Lợi ích mang lại rất lớn khi tham gia BHYT hộ gia đình

18/08/2023 04:45 PM

Luật bảo hiểm y tế (BHYT) quy định người dân được tham gia BHYT theo nhóm hộ gia đình, bao gồm toàn bộ thành viên của mỗi hộ gia đình đăng ký thường trú, tạm trú (trừ người đã khai báo tạm vắng).

Người dân có thẻ BHYT đến khám bệnh tại trung tâm y tế Tánh Linh

Theo quy định, người tham gia BHYT hộ gia đình được hưởng các quyền lợi như: Được cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) cấp thẻ khi đóng BHYT; được lựa chọn một cơ sở y tế thuận lợi theo hướng dẫn của cơ quan BHXH để đăng ký nơi khám chữa bệnh (KCB) ban đầu, được đổi nơi đăng ký ban đầu vào mỗi quý; được KCB và được cơ quan BHXH thanh toán chi trả chi phí KCB theo Luật BHYT. Hiện nay, tham gia BHYT hộ gia đình từ người thứ hai trở đi sẽ được giảm trừ mức đóng. Người thứ nhất đóng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai đóng 70% mức đóng của người thứ nhất; người thứ ba đóng 60% mức đóng của người thứ nhất; người thứ tư đóng 50% mức đóng của người thứ nhất; người thứ năm trở đi đóng 40% mức đóng của người thứ nhất. Mặt khác, quy định tham gia BHYT hộ gia đình không bắt buộc cả hộ gia đình đóng tiền cùng một thời điểm mà có thể mua nhiều lần trong năm vẫn được giảm trừ mức phí từ thành viên thứ hai trở đi. Và được lựa chọn đóng định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng một lần… nhằm giảm phần nào gánh nặng tham gia BHYT cho nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Tại Bình Thuận đến đầu tháng 8/2023 toàn tỉnh có 1.057.531 người tham gia BHYT đạt 93,0% kế hoạch; tăng 37.173 người (tăng 3,6%) so với cùng kỳ năm 2022. Tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh đạt 90,77% dân số, thấp hơn 1,48% chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao năm 2023 (92,25% dân số). Trong đó, hộ nghèo, cận nghèo, học sinh, sinh viên (HSSV); hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình chiếm tỷ lệ khá lớn. Hiện người thuộc hộ nghèo đã được cấp thẻ BHYT đạt 99,9%; người thuộc hộ cận nghèo được cấp thẻ BHYT đạt 99,9%; HSSV tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 98,8%; có 38.338 người/74.445 người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT. Tuy nhiên, toàn tỉnh chỉ có 76.467 người tham gia lại trong tổng số 94.349 người có thẻ BHYT hết hạn dưới 3 tháng, (chiếm tỷ lệ 81,0%), còn 17.882 người hết hạn thẻ dưới 3 tháng chưa tham gia lại, (chiếm tỷ lệ 19,0%). Các đơn vị có thẻ BHYT hết hạn nhưng chưa tham gia lại chiếm tỷ lệ cao như: Hàm Tân còn 1.534 người; Tuy Phong còn 1.904 người; La Gi còn 1.669 người; Bắc Bình còn 1.843 người… Số thành viên hộ gia đình tham gia BHYT tuy có tăng trưởng hàng tháng, song vẫn còn chậm so với mục tiêu đề ra. Bởi lẽ, người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT với thời gian ngắn hạn, khi thẻ BHYT hết hạn chưa tiếp tục tham gia lại; người sinh sống ở vùng khó khăn, miền núi, người dân thuộc các xã bãi ngang ven biển, người mới thoát nghèo không còn thụ hưởng chính sách BHYT, điều kiện kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn… Song, nhìn một cách tổng thể thì BHYT hộ gia đình mang lại hiệu quả rất lớn khi các thành viên tham gia BHYT. Ông Nguyễn Văn Sung, ngụ tại phường Đức Long chia sẻ: “Nhiều năm nay cả nhà tôi đều tham gia BHYT theo hộ gia đình. Trung bình mỗi năm, tôi dành số tiền hơn 3 triệu đồng để mua BHYT cho các thành viên trong gia đình. Với ý thức phòng ngừa nên năm nào tôi cũng mua. Đầu năm 2023, sức khỏe của tôi có dấu hiệu thuyên giảm, qua thăm khám các bác sĩ kết luận tôi bị viêm, nhiễm nấm phổi, nên phải nằm viện điều trị dài ngày, may mắn được BHYT thanh toán các khoản viện phí nên gia đình tôi bới được gánh năng về tài chính…”.

Việc tham gia BHYT theo hộ gia đình ngoài giảm gánh nặng về tài chính mà còn từng bước thực hiện mục tiêu cộng đồng cùng chia sẻ rủi ro với người bệnh. Đây được coi là hình thức tiết kiệm "đóng góp khi lành - để dành khi ốm". Lợi ích mang lại rất lớn khi tham gia BHYT hộ gia đình.

L.Thanh