Thành phố Phan Thiết quyết tâm thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân

09/10/2024 07:55 AM

Với nỗ lực thực hiện đạt các chỉ tiêu được Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh giao và Nghị quyết Đảng bộ đề ra trong 2024. Thành phố Phan Thiết quyết tâm thực hiện bao phủ bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân trên địa bàn.

Để tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 28-NQ/TW, ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách Bảo hiểm xã hội; Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ về giao chỉ tiêu bao phủ BHYT giai đoạn 2022-2025; Quyết định số 88/QĐ-UBND, ngày 17/01/2024 của UBND tỉnh Bình Thuận về việc giao chỉ tiêu kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2024. Trong năm 2024, thành phố phải hoàn thành chỉ tiêu BHYT đạt 91,39% dân số, số người tham gia BHXH tự nguyện là 1.741 người.

Tính đến 31/8/2024, toàn thành phố đã có 42.598 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 89,3% kế hoạch, tăng 281 người so với tháng trước. Tham gia BHXH tự nguyện là 1.394 người, đạt 80,1% kế hoạch, tăng 02 người so với tháng trước. Tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 39.450 người, đạt 99,0% kế hoạch giao, tăng 287 người so với tháng trước. Số người tham gia BHYT là 190.522 người, đạt 89,1% kế hoạch, tăng 883 người so với tháng trước. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 86,3%.

Quyết tâm thực hiện đạt chỉ tiêu kế hoạch năm 2024, Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo các cấp, các ngành và UBND các xã, phường tập trung đẩy mạnh thực hiện chỉ tiêu bao phủ BHXH, BHYT trên địa bàn. Năm 2024, mức đóng BHYT tăng so với năm 2023 do mức lương cơ sở tăng từ ngày 01/7/2024 theo Nghị định số 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ nên đã ảnh hưởng đến công tác vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình tại địa phương. Việc tăng mức đóng BHYT không chỉ tác động đến những người vận động tham gia mới, mà nhiều người đã tham gia nhiều năm nhưng vẫn chưa đáo hạn. Điều này đã gây ảnh hưởng lớn đến chỉ tiêu vận động tham gia BHYT hộ gia đình của các phường, xã.

Cũng như những địa phương khác trên địa bàn, từ đầu năm đến nay, phường Đức Long đã có 13.621 người tham gia BHYT, đạt 87,72% kế hoạch, tỷ lệ tham gia BHYT đạt 77,07% dân số, từ nay đến cuối năm số người còn phải tham gia BHYT của phường là 1.906 người. Vì vậy, phường phải tập trung đẩy mạnh các giải pháp nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT hộ gia đình. Bà Phạm Thị Đăng Vân, Phó Chủ tịch UBND phường Đức Long, cho biết: “Xác định chỉ tiêu vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình là chỉ tiêu khó, do đó Thường trực Đảng ủy phường đã tập trung chỉ đạo toàn hệ thống chính trị của phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức người dân về mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHYT hộ gia đình cũng như BHXH tự nguyện”.

Mỗi khu vực, Đảng ủy phường Đức Long đều có phân công các đồng chí cấp ủy chỉ đạo khu vực và cán bộ các ngành của phường tăng cường hỗ trợ khu vực trong việc vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đảng ủy phường còn chỉ đạo từng cán bộ, công chức, đảng viên trên địa bàn phải gương mẫu vận động các thành viên trong gia đình tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình nhằm tạo sức lan tỏa trong Nhân dân. Song song đó, chi bộ, chính quyền và các đoàn thể khu vực tập trung đẩy mạnh tuyên truyền giúp người dân thấy được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia BHXH  tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Bà Vân, cho biết thêm: “Chúng tôi đang tập trung vận động những người là người thân trong gia đình của cán bộ, đảng viên của phường tham gia. Bên cạnh đó, đối với nhóm người dân có thu nhập thường xuyên, ổn định cũng là nhóm người để chúng tôi tập trung vận động. Dù còn khó khăn nhưng chúng tôi luôn quyết tâm thực hiện đạt chỉ tiêu này trong năm nay”.

Để khắc phục những tồn tại hạn chế trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trong thời gian qua. Ban Chỉ đạo thành phố Phan Thiết đã đề ra nhiệm vụ, giải pháp thực hiện những tháng cuối năm. Theo đó, Ban Chỉ đạo đã yêu cầu UBND các phường, xã, các Tổ chức dịch vụ thu (Bưu điện, Viettel Post, Tâm An Sài Gòn, PVI) tổ chức các hội nghị vận động, tư vấn trực tiếp tại các cơ sở tổ chức kinh doanh nhỏ, lẻ; kinh doanh hộ gia đình trên địa bàn; tổ chức các cuộc đối thoại BHYT, BHXH tự nguyện với đại diện hộ gia đình; nhân viên thu, gặp gỡ từng người hoặc từng nhóm người tiềm năng chưa tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để tuyên truyền vận động tham gia, tập trung vào các phường, xã có chỉ tiêu còn thấp đánh giá những kết quả đạt được trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn thành phố Phan Thiết…

Phương Danh