cực trong việc giáo dục để cán bộ, đoàn viên rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, có ý thức trách nhiệm đối với công việc được giao, đấu tranh phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Ban chấp hành công đoàn luôn quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, phát huy những lợi thế nên đạt được nhiều kết quả nổi bật, đáng trân trọng.

Ông Nguyễn Đình Chất – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc BHXH Bình Thuận nhận định Công đoàn cơ sở BHXH tỉnh đã làm tốt chức năng bảo vệ quyền lợi chính đáng, quan tâm, động viên kịp thời đến từng đoàn viên; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động đi vào chiều sâu, bám sát thực tiễn; đồng thời làm tốt công tác nắm bắt dư luận, nắm bắt tâm tư, phản ánh của đoàn viên, chú trọng phát triển đoàn viên và xây dựng tổ chức vững mạnh”.

Bà Lê Thị Hồng Vân – Chủ tịch Công đoàn BHXH Bình Thuận chia sẻ “Mong muốn trong thời gian tới, cán bộ Công đoàn sẽ được bồi dưỡng thêm về nghiệp vụ công tác công đoàn và vận động đoàn viên tham gia tích cực hơn. Bản thân tiếp tục cố gắng học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với công đoàn bạn để đạt được kết quả tốt hơn”.

Công đoàn cơ sở BHXH được Công đoàn viên chức tỉnh đánh giá cao trong việc tổ chức thực hiện các hoạt động phong trào. Từ năm 2015 đến 2019 đều được Ban Thường vụ Công đoàn viên chức tỉnh công nhận là Công đoàn cơ sở vững mạnh. Năm 2019 được Ban Chấp hành Công đoàn viên chức Việt Nam tặng Bằng khen “Xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo””. Đó cũng là tiền đề để Công đoàn cơ sở phát huy vai trò trong việc xây dựng cơ quan trong sạch, vững mạnh, nâng cao chất lượng hoạt động, đảm bảo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Nguyên Thuận-Đài PTTH Bình Thuận