Bình Thuận: Vượt chỉ tiêu chi trả chế độ không dùng tiền mặt

20/09/2023 04:38 PM

Thanh toán không dùng tiền mặt đã trở thành xu thế tất yếu, bởi mang lại nhiều tiện ích cho người thụ hưởng cũng như cơ quan thực hiện giải quyết các chế độ, chính sách an sinh xã hội. Trong những tháng đầu năm 2023, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Thuận đã quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm xã hội một lần và trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng (thẻ ATM).

Đối với việc chi trả chế độ trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), thời gian qua Trung tâm Dịch vụ việc làm, cơ quan BHXH tỉnh đã tích cực, chủ động phối hợp tuyên truyền cho người lao động (NLĐ) nhận trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân hiểu rõ ý nghĩa, mục đích của BHTN là ổn định cuộc sống sau khi mất việc làm. Đồng thời, tạo điều kiện để NLĐ yên tâm tìm việc làm mới. Trung tâm Dịch vụ việc làm cũng đã thống nhất quy trình, thời gian và cách thức thực hiện với mục tiêu mang lại sự thuận tiện cho người hưởng chế độ. Phần lớn NLĐ thụ hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp được chuyển qua tài khoản cá nhân. Đến đầu tháng 9/2023, toàn tỉnh có 10.868 người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó có 10.733 người hưởng qua tài khoản ATM (đạt tỉ lệ 98,76%), so với chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao vượt 3,76%. (có 135 người nhận tiền mặt với nhiều lý do khác nhau).

BHXH tỉnh Bình Thuận đã quán triệt tới các đơn vị trực thuộc, cán bộ, viên chức trong toàn ngành thực hiện mỗi người là một tuyên truyền viên để vận động, khuyến khích người thụ hưởng chính sách BHXH, BHTN qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Mặt khác, BHXH chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác truyền thông; tuyên truyền trên các trang mạng xã hội về lợi ích của việc chi trả các chế độ BHXH, BHTN qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt... Đồng thời, phối hợp với Bưu điện tỉnh, các ngân hàng thương mại tích cực tuyên truyền, động viên, khuyến khích những người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng bằng tiền mặt chuyển sang hình thức nhận tiền chi trả qua tài khoản ngân hàng. Hoặc trực tiếp vận động, hướng dẫn, hỗ trợ người hưởng đăng ký nhận chế độ qua tài khoản ATM ngay khi họ đến nộp hồ sơ giải quyết các chế độ hoặc tại các kỳ chi trả... Nhờ vậy, tỉ lệ người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe qua tài khoản ATM gia tăng. Nếu trong quý 1/2023, toàn tỉnh có 7.914 người hưởng lương hưu qua thẻ ATM (đạt 64,1%), thì đến đầu tháng 9/2023 có 12.612  người nhận lương hưu hàng tháng, trong đó có 8.305 người nhận lương hưu qua tài khoản ATM, đạt tỷ lệ 65,85%, so với chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao vượt 0,85%; thụ hưởng BHXH một lần 13.524 người, trong đó nhận qua tài khoản ATM là 11.854 người, chiếm tỷ lệ 87,65%, so với chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao vượt 7,65%. Điều khó khăn nhất là việc vận động người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng nhận tiền qua tài khoản ATM do phần lớn người thụ hưởng là người cao tuổi. Nhiều người chưa mặn mà việc nhận tiền qua tài khoản với lý do: Muốn nhận tiền lương hưu, tiền trợ cấp BHXH bằng tiền mặt để chi tiêu luôn; do tuổi cao nên không nhớ được mật khẩu; phải nhờ người đưa đi rút tiền; rút tiền tại ATM bị mất phí…Tuy nhiên, cũng rất nhiều người thích chuyển tiền lương qua thẻ vì có nhiều tiện lợi.

Chị Lê Thị Lan, ngụ tại phường Phú Trinh chia sẻ: “Năm 2022 trở về trước tôi nhận lương hưu bằng tiền mặt tại Phường do nhân viên Bưu điện phát. Đầu năm nay tôi đề nghị chuyển lương qua thẻ ATM, tôi thấy rất thuận tiện vì khi mua hàng hóa siêu thị hoặc cửa hàng nào đó cũng thanh toán qua thẻ nên rất nhanh chóng và không bị mất tiền do trả nhầm hoặc bất cẩn bị rơi tiền…”.

Những tháng còn lại của năm 2023, BHXH tỉnh Bình Thuận tiếp tục thực hiện Quyết định số 459/QĐ-BHXH của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc giao chỉ tiêu vận động, khuyến khích người nhận các chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt khu vực đô thị; phấn đấu thực hiện vượt chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao cho Bình Thuận năm 2023 về chi trả chế độ không dùng tiền mặt.

H. Nhật