Vai trò, trách nhiệm của nhà trường đối với Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

08/09/2020 01:43 PM

Học sinh, sinh viên (HSSV) là những chủ nhân tương lai của đất nước. Trong lộ trình tiến đến bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, HSSV là nhóm đối tượng được hướng đến đầu tiên bởi những yếu tố thuận lợi tập trung, dễ truyền thông giáo dục, độ tuổi trẻ và giàu lý tưởng. Vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe là một trong những điều kiện thiết yếu cần được đảm bảo. Với những ưu việt của mình, nhiều năm trở lại đây, BHYT HSSV đã được đông đảo phụ huynh, thầy cô giáo và các em HSSV đón nhận. Không chỉ là một “phương thuốc” tốt để chăm sóc sức khỏe, BHYT còn góp phần giáo dục tính cộng đồng, tinh thần “tương thân tương ái” cho thế hệ trẻ. Đặc biệt, nhận thức của chính đối tượng này về BHYT cũng ngày một hoàn thiện.

HSSV là một trong những nhóm đối tượng sớm được triển khai BHYT bắt buộc từ 01/01/2010, theo quy định tại Luật BHYT số 25/2008/QH12 năm 2008. Luật BHYT Sửa đổi, bổ sung số 46/2014/QH13 năm 2014 cũng đã quy định cụ thể trách nhiệm của từng cấp, từng ngành trong triển khai BHYT. Trong đó, trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện việc xác định, quản lý đối tượng do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý, đó là người nước ngoài đang học tập tại Việt Nam được cấp học bổng từ ngân sách của Nhà nước Việt Nam; Học sinh, sinh viên. Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 02/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện chính sách BHXH, BHYT yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức thực hiện mở rộng BHYT HSSV, đảm bảo đạt 100% HSSV tham gia BHYT; Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016 - 2020, nhấn mạnh phải đẩy mạnh thực hiện BHYT HSSV, theo đó giao Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội chỉ đạo xây dựng kế hoạch thực hiện BHYT HSSV, đảm bảo hàng năm có 100% HSSV tham gia BHYT.

Trong nhiều năm qua, BHXH tỉnh Bình Thuận đã phối hợp chặt chẽ với các trường học trong công tác tuyên truyền và hướng dẫn chi tiết công tác thu BHYT học sinh, cấp kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trường học... Phương thức thu chia thành nhiều đợt được BHXH tỉnh, cũng như BHXH các huyện, thị xã linh hoạt triển khai, thực hiện thu theo năm tài chính. Tuy nhiên, các cơ sở giáo dục chưa tuyên truyền, phổ biến rõ cho phụ huynh học sinh biết với việc thu BHYT là trách nhiệm của cả gia đình và nhà trường nhằm đảm bảo quyền lợi và chăm lo sức khỏe của các em học sinh. Điều này dẫn đến hiểu nhầm, thậm chí là hiểu sai bản chất của chính sách, pháp luật BHYT của Nhà nước; đánh đồng vai trò của cơ sở giáo dục trong thực hiện BHYT với việc thu các loại hình bảo hiểm thương mại. Năm học 2019-2020, toàn tỉnh Bình Thuận đã có 227.494 em học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ 98,71% trên tổng số HSSV toàn tỉnh, tuy nhiên hiện vẫn còn 1,29% HSSV chưa tham gia BHYT.

Để giữ vững và phát huy những kết quả đạt được, đồng thời phấn đấu năm học 2020-2021 toàn tỉnh đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT. Thời gian tới, BHXH Bình Thuận sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia BHYT HSSV đối với giáo viên các nhà trường và phụ huynh học sinh. Thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho HSSV. Hướng dẫn tổ chức thu phí, phát hành thẻ BHYT kịp thời cho HSSV; quản lý, sử dụng quỹ BHYT HSSV hợp lý, an toàn và hiệu quả theo đúng quy định của Luật BHYT. BHXH Bình Thuận tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục - Đào tạo, quán triệt nhận thức, trách nhiệm thực hiện theo quy định của pháp luật tới Ban giám hiệu các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Có hình thức tác động trực tiếp tới phụ huynh HSSV qua đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, tạo sự thống nhất, nêu cao tinh thần trách nhiệm tổ chức thực hiện hiệu quả công tác BHYT HSSV năm học mới./.

Đặng Minh Thông