Hiệu quả từ cuộc đối thoại với dân

30/06/2020 03:53 PM

BHXH Thị xã và Bưu điện Thị xã Lagi vừa phối hợp tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại trực tiếp về chính sách BHXH tự nguyện tại nhà văn hóa thôn Tam Tân (xã Tân Tiến, thị xã La Gi) với hơn 40 người tham dự.

Tại đây, người dân được nghe giới thiệu những điểm chính về ý nghĩa và quyền lợi của chính sách BHXH tự nguyện. Theo đó, Người tham gia BHXH tự nguyện hàng tháng đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia tự nguyện lựa chọn. Mức thu nhập thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở. Nhà nước sẽ hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH hàng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn. Cụ thể là hỗ trợ bằng 30% đối với người tham gia thuộc hộ nghèo; 25% đối với hộ cận nghèo; 10% đối với các đối tượng khác. Người tham gia BHXH tự nguyện khi có đủ các điều kiện theo quy định thì được hưởng các quyền lợi: Hưu trí (hưởng lương hưu hàng tháng); hưởng BHXH một lần; chế độ tử tuất; trợ cấp mai táng phí. Ngoài ra, còn được hưởng các quyền lợi khác như: Người hưởng lương hưu không phải đóng BHYT nhưng vẫn được cấp thẻ BHYT; lương hưu không bị đánh thuế; lương hưu được điều chỉnh theo quy định của pháp luật…

Đối thoại với người dân về chính sách BHXH tự nguyện

Tại hội nghị, những người dự buổi đối thoại đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến chính sách BHXH tự nguyện như: Chị Nguyễn Thị Mai hỏi: Tôi đủ 55 tuổi nhưng chưa đóng BHXH đủ 20 năm (mới 17 năm), sắp tới tôi phải ra nước ngoài định cư, vậy tôi muốn nhận tiền một lần được không? Chị Lê Thị Năm thì đặt câu hỏi cụ thể hơn về mức hưởng: Người đang hưởng lương hưu chết thì thân nhân của họ được hưởng trợ cấp tuất một lần ở mức nào?

Ông Lê Đức, Phó Giám đốc BHXH thị xã La Gi đã giải thích cặn kẽ những câu hỏi của người dân đặt ra: Trường hợp của bà Mai sẽ được cơ quan BHXH giải quyết ngay hưởng BHXH một lần, vì bà nằm trong điều kiện do ra nước ngoài định cư. Còn trường hợp bà Năm thì ông Đức giải thích: Khi người nhận lương hưu chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần theo thời gian đã hưởng lương hưu. Nếu chết 2 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng; nếu chết vào những tháng sau đó, cứ hưởng thêm một tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu.

Tặng quà cho người dân thôn Tam Tân tham gia BHXH tự nguyện

Kết thúc buổi đối thoại người dân đã hiểu rõ hơn vế ý nghĩa và quyền lợi thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện. Theo đó có 27 người dân đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện (chiếm 73% số ngươi dân tham dự) ở nhiều mức khác nhau, người tham gia cao nhất ở mức thu nhập 7 triệu đồng/tháng; thấp nhất 2,5 triệu đồng/tháng. Những người tham gia đăng ký mua BHXH tự nguyện được trao quà lưu niệm.

Ngoài ra, trong tháng 6 trên địa bàn thị xã Lagi đã phát triển được thêm 67 người tham gia BHXH tự nguyện, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện 6 tháng đầu năm trên địa bàn thị xã Lagi lên đến 152 người.

BHXH và Bưu điện La Gi tiếp tục phối hợp, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện được giao trong năm 2020.

Quốc Hùng