Tăng cường giải pháp thực hiện mục tiêu bao phủ Bảo hiểm y tế

06/09/2023 07:29 AM

Ngày 29/4/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 546/QĐ-TTg về việc giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2022-2025. Theo đó, tỉnh Bình Thuận được giao tỷ lệ bao phủ BHYT năm 2022 là 91,50%, năm 2023 là 92,25%, năm 2024 là 93,55% và năm 2025 là 95%.

Tính đến cuối năm 2022, toàn tỉnh Bình Thuận có 1.113.146 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT chung toàn tỉnh đạt 91,52% dân số. Tuy nhiên, so với toàn quốc thì tỷ lệ người dân tham gia BHYT của tỉnh Bình Thuận còn thấp, cần phải có nhiều giải pháp đồng bộ của cả hệ thống chính trị, của các cấp ngành để vận động người dân tham gia, đảm bảo việc thực hiện bao phủ BHYT giai đoạn 2022-2025 theo chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao theo Quyết định số 546/QĐ-TTg và Kế hoạch số 3056/KH- UBND ngày 15/9/2022 của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Thuận về việc thực hiện Quyết định số 546/QĐ-TTg ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ BHYT giai đoạn 2022-2025, phấn đấu mỗi năm phát triển bình quân trên 1% dân số tham gia BHYT, phấn đấu đến năm 2025 đạt 95% dân số.

Để đạt được chỉ tiêu, kế hoạch theo Quyết định số 546/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 3056/KH- UBND của UBND tỉnh Bình Thuận thì rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trước mắt, trách nhiệm của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Thuận là tăng cường phối hợp với các sở, ngành, địa phương, cơ quan báo chí đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác thông tin, truyền thông về chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) bằng nhiều hình thức đa dạng và phong phú về nội dung; thường xuyên cung cấp thông tin, hỗ trợ, tư vấn pháp luật khi chính sách thay đổi, những vấn đề được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm để người dân và doanh nghiệp được nắm bắt kịp thời và hiểu đầy đủ về nội dung các chính sách. Thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành theo Nghị định số 21/2016/NĐ-CP ngày 31/3/2016 của Chính phủ về đóng BHXH, BHYT, BHTN; chủ động phối hợp với các ngành xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra các đơn vị trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN, tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của tổ thu nợ và phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN các cấp; xử phạt các đơn vị vi phạm theo thẩm quyền, nếu vượt quá thẩm quyền thì trình cấp có thẩm quyền cao hơn xử phạt theo quy định. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), giao dịch hồ sơ trực tuyến mức độ 3, 4; công khai, minh bạch việc đóng, hưởng BHXH, BHYT, BHTN; đa dạng các kênh tuyên truyền, chú trọng trên nền tảng công nghệ số, mạng xã hội; thực hiện chuyển đổi số, khuyến khích người tham gia sử dụng các ứng dụng tiện ích chuyển đổi số để thay thế thẻ BHYT giấy; liên thông, kết nối, chia sẻ dữ liệu với các cơ quan, tổ chức có liên quan trong giải quyết các thủ tục hành chính; thường xuyên đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền cho tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, mở rộng, nâng cao hiệu quả và chất lượng hoạt động của tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT đáp ứng nhu cầu của người dân. Phối hợp với Sở Y tế tăng cường kiểm soát chi phí, phòng chống lạm dụng quỹ khám, chữa bệnh (KCB) BHYT; nếu phát hiện những trường hợp lạm dụng, có sự trục lợi quỹ BHYT và những sai sót có tính hệ thống thì kịp thời báo cáo cơ quan chức năng xem xét, điều tra xử lý theo quy định.

BHXH tỉnh tăng cường phối hợp với Sở y tế kết nối dữ liệu trong thanh toán KCB BHYT, đảm bảo thống nhất, đồng bộ giữa các cơ sở KCB từ tỉnh đến tuyến huyện, tuyến xã với cơ quan BHXH. Nâng cao chất lượng KCB gắn với ý thức trách nhiệm của đội ngũ y, bác sĩ;  đầu tư trang thiết bị, máy móc, kỹ thuật hiện đại phục vụ công tác KCB hướng đến sự hài lòng của người bệnh, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT. tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình sử dụng và quyết toán quỹ KCB  BHYT tại các cơ sở KCB; có các biện pháp ngăn ngừa và xử lý những hành vi vi phạm, trục lợi quỹ BHYT.

BHXH tỉnh phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tăng cường tuyên truyền chính sách, pháp luật lao động, giúp người lao động, chủ sử dụng lao động nhận thức đúng về quyền lợi và trách nhiệm; tăng cường đối thoại với doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường thông tin, tuyên truyền học sinh tham gia BHYT, triển khai các giải pháp thực hiện BHYT cho học sinh, phấn đấu đạt 100% học sinh tham gia BHYT hàng năm, đồng thời  kiến nghị Sở Giáo dục và Đào tạo đưa chỉ tiêu học sinh tham gia BHYT vào chỉ tiêu đánh giá xếp loại, thi đua hàng năm của các cơ sở giáo dục trung học phổ thông.

Phấn đấu đến năm 2025, trên 95% người dân Bình Thuận có thẻ BHYT để được chăm sóc sức khỏe, được khám, chữa bệnh khi không may bị ốm đau, bệnh tật. BHXH tỉnh Bình Thuận tiếp tục phối hợp với các sở, ban ngành, các cấp chính quyền địa phương, các đơn vị đẩy mạnh công tác vận động xã hội hóa, huy động các nguồn lực để thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ các đối tượng yếu thế không có điều kiện tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân mà mục tiêu của Đảng và Nhà nước ta đã đề ra.

Phương Danh