BHXH huyện Hàm Thuận Bắc tập huấn nghiệp vụ quản lý cơ sở dữ liệu hộ gia đình và mã số BHXH

21/07/2020 08:40 AM

Vừa qua, BHXH huyện Hàm Thuận Bắc phối hợp cùng Phòng Cấp sổ, thẻ BHXH tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai Quyết định số 515/QĐ-BHXH ngày 27/3/2020 của BHXH Việt Nam ban hành Quy chế quản lý cơ sở dữ liệu hộ gia đình và mã số BHXH của người tham gia BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT) (gọi tắt là Quyết định 515) tại địa bàn huyện. Tham dự Hội nghị tập huấn có ông Nguyễn Hoàng Duy, Phó Trưởng phòng Cấp sổ, thẻ BHXH tỉnh, đồng thời là Báo cáo viên; ông Hoàng Văn Phúc, Giám đốc BHXH huyện, cùng hơn 40 người là thành viên của Tổ kiểm soát quản lý cơ sở dữ liệu Hộ gia đình, mã số BHXH cấp huyện; đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

(Hình ảnh hội nghị)

Tại Hội nghị, Báo cáo viên đã giới thiệu những nội dung, quy định mới của quy chế quản lý cơ sở dữ liệu hộ gia đình và mã số BHXH của người tham gia BHXH, BHYT theo Quyết định 515.

Việc cập nhật, điều chỉnh đầy đủ, chính xác, kịp thời vào cơ sở dữ liệu hộ gia đình của những người đã tham gia, đang tham gia và chưa tham gia BHXH, BHYT sẽ giúp cho việc quản lý và khai thác tốt cơ sở dữ liệu. Theo đó, mỗi người tham gia chỉ được cấp duy nhất một mã số BHXH.

Việc quản lý và khai thác tốt cơ sở dữ liệu hộ gia đình và mã BHXH của người tham gia BHXH, BHYT kết hợp với các hoạt động nghiệp vụ của Ngành là bước quan trọng trong việc cấp số định danh cá nhân (mã số BHXH) cho người tham gia, và là cơ sở để tiến đến lộ trình cấp thẻ BHYT điện tử, ngăn ngừa, giải quyết được tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ BHYT. Cùng với những lợi ích trên, thẻ BHYT điện tử cũng rút ngắn thời gian làm thủ tục, giảm thời gian thực hiện công tác giám định và thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo phương thức thủ công. Bên cạnh đó, thông tin về BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp dự kiến sẽ được tích hợp vào thẻ BHYT điện tử để tiến tới dùng chung, thay thế cho sổ BHXH giấy hiện hành….

Qua Hội nghị tập huấn, cán bộ, công chức xã đã hiểu rõ hơn về quy trình quản lý cơ sở dữ liệu hộ gia đình và mã số BHXH, từ đó thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao. Hội nghị lần này giúp đội ngũ làm công tác BHXH của cơ quan BHXH và Bưu điện huyện thực hiện các chức năng trên hệ thống phần mềm nghiệp vụ của Ngành, đáp ứng các quy trình nghiệp vụ theo các quyết định mới ban hành. Đây cũng là dịp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thao tác, thực hành các phần mềm để thực hiện tốt nhiệm vụ và chia sẻ kỹ năng khai thác, phát triển đối tượng./.

Minh Huy