Nuối tiếc khi rút Bảo hiểm xã hội một lần

26/06/2024 01:46 PM

Nghỉ việc đã 6 năm rồi, đến bây giờ chị Nguyễn Thái Hiền vẫn còn nuối tiếc.

Làm thủ tục rút BHXH một lần (minh họa)

Nếu lúc đó gia đình chị không gặp khó khăn chị tiếp tục đóng BHXH tự nguyện hơn 4 năm nữa để đủ 20 năm nhận lương hưu thì giờ đỡ vất vã. Chị Hiền chia sẻ: “Nhận một cục tiền vài trăm triệu đồng, tôi đầu tư trồng chuối thay thế vườn cây thanh long già cội, nhưng chỉ được vụ đầu thương lái vào tận vườn mua, sau đó chuối cũng không bán được, cả hai năm nay vườn bỏ trống. Tiền nhận một lần từ BHXH cũng bay luôn…”. Không phải chỉ có chị Hiền mà nhiều người khác ở thôn 3 Hàm Liêm vì cái lợi trước mắt mà quên đi cái hại, cái mất lâu dài, đó là không có lương hưu để ổn định cuộc sống.

Biết rằng, tham gia BHXH để lúc về già được hưởng lương hưu, đảm bảo cuộc sống và được cấp thẻ BHYT miễn phí, được chăm sóc sức khỏe, đây là bản chất, nhân văn của chính sách, bởi nó hỗ trợ thiết thực cho người lao động (NLĐ). Thời gian đóng BHXH chính là thành quả của quá trình lao động, là một khoản tích lũy của bản thân khi còn sức khỏe, còn thu nhập để dành khi về già. NLĐ có lương hưu, đồng nghĩa với việc sẽ có nguồn thu nhập ổn định hằng tháng bảo đảm cuộc sống khi về già, giúp NLĐ tự chủ hơn trong cuộc sống của mình, không phải lệ thuộc vào gia đình và xã hội…Nhưng không phải ai cũng nhận thức được điều đó. Mặt khác, đối với người sử dụng lao động (NSDLĐ) cũng thấy rõ những ảnh hưởng khi NLĐ nghỉ việc tập thể chờ nhận BHXH một lần, đó là: Nguy cơ thiếu hụt lao động, lãng phí nguồn lao động có tay nghề, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh… Từ đó, khuyến nghị NSDLĐ chủ động có giải pháp, phối hợp truyền thông để NLĐ không nghỉ việc để rút BHXH một lần. Đồng thời, NSDLĐ cần có chính sách khuyến khích, giữ chân NLĐ làm việc lâu dài cho doanh nghiệp, sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực của doanh nghiệp đi đôi với chăm lo cuộc sống vật chất, tinh thần của NLĐ. Trên thực tế một bộ phận NLĐ thấy rõ mặt lợi và hại khi nhận BHXH một lần nên khi nghỉ việc họ đã hạn chế nhận tiền một lần mà tiếp tục tham gia BHXH tư nguyện.

Tại Bình Thuận, đến đầu tháng 6/2024, cơ quan chức năng đã xét duyệt giải quyết hưởng trợ cấp BHXH một lần cho 6.570 người (theo Điều 60 Luật BHXH) giảm 5,7% (giảm 401 hồ sơ) so với cùng kỳ năm 2023. Riêng tháng 5/2024 toàn tỉnh có 1.513 hồ sơ hưởng trợ cấp BHXH một lần được xét duyệt đưa vào chi trả, giảm 4,3% (giảm 69 hồ sơ) so với tháng 4/2024. Tuy số lượt người hưởng BHXH một lần trong tháng 5/2024 và 5 tháng đầu năm 2024 có giảm nhưng không nhiều.

Nguyên nhân hồ sơ hưởng chế độ BHXH một lần phát sinh nhiều là do: Người lao động nghỉ việc, không tìm được việc làm mới, do nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh nên không tuyển lao động; một số lao động điều kiện kinh tế còn gặp khó khăn cùng với tâm lý chờ đợi sau hơn một năm để nhận tiền trợ cấp BHXH một lần... Vì vậy, cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, đưa ra các giải pháp thiết thực, cụ thể để người lao động hiểu về tính ưu việt, tính nhân văn của chính sách BHXH; giúp NLĐ nhận thức rõ “không vì cái lợi trước mắt mà chịu cái hại lâu dài”, đó là khi về già không có lương hưu, cuộc sống sẽ không ôn định… từ đó NLĐ hạn chế việc rút BHXH một lần./.

H. NHẬT