Nâng cao nhận thức pháp luật về BHXH, BHYT bắt buộc cho doanh nghiệp

31/08/2023 02:19 PM

Sáng ngày 30/8/2023, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị phổ biến các quy định của pháp luật về trách nhiệm tham gia đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) bắt buộc cho các đơn vị sử dụng lao động, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Ông Nguyễn Văn Sáu - Trưởng phòng Quản lý Thu – Sổ thẻ phát biểu khai mạc Hội nghị

Tham dự và chủ trì Hội nghị, có Bà Lê Thị Hồng Vân - Phó Giám đốc BHXH tỉnh; Đại diện Viên chức quản lý các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh; Đại diện lãnh đạo Phòng Lao động Thương binh & Xã hội, Chi cục Thuế thành phố, Công an thành phố, Liên đoàn Lao động thành phố Phan Thiết và hơn 50 đại diện, người ủy quyền đại diện theo pháp luật của các đơn vị sử dụng lao động chưa tham gia BHXH, BHYT bắt buộc trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Tại Hội nghị, các báo cáo viên của các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh đã triển khai một số nội dung về thu BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc như quy trình thu nộp BHXH, BHYT; chính sách tiền lương, chế độ BHXH, những quy định của pháp luật về công tác thanh tra, kiểm tra đối với các trường hợp trốn đóng, tránh đóng BHXH, BHYT cho người lao động…

Ông Phạm Hồ Huy Vũ – Phó Trưởng phòng Thanh tra - Kiểm tra phổ biến các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT

Đại điện đơn vị sử dụng lao động nêu các khó khăn, vướng mắc

Trong phần đối thoại, giải đáp chính sách, các đại biểu đã nêu lên những vướng mắc mà doanh nghiệp và người lao động gặp phải trong thực tế khi tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT. Phần lớn câu hỏi liên quan đến các vấn đề như: Việc xác định đối tượng tham gia; mức lương và các khoản phụ cấp thu, nộp BHXH, BHYT; cấp và quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT; các chế độ BHXH ngắn hạn; trợ cấp một lần; bảo hiểm thất nghiệp... Các câu hỏi của đại biểu đã được đại diện BHXH tỉnh, cán bộ nghiệp vụ các Phòng, ban giải đáp, hướng dẫn cụ thể, sâu sát.

Bà Lê Thị Hồng Vân - Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị cũng đã thông tin đến doanh nghiệp và đại diện đơn vị sử dụng lao động những điểm mới trong chính sách BHXH, BHYT từ ngày 01/7/2023, giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc doanh nghiệp gặp phải trong quá trình thực hiện BHXH, BHYT, từ đó tham mưu, đề xuất với lãnh đạo doanh nghiệp triển khai tuyên truyền, phổ biến và thực hiện chính sách BHXH, BHYT có hiệu quả tại đơn vị mình, bảo đảm an sinh của người lao động. Kết thúc hội nghị, đã có một số đơn vị đăng ký cấp mã đơn vị để tham gia BHXH, BHYT bắt buộc cho người lao động./.

Hoàng Hà