Về đích Bảo hiểm y tế học sinh

08/09/2023 07:02 AM

Những năm qua, công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHYT) nói chung và BHYT học sinh, sinh viên (HSSV) nói riêng, luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Tánh Linh cùng với sự phối hợp của các phòng, ban, đoàn thể trên địa bàn huyện. Tính đến ngày 31/8/2023, toàn huyện đã có 19.002/19.002 em học sinh tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 100%.

Để đạt được kết quả 100% học sinh tham gia BHYT, hàng năm, BHXH huyện đã tham mưu Thường trực Huyện ủy, UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, UBND các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH huyện tuyên truyền, chính sách BHYT; hướng dẫn thu, cấp mới và gia hạn thẻ BHYT cho học sinh. Tập trung chỉ đạo các trường học có tỷ lệ học sinh tham gia đạt thấp cần có giải pháp phù hợp nhằm duy trì và nâng cao tỷ lệ học sinh tham gia BHYT. Rà soát, thống kê đầy đủ, chính xác số học sinh tham gia BHYT theo nhóm khác, số học sinh chưa tham gia, để vận động đảm bảo yêu cầu trong năm học học sinh tham gia BHYT đạt 100%.

BHXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo, UBND các xã, thị trấn và các trường học trên địa bàn huyện nắm bắt tình hình, kiểm tra, theo dõi và kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện BHYT học sinh phù hợp với từng trường, từng khu vực trên địa bàn. BHXH huyện phối hợp với cấp ủy, UBND xã, thị trấn những nơi có những trường học mà tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đạt thấp để có giải pháp phù hợp nhằm vận động học sinh tham gia BHYT.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tập trung chỉ đạo các trường học rà soát số học sinh chưa tham gia BHYT để tuyên truyền, giáo dục, vận động các em tham gia đầy đủ. Đối với các trường học có tỷ lệ học sinh tham gia đạt thấp, tập trung chỉ đạo và có biện pháp phù hợp, hiệu quả để nâng cao tỷ lệ tham gia BHYT. Mục tiêu trong các năm học, tất cả các trường học trên địa bàn huyện đều có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đạt 100% so với sĩ số. Chỉ đạo các trường học phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH huyện để đối chiếu, rà soát danh sách học sinh có thẻ BHYT theo nhóm khác, học sinh thuộc diện tham gia BHYT tại trường.

Học sinh, sinh viên là những chủ nhân tương lai của đất nước. Trong lộ trình tiến đến BHYT toàn dân, học sinh, sinh viên là nhóm đối tượng được hướng đến đầu tiên bởi những yếu tố thuận lợi là tập trung, dễ truyền thông giáo dục, độ tuổi trẻ và giàu lý tưởng. Vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe là một trong những điều kiện thiết yếu cần được đảm bảo. Với những ưu việt của mình, nhiều năm trở lại đây, BHYT HSSV đã được đông đảo phụ huynh, thầy cô giáo và các em HSSV đón nhận. Không chỉ là một “phương thuốc” tốt để chăm sóc sức khỏe, BHYT còn góp phần giáo dục tính cộng đồng, tinh thần “tương thân tương ái” cho thế hệ trẻ.

Ông Phạm Đình Cang - Giám đốc BHXH huyện Tánh Linh chia sẻ: Để giữ vững và phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, BHXH huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các phòng, ban, đoàn thể trên địa bàn huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia BHYT học sinh đối với giáo viên các nhà trường và phụ huynh học sinh. Thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng khám, chữa cho học sinh. Hướng dẫn tổ chức thu, phát hành thẻ BHYT kịp thời cho học sinh; quản lý, sử dụng quỹ khám, chữa bệnh BHYT học sinh  hợp lý, an toàn và hiệu quả theo đúng quy định của Luật BHYT.

Phương Danh