Hưu trí Phan Thiết phấn khởi với mức lương hưu mới

24/07/2024 03:22 PM

Để người hưởng lương hưu luôn được bảo toàn giá trị, không bị rủi ro khi đồng tiền mất giá, đảm bảo chi phí trang trải cuộc sống, mức hưởng lương hưu định kỳ được điều chỉnh tăng theo Chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế. Vì vậy, người hưởng lương hưu tại thành phố Phan Thiết rất phấn khởi với Nghị định số 75/2024/NĐ- CP ngày 30/6/2024 của Chính Phủ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng.

Ngay ngày 01/7/2024, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Thuận đã nhanh chóng triển khai chi trả lương hưu theo mức tăng mới (15%) đối với đối tượng nhận lương hưu qua thẻ ATM, họ rất vui mừng khi tài khoản báo số tiền lương mới về ngay những ngày đầu tiên của tháng.

Cầm điện thoại trên tay đọc tin nhắn báo tài khoản đã có tiền lương hưu tháng 7 được hơn 4.800.000 đồng, tăng hơn 600.000 đồng so với mức lương tháng 6, bà Nguyễn Thị Hạnh ở phường Đức Nghĩa rất vui cho biết: “Trước khi nhận lương, tôi đã nghe thông tin lương hưu tăng 15% và cảm thấy đây là sự quan tâm của Đảng và Nhà nước dành cho những người lớn tuổi như tôi để có cuộc sống tốt hơn. Những tháng gần đây tôi nhận tiền qua thẻ ATM thấy thuận tiện và nhanh chóng hơn so với trước đây phải đi nhận tiền mặt mất thời gian chờ đợi”.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn Phan Thiết có 5.541 người hưởng lương hưu qua thẻ ATM, còn 2.487 người vì một số lý do nào đó nhận tiền mặt tại 18 điểm chi trả ở 18 phường, xã. Trong đó có nhiều người cho rằng, mỗi tháng đến điểm chi trả nhận tiền mặt cũng là dịp được gặp bạn bè, đồng nghiệp cũ để hỏi han, trò chuyện.

Chủ đề tăng 15% lương hưu được các cụ hưu trí ở phường Phú Thuỷ bàn luận sôi nổi trong kỳ chi trả lương hưu tháng 7 mới đây. Tại hội trường phường, ai ai cũng bày tỏ phấn khởi trước sự quan tâm của Đảng và Nhà nước khi đưa ra chính sách tăng lương kịp thời. Với mức lương cũ hơn 12 triệu đồng và tăng thêm vài triệu nếu tính theo lương mới từ 1/7/2024, ông Nguyễn Thanh Bảy cảm thấy lương hưu có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp người lao động đảm bảo cuộc sống khi về già có chi phí chi trả cho những nhu cầu sống cơ bản, không phải phụ thuộc vào con cháu và còn được cấp thẻ BHYT để chăm sóc sức khoẻ. Ông Lâm Hùng Chiến từng là hiệu trưởng 01 trường THPT đã nhận lương hưu tháng 7 là hơn 11.200.000 đồng, trong khi tháng trước là 9.700.000 đồng, cho biết: “Rất biết ơn Đảng và Nhà nước đã kịp thời tăng lương cho đối tượng hưu trí để có cuộc sống tốt hơn, không phụ thuộc vào con cháu, mà còn có thể phụ giúp gia đình trong các khoản chi tiêu”. Ngoài mức lương hưu được điều chỉnh chung tăng 15%, đối với người đang hưởng lương hưu trước năm 1995, sau khi điều chỉnh có mức hưởng dưới 3.200.000  đồng/tháng tiếp tục được điều chỉnh tăng 300.000 đồng/tháng; có mức hưởng từ 3.200.000 đồng/tháng đến dưới 3.500.000 đồng/tháng thì điều chỉnh bằng 3.500.000 đồng/tháng.

Ông Đặng Minh Thông - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Thuận cho biết: Ngay khi nhận được văn bản chỉ đạo của BHXH Việt Nam về thực hiện Nghị định số 75/2024/NĐ-CP của Chính phủ, BHXH tỉnh Bình Thuận đã tập trung mọi nguồn lực, phương án tốt nhất để chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng kịp thời, đúng quy định. BHXH tỉnh đã lập danh sách, chuyển danh sách và kinh phí cho Bưu điện để chi trả qua thẻ ATM kịp thời. Riêng đối với địa bàn Phan Thiết, tại kỳ chi trả tháng 7, BHXH tỉnh Bình Thuận thực hiện chi trả theo mức hưởng mới một cách nhanh chóng, kịp thời. Đối tượng nhận qua thẻ ATM được thực hiện trong ngày 1/7/2024, còn một số trả vào ngày 2/7/2024; về tiền mặt cũng chi trả hoàn tất trong các ngày đầu tháng. Trong tổng số 18.537 người nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng toàn tỉnh, thì thành phố Phan Thiết có 8.028 người. Trong 6 tháng cuối năm, số tiền cần chi trả cho các đối tượng ở Phan Thiết khoảng 355 tỷ đồng.

La Min