Tọa đàm “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng góp phần đưa chính sách BHXH, BHYT vào cuộc sống”

30/07/2019 09:17 AM

Chiều 26/7/2019, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận phối hợp với Trung tâm thông tin công tác Tuyên giáo - Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Tọa đàm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng góp phần đưa chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) vào cuộc sống. Đồng chí Hồ Trung Phước, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và đồng chí Đoàn Văn Báu, Phó Giám đốc Trung tâm thông tin công tác Tuyên giáo - Ban Tuyên giáo Trung ương đồng chủ trì; hàng chục đại biểu là báo cáo viên Trung ương của tỉnh, báo cáo viên cấp tỉnh và đại diện các sở ngành có liên quan đã về dự buổi buổi tọa đàm.
truong ban tuyen giao
Đồng chí Hồ Trung Phước, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm
Trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến chế độ, chính sách pháp luật về BHXH, BHYT đến cán bộ, đảng viên và nhân dân. Qua công tác tuyên truyền đã giúp các ngành các địa phương, chủ sử dụng lao động và nhân dân ngày càng hiểu rõ hơn về mục đích, ý nghĩa và tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT trong hệ thống chính sách an sinh xã hội ở nước ta. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức về quyền, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp và mọi người dân trong việc thực thi, chấp hành các quy định của Luật BHXH, Luật BHYT. Tính đến 30/6/2019, toàn tỉnh có 95.592 người tham gia BHXH, đạt 13,05% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH; tham gia BHYT là 960.720 người đạt tỷ lệ bao phủ BHYT chung toàn tỉnh 81,5% dân số… Tuy nhiên, kết quả phát triển số người tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh được đánh giá là còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng, tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT thiếu bền vững…

bhxh 1
Quang cảnh buổi Tọa đàm
 Buổi tọa đàm đã diễn ra với nhiều ý kiến tham luận cởi mở và đầy trách nhiệm. Trong đó, nhiều giải pháp được đưa ra như: vai trò công tác tuyên truyền thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong tình hình mới cần tiếp tục được quan tâm; tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền giữa BHXH các cấp và các ngành về chủ trương chính sách BHXH, BHYT; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nói chung, tuyên truyền miệng nói riêng góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia BHXH, BHYT; các giải pháp đẩy mạnh công tác truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT; khẳng định về vị trí, vai trò quan trọng của đội ngũ báo cáo viên nói chung trong việc góp phần đưa chính sách BHXH, BHYT vào cuộc sống... Qua đó, giúp đội ngũ báo cáo viên nắm bắt thêm nhiều thông tin quý giá, trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng trong công tác tuyên truyền nói chung và công tác tuyên truyền miệng nói riêng; đổi mới cách thức tuyên truyền sinh động, hấp dẫn, tác động trực tiếp đến người dân, người lao động và lãnh đạo các doanh nghiệp, các địa phương, góp phần tăng tỷ lệ người dân tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, khẳng định vai trò quan trọng của chính sách BHXH, BHYT trong giai đoạn hiện nay./.

NT