Thị ủy La Gi đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ về BHXH, BHYT, BHTN trong 6 tháng đầu năm 2024.

19/07/2024 09:06 AM

Chiều ngày 12/07/2024, đồng chí Tôn Thất Muộn - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy La Gi chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ về BHXH, BHYT, BHTN trong 6 tháng đầu năm 2024; phương hướng, nhiệm vụ trong 06 tháng cuối năm 2024.

Tham dự buổi làm việc có Đồng chí Trần Thanh Quế - Trưởng Ban Tuyên giáo thị xã và đại diện Lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội; Đảng ủy các xã, phường.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, BHXH Thị xã luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Thường trực Thị ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND) Thị xã; sự phối hợp có hiệu quả của các phòng, ban, ngành, đoàn thể và cấp ủy, chính quyền từ thị xã đến cơ sở và đã đạt được một số kết quả tích cực như: Số người tham gia BHYT đạt 93,2% kế hoạch, tăng 2.256 người so cùng kỳ năm trước (tăng 2,8%); tỷ lệ bao phủ BHYT toàn thị xã đạt 90,2%; số thu là 106.564 triệu đồng, đạt 112,4% so kế hoạch 6 tháng, so cùng kỳ năm trước tăng 18,1% tương ứng tăng 16.308 triệu đồng; tổ chức chi trả và giải quyết các chế độ BHXH hàng tháng kịp thời cho người hưởng; đồng bộ dữ liệu quốc gia theo Đề án 06 của chính phủ đạt 98,9%; công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin được đảm bảo; công tác thông tin truyền thông chính sách BHXH, BHYT được đẩy mạnh dưới nhiều hình thức, nội dung đa dạng, phong phú…

Đ/c Trần Văn Sơn – Giám đốc BHXH thị xã phát biểu tại hội nghị

Tuy nhiên, việc thực hiện các chỉ tiêu BHXH, BHYT trong 6 tháng đầu năm vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế: Công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện giảm 8% so với cùng kỳ năm trước; đối tượng hộ nông lâm ngư diêm nghiệp có mức sống trung bình còn 1.715 người chưa đăng ký tham gia; học sinh, sinh viên còn 722 em chưa đăng ký; tình hình chậm nộp BHXH, BHYT, BHTN tăng 11,4% so với cùng kỳ, ảnh hưởng đến việc giải quyết các chế độ, chính sách BHXH cho người lao động chưa được khắc phục; công tác tuyên truyền chưa mang lại kết quả cao; các Tổ chức dịch vụ thu hoạt động còn nhiều hạn chế, chưa tích cực bám địa bàn để vận động, tuyên truyền tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện.

Đ/c Tôn Thất Muộn - Phó Bí thư Thường trực thị xã phát biểu chỉ đạo hội nghị

Để thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trong thời gian tới, đồng chí Tôn Thất Muộn - Phó Bí thư Thường trực Thị xã yêu cầu: UBND thị xã và Đảng ủy các xã, phường tăng cường chỉ đạo các cơ quan liên quan khắc phục khó khăn, tập trung thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên và của Thường trực Thị ủy về thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Tiếp tục chỉ đạo việc thực hiện phát triển BHYT, đặc biệt quán triệt các Đảng ủy xã, phường tăng cường giải pháp phát triển đối tượng hộ nông lâm ngư diêm nghiệp và học sinh, sinh viên hoàn thành 100% đối tượng tham gia; tập trung những đơn vị còn để chậm nộp kéo dài, có giải pháp ngăn chặn kịp thời, hiệu quả, tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Các chi, đảng bộ cơ sở, các cơ quan ban, ngành, Mặt trận các đoàn thể thị xã tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp lãnh, chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN.

Bảo hiểm xã hội thị xã bám sát chỉ đạo của BHXH tỉnh, của Thường trực thị ủy và UBND thị xã; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành và UBND các xã, phường triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN nhằm hoàn thành các chỉ tiêu trong năm 2024 và những năm tiếp theo./.

Minh Hoàng