Bắc Bình: Tuyên truyền, đối thoại chính sách pháp luật về BHXH, BHYT cho cán bộ, hội viên nông dân

31/08/2023 01:43 PM

Vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Bắc Bình đã phối hợp Hội Nông dân huyện tổ chức 02 buổi tuyên truyền, đối thoại chính sách pháp luật về BHXH và bảo hiểm y tế (BHYT) cho hơn 300 cán bộ hội viên nông dân là Chủ tịch, Phó Chủ tịch, hội viên nông dân các chi tổ hội ở các xã, thị trấn.

Ông Trần Ngọc Tuấn - Giám đốc BHXH huyện báo cáo viên tại các Hội nghị

Tính đến hết tháng 7/2023, huyện Bắc Bình có 735/1.249 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 58,8% kế hoạch; số người tham gia BHYT hộ gia đình là 33.866 người, đạt gần 60% so với kế hoạch năm 2023. Thời gian qua, BHXH huyện đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để triển khai công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Tuy nhiên, các kết quả, chỉ tiêu thực hiện so với kế hoạch được giao còn rất khó khăn.

Nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả quy chế phối hợp giữa BHXH huyện với các tổ chức đoàn thể, trong 02 ngày 22/8 và 25/8/2023, BHXH huyện đã phối hợp với Hội Nông dân huyện mở hội nghị Tuyên truyền, đối thoại chính sách pháp luật về BHXH, BHYT cho cán bộ, hội viên nông dân của 18 xã trên địa bàn huyện Bắc Bình.

Tại đây, ông Trần Ngọc Tuấn - Giám đốc BHXH huyện, báo cáo viên của hội nghị đã phổ biến các nội dung của Luật BHXH và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật BHYT; những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước hiện nay liên quan đến chính sách BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình; tính ưu việt của chính sách BHXH, BHYT; lợi ích khi tham gia BHXH, BHYT và những rủi ro khi không tham gia…

Cán bộ, hội viên Hội Nông dân tham dự Hội nghị

Qua các hội nghị, nhiều ý kiến vướng mắc, các vấn đề về thủ tục, quy trình tham gia, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình của các đại biểu tham dự hội nghị đều được lãnh đạo BHXH huyện giải đáp, tư vấn rõ ràng, thấu đáo. Nhiều cán bộ, hội viên đã tỏ ra tâm đắc với chính sách BHXH, BHYT của Nhà nước, nhất là chủ trương hỗ trợ mức đóng BHYT cho hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp vừa được Hội đồng Nhân dân tỉnh thông qua.

Vì vậy, việc tuyên truyền đối thoại chính sách pháp luật về BHXH và BHYT cho cán bộ, hội viên nông dân là rất cần thiết để họ nắm bắt những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chính sách BHXH, BHYT. Qua đó, cán bộ, hội viên tích cực vận động hội viên nông dân tham gia BHXH, BHYT để chăm sóc sức khỏe, đảm bảo cuộc sống khi hết tuổi lao động; giảm gánh nặng tài chính cho bản thân, gia đình và xã hội, góp phần nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT; góp phần thực hiện hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được Ủy ban nhân dân huyện giao trong năm 2023./.

Quang Khoa