Cấp thẻ BHYT trẻ em dưới 6 tuổi được các cấp, các ngành quan tâm

06/03/2020 03:06 PM

Trẻ em là đối tượng cần được quan tâm, chăm sóc và bảo vệ, đó không chỉ là trách nhiệm riêng của các cơ quan chức năng mà cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trong đó chủ trương cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ dưới 6 tuổi là việc làm đúng đắn và cần thiết nhằm tạo điều kiện để mọi trẻ em được hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ miễn phí từ ngân sách nhà nước.

Ngày 15/5/2015, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2105/TTLT-BTP-BCA-BYT hướng dẫn thực hiện liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi.  Theo đó, ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp - hộ tịch của Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã thực hiện đăng ký khai sinh ngay trong ngày; trường hợp hồ sơ tiếp nhận sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay trong ngày thì tiến hành giải quyết trong ngày làm việc tiếp theo.  Sau khi đăng ký khai sinh xong, công chức tư pháp - hộ tịch của UBND cấp xã có trách nhiệm: Lập hồ sơ đăng ký thường trú cho trẻ em dưới 6 tuổi gồm phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu quy định), sổ hộ khẩu. Trường hợp trẻ em có cha, mẹ nhưng không đăng ký thường trú cùng cha, mẹ mà đăng ký thường trú cùng với người khác thì phải có ý kiến bằng văn bản của cha, mẹ, có xác nhận của UBND cấp xã; ý kiến đồng ý của chủ hộ và Sổ hộ khẩu của chủ hộ cùng bản sao Giấy khai sinh; UBND cấp xã lập hồ sơ cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi gồm: Tờ khai tham gia BHYT, danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi của UBND cấp xã theo mẫu quy định.

UBND cấp xã có trách nhiệm chuyển hồ sơ và lệ phí đăng ký thường trú cho cơ quan có thẩm quyền đăng ký cư trú theo quy định. Cơ quan đăng ký cư trú cho trẻ em dưới 6 tuổi, cụ thể như: Công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh đăng ký thường trú cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;  Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh đăng ký thường trú cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn thị xã, thành phố thuộc tỉnh; Công an quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương đăng ký thường trú cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương và chuyển hồ sơ cấp thẻ BHYT cho cơ quan BHXH cấp huyện. Tùy thuộc điều kiện thực tế, UBND cấp xã có thể chuyển trước thông tin của người tham gia BHYT đến cơ quan BHXH cấp huyện thông qua mạng điện tử.

Vừa qua, Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã phối hợp kết nối liên thông dữ liệu đăng ký khai sinh của trẻ em dưới 6 tuổi trên Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch với Hệ thống cấp thẻ BHYT qua Trục NGSP. Việc kết nối này cho phép UBND cấp xã và Phòng Tư pháp cấp huyện có thể gửi dữ liệu đăng ký khai sinh của trẻ dưới 6 tuổi sang Cơ quan BHXH để xử lý một số thủ tục cần thiết trên phần mềm trước khi chính thức nhận Tờ khai đăng ký cấp thẻ BHYT và Trích lục khai sinh của trẻ nếu trong trường hợp công dân khi đi đăng ký khai sinh cho trẻ dưới 6 tuổi đồng thời đăng ký liên thông cấp thẻ BHYT cho trẻ.

BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 149/BHXH-CNTT về việc liên thông dữ liệu khai sinh với Bộ Tư pháp chỉ đạo BHXH các tỉnh triển khai thực hiện; UBND tỉnh Bình Thuận ban hành Công văn số 464/UBND-NCKSTTHC về việc triển khai thực hiện việc kết nối liên thông dữ liệu khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi chỉ đạo các sở, ban ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố. Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam và UBND tỉnh, ngày 24/02/2020 BHXH tỉnh Bình Thuận đã ban hành Công văn số 226/BHXH-QLT về việc cấp mã số BHXH và liên thông dữ liệu cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi. Các phòng nghiệp vụ có liên quan, BHXH các huyện, thị xã phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn và cơ quan Bưu điện triển khai thực hiện các thủ tục để cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi ngay sau khi nhận được dữ liệu đăng ký khai sinh từ Phòng Tư pháp và UBND cấp xã trên địa bàn theo đúng quy định; Triển khai liên thông dữ liệu và cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định tại Quyết định số 1270/QĐ-BHXH, ngày 30/9/2019 và Quyết định số 22/QĐ-BHXH, ngày 08/01/2020 của BHXH Việt Nam. Rà soát, xác định trẻ em sinh từ tháng 02/2020 trở về trước mà chưa được cấp thẻ BHYT để thực hiện cấp ngay thẻ BHYT. Bảo mật thông tin, dữ liệu khai sinh được tiếp nhận từ Hệ thống đăng ký khai sinh điện tử của Bộ Tư pháp theo đúng các quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông về đảm bảo an ninh, an toàn thông tin, bảo vệ bí mật cá nhân.

Liên thông cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi là thể hiện sự quan tâm, tính nhân văn của Đảng và Nhà nước đối với thế hệ tương lai của đất nước. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần nhận thức rõ tầm quan trọng của việc làm thẻ và khám chữa bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi bằng thẻ BHYT. Bên cạnh đó, UBND các xã, phường, thị trấn cần xây dựng được đội ngũ cán bộ chuyên trách về trẻ em ở cơ sở có chuyên môn, trách nhiệm, tận tụy với công việc. Từ đó, nắm bắt, rà soát đầy đủ những biến động về dân số, có số liệu chính xác từ cơ sở để cơ quan BHXH làm hồ sơ cấp thẻ BHYT kịp thời cho các cháu. Điều quan trọng là phải thay đổi nhận thức của người dân về trách nhiệm, vai trò và quyền lợi khi có thẻ BHYT.

Đặng Minh Thông