Hàm Thuận Nam: Hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về lao động, việc làm, BHXH, BHYT bắt buộc

31/08/2023 02:03 PM

Sáng ngày 29/8/2023, UBND huyện Hàm Thuận Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách pháp luật về lao động, việc làm, bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) bắt buộc năm 2023. Tham dự Hội nghị có bà Lê Thị Hồng Vân – Phó Giám đốc BHXH tỉnh; Bà Mai Thị Ngọc Ảnh – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị; cùng đại diện Lãnh đạo các phòng ban liên quan; Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn và đại diện các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện.

Bà Mai Thị Ngọc Ảnh – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu

Trong 7 tháng năm 2023, BHXH huyện tham mưu tích cực cho UBND huyện trong công tác thực hiện chế độ chính sách về BHXH, BHYT; tiếp tục triển khai Quy chế phối hợp thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT với các đơn vị phòng ban nghiệp vụ huyện; Phối hợp với UBND các xã, thị trấn và tổ chức chính trị - xã hội huyện và Trung tâm y tế huyện củng cố, kiện toàn Tổ chức dịch vụ thu để phát triển người tham gia. Đặc biệt là đã tham mưu UBND huyện ban hành Kế hoạch số 125/KH-UBND ngày 28/7/2023 về khai thác, phát triển người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc năm 2023.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT được thực hiện thường xuyên, liên tục, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đa dạng, linh hoạt phù hợp với đặc điểm từng địa bàn dân cư. Nhờ đó, mà kết quả đạt được khá khả quan. Đến hết tháng 7/2023, toàn huyện có 8.762 người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, 8.078 người tham gia BH thất nghiệp, số người tham gia BHXH tự nguyện là 952 người, hầu hết các chỉ tiêu đều giảm so với cùng kỳ năm 2022, riêng số người tham gia BHYT là 95.687/104.150 người, đạt 91,87% kế hoạch giao, tăng 2.890 người so với cùng kỳ năm trước.

Theo Báo cáo, nguyên nhân là do một số đơn vị có thuê mướn, sử dụng lao động và trả tiền lương hàng tháng nhưng không ký kết hợp đồng lao động; không đăng ký tham gia BHXH, BHYT bắt buộc cho người lao động; tình trạng trốn đóng, chậm đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN ở một số đơn vị. Việc rà soát, điều tra, khai thác đối tượng tham gia BHXH, BHYT có tăng cường nhưng kết quả chưa cao…

Sau khi nghe báo cáo viên tuyên truyền chính sách pháp luật về lao động, việc làm; BHXH, BHYT và ý kiến thảo luận của các đại biểu tại Hội nghị. Bà Mai Thị Ngọc Ảnh – Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận: Đối với các đơn vị chưa đăng ký tham gia BHXH, BHYT bắt buộc phải nghiêm túc thực hiện việc ký kết hợp đồng lao động, đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ cho người lao động. Đối với các đơn vị chậm đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, thực hiện đóng hết số nợ. Kể từ tháng 9/2023 trở đi, thực hiện việc trích nộp BHXH, BHYT, BHTN hàng tháng kịp thời theo quy định. Các đơn vị Chi cục Thuế khu vực Hàm Thuận Nam – Hàm Thuận Bắc và phòng Tài chính – Kế hoạch huyện kịp thời cung cấp, chia sẻ cho BHXH huyện thông tin về danh sách Hộ kinh doanh cá thể, kinh doanh cá nhân, các đơn vị sử dụng lao động có đăng ký mã số thuế để quản lý mức đóng, số người đóng BHXH, BHYT.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

BHXH huyện tiếp tục thực hiện các biện pháp nghiệp vụ đối với các đơn vị không tham dự hội nghị, chưa đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Nếu đơn vị không chấp hành đóng BHXH, BHYT bắt buộc cho người lao động, tham mưu BHXH tỉnh ban hành Quyết định thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT theo quy định. Sau thanh tra, xử lý vi phạm hành chính nhưng đơn vị sử dụng lao động không, hoặc chậm khắc phục hậu quả vi phạm thì phối hợp với các cơ quan có liên quan tập hợp, chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan Công an điều tra theo quy định của pháp luật.

Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật về Lao động, Việc làm, BHXH, BHYT. Phòng Tư pháp huyện tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên lĩnh vực Lao động, Việc làm, BHXH, BHYT hàng tháng theo kế hoạch đề ra. Công an huyện thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên lĩnh vực lao động, việc làm, BHXH, BHYT; chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an cấp xã phối hợp với BHXH huyện làm việc trực tiếp với các chủ sử dụng lao động để tuyên truyền, vận động và yêu cầu đăng ký tham gia BHXH, BHYT cho người lao động theo quy định của pháp luật.

Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn căn cứ danh sách các đơn vị sử dụng lao động có quyết toán thuế nhưng chưa đăng ký tham gia BHXH, BHYT bắt buộc do BHXH huyện cung cấp tăng cường tuyên truyền, vận động và đôn đốc thực hiện; tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Phối hợp với Bưu điện huyện và BHXH huyện xác nhận các đơn vị sử dụng lao động không còn tại địa điểm đăng ký kinh doanh. Tham gia cùng BHXH huyện trực tiếp làm việc với các chủ sử dụng lao động có trụ sở làm việc đóng tại địa phương./.

Huỳnh Thanh Mộng