Hội Cựu chiến binh BHXH tỉnh hành trình về với Côn Đảo và tri ân gia đình Thương binh Liệt sĩ

31/07/2020 07:24 AM


Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2020), nhằm kế thừa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Từ ngày 25 – 27/7/2020 Hội Cựu chiến binh Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã tổ chức hành trình về Khu căn cứ Cách mạng – Nhà tù Côn Đảo, một chứng tích lịch sử, nơi đã giam cầm và đày ải gần 2.000 chiến sĩ cách mạng kiên trung, để ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc qua hai cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ.

Tham gia cuộc hành trình có tất cả hội viên Hội Cựu chiến binh, đại diện Ban chấp hành Công đoàn cơ sở, Đoàn Thanh niên BHXH tỉnh. Chuyến đi đã đọng lại trong mỗi thành viên biết bao cảm xúc, ấn tượng về ký ức gian khổ, tù đày của ông cha ta “Nơi địa ngục trần gian” qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ.

Nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo.

Trong hành trình về Côn Đảo lần này, đoàn đã đến viếng nghĩa trang liệt sỹ Hàng Dương – nơi yên nghỉ của hơn 20.000 chiến sỹ cách mạng; nghĩa trang Hàng Keo; tham quan khu nhà Chúa Đảo, nơi ở và làm việc của 53 tên chúa đảo trải qua 113 năm tồn tại. Đặc biệt, đoàn đã đến thăm hệ thống các nhà tù Côn Đảo như: Trại tù Phú Hải, trại Phú Tường hay còn gọi chuồng Cọp Pháp, trại giam Phú Bình hay còn gọi chuồng Cọp Mỹ, khu biệt lập chuồng bò. Suốt 113 năm, hệ thống các nhà tù nơi đây đã giam cầm trên 200.000 lượt tù nhân bao gồm cả tù chính trị, thường phạm, học sinh, sinh viên yêu nước.

Ông Trần Văn Lư, Chủ tịch Hội CCB cho biết “đây là lần đầu viếng thăm Côn Đảo, được tham quan các di tích lịch sử cách mạng, tôi thấy tội ác của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ thật sự dã man, khủng khiếp của loài người, qua đó cảm phục hơn khí tiết cách mạng của các thế hệ cha anh đi trước rất bản lĩnh, kiên cường”.

Hình ảnh mô phỏng cảnh tù đày ở một buồng giam nữ

 

Hình ảnh mô phỏng lao động khổ sai và tra tấn các chiến sỹ cách mạng

 

Chuyến hành trình về với Côn Đảo huyền thoại là hoạt động mang ý nghĩa sâu sắc, là cơ hội để được tận mắt chứng kiến những chứng tích nơi giam cầm, tận tai nghe những câu chuyện tàn bạo của bọn thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai đối với những chiến sĩ cách mạng bị chúng giam cầm, được hiểu thêm về bản chất anh hùng, bất khuất, về lòng yêu nước và ý chí cách mạng kiên cường của cha ông đấu tranh cho độc lập, tự do dân tộc.

Anh Nguyễn Hoàng Duy, Bí thư Chi đoàn BHXH tỉnh chia sẻ: "Đối với thế hệ trẻ hôm nay càng phải khắc sâu, ghi nhớ nhiều hơn những tấm gương anh dũng, kiên cường của những người chiến sỹ cách mạng. Qua chuyến đi, Đoàn thanh niên phát huy vai trò của mình, truyền lửa lại cho thế hệ sau, giúp các em hiểu hơn về truyền thống đấu tranh, cũng như về cuộc chiến đấu, hy sinh anh dũng của các thế hệ cha ông trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Đồng thời, mong muốn cấp ủy Đảng, Lãnh đạo tạo điều kiện đưa đoàn viên thanh niên đến được với Côn Đảo, thông qua đó giáo dục truyền thống cho lực lượng đoàn viên thanh niên".

Cũng trong dịp kỷ niệm này, hưởng ứng phong trào do Hội Cựu chiến binh Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh phát động, Hội Cựu chiến binh và các tổ chức đoàn thể của BHXH tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho cán bộ hưu trí trong ngành là thương bệnh binh đã về hưu. Đây là tấm lòng của cán bộ, đảng viên, viên chức BHXH tỉnh nhằm tri ân công lao, sự mất mát hy sinh của gia đình thương binh liệt sĩ vì sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ độc lập tự do của tổ quốc./.

Hoàng Hà