Huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận triển khai công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN năm 2020

10/03/2020 10:18 AM

Sáng ngày 09/3/2020, UBND huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị triển khai công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) năm 2020. Bà Mai Thị Ngọc Ảnh- Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN huyện chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo BHXH tỉnh; Thường trực HĐND huyện cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, Hội, đoàn thể huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; các thành viên Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN huyện; đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp; đại diện lãnh đạo trường THPT Hàm Thuận Nam; Hiệu trưởng các trường Tiểu học, Trung học cơ sở; đại diện lãnh đạo Bưu điện huyện; Trưởng trạm y tế các xã, thị trấn; đại diện lãnh đạo PKĐK khu vực Tân Thuận và Hàm Cần.

Bà Lê Thị Hồng Vân - Phó Giám đốc BHXH tỉnh trao Giấy khen cho các  tập thể, cá nhân.

Hội nghị đã thảo luận, làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN năm 2019 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Năm 2019, được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của BHXH tỉnh, Huyện ủy, HĐND và UBND huyện; sự phối kết hợp của các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn với BHXH huyện đã góp phần nâng cao nhận thức của chủ sử dụng lao động, người lao động và mọi tầng lớp nhân dân về chính sách BHXH, BHYT, BHTN giúp huyện thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu phát triển đối tượng do UBND tỉnh Bình Thuận giao, góp phần ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Tính đến 31/12/2019, số người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc là 5.830/5.823 người, đạt 100,1% kế hoạch giao, so với cùng kỳ năm trước tăng 378 người; số người tham gia BH thất nghiệp là 5.094/4.952 người, đạt 102,86% kế hoạch giao, so với cùng kỳ năm trước tăng 385 người. Số người tham gia BHXH tự nguyện là 543/433 người, đạt 125,40%, so với cùng kỳ năm trước tăng 421 người; số người tham gia BHYT là 95.550/92.649 người, đạt 103,13% kế hoạch giao, so với cùng kỳ năm trước tăng 5.294 người. Tỷ lệ bao phủ BHYT so với dân số toàn huyện (116.661 người) là 81,90%.

Bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn những khó khăn, tồn tại, hạn chế. Dân số trên địa bàn huyện cuối năm 2019 tăng đột biến (12.000 người) so với đầu năm 2019 (theo thông báo của Cục Thống kê tỉnh Bình Thuận) đã làm cho tỷ lệ bao phủ BHYT toàn huyện giảm từ 91,3% xuống còn 81,90%; phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT vẫn còn nhiều khó khăn, chưa bền vững, nhất là đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình và các đối tượng thuộc nhóm do ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng; hệ thống đại lý thu tại cơ sở hoạt động không đồng đều; người thuộc hộ gia đình cận nghèo được ngân sách nhà nước hỗ trợ 90% mức đóng nhưng vẫn còn nhiều người chưa tham gia BHYT (đến tháng 02/2020, toàn huyện còn 877/2.745 người thuộc hộ gia đình cận nghèo năm 2020 chưa tham gia BHYT, chiếm tỷ lệ 31,95%); học sinh là đối tượng bắt buộc tham gia BHYT nhưng tuyên truyền, vận động tham gia BHYT còn gặp nhiều khó khan (tính đến tháng 02/2020, còn 240/21.205 học sinh chưa tham gia BHYT, chiếm tỷ lệ 1,13% học sinh); một số đơn vị sử dụng lao động chưa thực hiện giao dịch điện tử trên lĩnh vực BHXH, BHYT (tính đến tháng 02/2020, còn 05 đơn vị chưa thực hiện giao dịch điện tử); nhiều doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả, sử dụng ít lao động hoặc lao động trong gia đình, lao động thời vụ chưa tham gia BHXH, BHYT theo quy định đã làm ảnh hưởng đến việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT...

Kết luận Hội nghị, bà Mai Thị Ngọc Ảnh- Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo BHXH huyện tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện Công văn số 1080-CV/HU ngày 02/02/2018 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chỉ tiêu bao phủ BHYT; Công văn số 1516-CV/HU ngày 06/6/2018 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị; Kế hoạch 155/KH-UBND ngày 22/10/2018 của UBND huyện về thực hiện Kế hoạch số140-KH/HU ngày 27/9/2018 của Huyện ủy thực hiện Chương trình hành động số 52-CTr/TU của Tỉnh ủy (khóa XIII) thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Trung ương (khóa XII) "về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội"; Kế hoạch số 30/KH-UBND ngày 05/3/2020 của UBND huyện về phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN năm 2020.

BHXH huyện tham mưu cho UBND huyện triển khai thực hiện Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 03/8/2018 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH. Phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT đạt chỉ tiêu, kế hoạch cấp trên giao. Cấp sổ BHXH cho người lao động, cấp thẻ BHYT cho đối tượng chính sách và người tham gia đầy đủ, kịp thời và chính xác. Tăng cường kiểm soát, phân tích, đánh giá việc sử dụng chi phí khám, chữa bệnh (KCB) BHYT tại các cơ sở y tế  Đẩy mạnh công tác kiểm tra (hậu kiểm) hồ sơ đóng BHXH, BHYT, BHTN và hồ sơ giải quyết hưởng các chế độ BHXH ngắn hạn tại các đơn vị sử dụng lao động. Tiếp công dân, giải quyết, trả lời đơn thư kịp thời, đúng trình tự, thủ tục quy định. Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính; đẩy mạnh thực hiện giao dịch điện tử trong giải quyết hưởng các chế độ BHXH ngắn hạn, hồ sơ đăng ký tham gia, cấp sổ BHXH, cấp thẻ BHYT. Đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền; nghiên cứu các hình thức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng. Phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện và UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, rà soát các đơn vị sử dụng lao động thuộc diện tham gia BHXH, BHYT bắt buộc đưa vào quản lý thu theo quy định./.

Huỳnh Thanh Mộng