Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội

11/10/2019 07:56 AM

Là cơ quan tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, những năm qua Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Thuận luôn chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp tốt với các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn đặc biệt là ngành Y tế triển khai thực hiện tốt chính sách BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người dân có thẻ BHYT được khám, chữa bệnh (KCB) thuận lợi, mang lại sức khỏe cho cộng đồng dân cư, thực hiện tốt chính sách An sinh xã hội, góp phần ổn định chính trị, xã hội và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
Công tác phối hợp giữa cơ quan BHXH với ngành Y tế trong việc thực hiện chế độ, chính sách BHYT tương đối chặt chẽ, quản lý tốt đối tượng đóng và tham gia BHYT từ cơ sở. Công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHYT được tăng cường; phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm (trốn đóng, nợ tiền BHYT và các hành vi tiêu cực, gian lận để hưởng chế độ, trục lợi BHYT). Tích cực đổi mới tác phong làm việc, quan tâm công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng tham gia BHYT, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hồ sơ, đem lại sự hài lòng cho đơn vị, đối tượng tham gia BHYT.

Hai ngành cũng đã phối hợp với các sở, ban ngành, các tổ chức triển khai các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Thường trực Tỉnh uỷ, UBND, HĐND tỉnh đến người lao động; tập trung tuyên truyền cho người dân hiểu về chính sách khi tham gia BHYT góp phần nâng cao tỷ lệ tham gia BHYT theo lộ trình được quy định tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện bảo hiểm y tế giai đoạn 2016-2020 và Quyết định số 2332/QĐ-UBND ngày 12/8/2016 của UBND tỉnh về việc giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh.
Cuối năm 2018, toàn tỉnh Bình Thuận có 1.025.027 người tham gia BHYT, chiếm khoảng 82,7% dân số, vượt 1,7% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao năm 2018.  Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT, tạo niềm tin của nhân dân với chính sách BHYT, hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân trên địa bàn, trong những năm qua, BHXH tỉnh đã quan tâm phối hợp tốt với ngành Y tế trong việc tổ chức KCB cho người bệnh có thẻ BHYT từ tỉnh đến xã với 131 cơ sở KCB, đảm bảo cho người dânnhất là người dân tại địa bàn các xã đi lại khó khăn được tiếp cận với dịch vụ KCB BHYT một cách thuận lợi nhất; Phối hợp với ngành y tế và các cơ sở KCB, nâng cao chất lượng KCB, đảm bảo sự hài lòng của người bệnh BHYT; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT)  trong KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT tạo điều kiện tốt nhất cho người có thẻ BHYT được KCB thuận tiện, nhanh chóng.
Hàng năm phối hợp với Sở Y tế thẩm định các cơ sở KCB đủ điều kiện thực hiện KCB BHYT trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn các cơ sở KCB BHYT thực hiện tốt các quy định của Bộ Y tế nhằm quản lý việc sử dụng quỹ KCB BHYT chặt chẽ, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật và ngăn ngừa tình trạng lạm dụng, trục lợi nguồn kinh phí KCB BHYT. Phối hợp với các sở, ban ngành đẩy mạnh công tác truyền thông về chính sách BHYT bằng các bản tin, bài, phóng sự ngắn, pano, áp phích liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của người dân khi tham gia BHYT. Thực hiện các giải pháp để tiến tới BHYT toàn dân.
Cơ quan BHXH phối hợp Sở Y tế Bình Thuận đã triển khai Hệ thống thông tin giám định BHYT để thanh toán chi phí KCB BHYT. Trong đó, hệ thống thông tin giám định BHYT đã kết nối thành công với 100% cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh và thực hiện chuẩn hóa danh mục thanh toán BHYT, liên thông dữ liệu KCB thông qua Cổng thông tin giám định; đồng thời thực hiện đồng bộ mã số BHXH cấp thẻ BHYT cho người dân tham gia BHYT, đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng tham gia KCB BHYT đầy đủ, kịp thời. Đã đưa ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý KCB và thanh toán BHYT là giải pháp kết nối liên thông hệ thống thông tin y tế giữa các cơ sở y tế và cơ quan BHXH. Đây là giải pháp đồng bộ, tập trung dữ liệu từ khâu tiếp nhận tại cơ sở y tế đến khâu giám định, thanh toán tại cơ quan BHXH. Hệ thống thông tin giám định BHYT thường xuyên cập nhật, phát triển các quy tắc giám định, minh bạch các thông tin để ngăn ngừa trục lợi từ BHYT. Phân tích tình hình chi KCB để các cơ sở y tế chủ động kiểm soát, điều chỉnh chi hợp lý, góp phần đảm bảo sử dụng hiệu quả quỹ BHYT, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người KCB BHYT.
 Chi phí KCB BHYT ngày càng gia tăng do việc áp dụng giá viện phí mới theo Thông tư số 39/2018/TT-BYT, TT 13/2019/TT- BYTY những thay đổi về chính sách BHYT như: mở rộng phạm vi quyền lợi của người có thẻ BHYT, thông tuyến KCB, thanh toán chi phí KCB, thuốc HIV-AIDS, một số dịch vụ y tế trọn gói theo mức lương cơ sở,… dẫn tới công tác quản lí và đảm bảo cân đối nguồn kinh phí KCB BHYT theo dự toán của Chính phủ giao đối với BHXH tỉnh Bình Thuận là rất khó khăn, công tác quản lí và cân đối nguồn kinh phí được giao lại càng phức tạp.  Tình hình sử dụng nguồn kinh phí KCB BHYT tại các cơ sở y tế vẫn còn nhiều bất cập, tình trạng vượt trần, vượt dự toán kinh phí cao.
Để thực hiện tốt hơn nữa trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT, luôn đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT. BHXH Bình Thuận tiếp tục tăng cường phối hợp với các sở, ban ngành nhất là ngành y tế và Thanh tra tỉnh trong công tác thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở KCB có vượt  nguồn kinh phí KCB BHYT lớn, chi phí gia tăng bất thường. Định kỳ báo cáo UBND tỉnh về tình hình sử dụng dự toán chi KCB BHYT trên địa bàn tỉnh, đồng thời đề xuất hướng xử lí đối với những cơ sở KCB BHYT bị vượt dự toán đã được chỉ ra nguyên nhân chủ quan nhưng vẫn không có giải pháp khắc phục hiệu quả. Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở KCB thực hiện nghiêm những quy định của Bộ Y tế trong công tác KCB; những quy định của cơ quan BHXH trong công tác thanh quyết toán nguồn kinh phí KCB BHYT./.