Thị trường lao động đang phục hồi - người nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp giảm

23/07/2024 07:49 AM

Trong 6 tháng đầu năm 2024, số lượng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tăng và số lao động được giải quyết hưởng chính sách trợ cấp BHTN có xu hướng giảm. Điều này phần nào cho thấy thị trường lao động, việc làm đang trên đà phục hồi.

Thị trường bất động sản đang được phục hồi

Đến đầu tháng 7/2024 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có khoảng 676.877 người trong độ tuổi lao động, nhưng tỷ lệ tham gia BHTN mới đạt 14,34 % lực lượng lao động. Trong 6 tháng đầu năm 2024 toàn tỉnh có số người tham gia BHXH bắt buộc là 98.106 người, đạt 94,2% kế hoạch; tăng 2.807 người so với cùng kỳ năm 2023. Số người tham gia BHTN là 89.614 người, đạt 93,6% kế hoạch; tăng 2.885 người so với cùng kỳ năm 2023. Nhưng số người hưởng trợ cấp BHTN giảm so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể là có 4.596 người được giải quyết hưởng trợ cấp BHTN, so với cùng kỳ năm 2023 giảm 8,2%. Mặc dù từ ngày 15/02/2024, chính sách BHTN  có một số điểm mới nổi bật có lợi cho người lao động (Thông tư số 15/2023/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, ngày 29/12/2023 về sửa đổi, bổ sung Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Luật Việc làm), đó là: Người lao động tại đơn vị không có người đại diện vẫn có thể làm thủ tục hưởng BHTN; được đề nghị hỗ trợ học nghề tại địa phương khác nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không cần trực tiếp thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng.

Có thể thấy, số lao động tham gia BHTN tăng, số lao động hưởng trợ cấp BHTN giảm, đây là tín hiệu đáng mừng báo hiệu nền kinh tế đang phục hồi, thị trường lao động, việc làm từng bước ổn định và có nhiều khởi sắc giúp người lao động có việc làm mới và tham gia vào hệ thống an sinh xã hội. Trong đó, nổi bật là một số khu công nghiệp bắt đầu được đầu tư, thu hút lao động; các doanh nghiệp may mặc, hải sản, xây dựng… gặp nhiều khó khăn sau đại dịch Covid đang từng bước phục hồi, thu hút lao động trở lại.

Tuy nhiên, thị trường lao động Bình Thuận hay của cả nước dù đã có dấu hiệu phục hồi nhưng vẫn tồn tại những mặt hạn chế như: Sự mất cân đối cung - cầu lao động cục bộ và sự phát triển không đồng đều giữa các vùng miền, khu vực, ngành nghề kinh tế; cơ chế kết nối cung - cầu và tự cân bằng của thị trường còn yếu. Chất lượng cung cấp lao động còn nhiều bất cập, hạn chế, do trình độ chuyên môn kỹ thuật chưa đáp ứng cho nhu cầu lao động của một thị trường lao động hiện đại, linh hoạt, bền vững và hội nhập.

Để chính sách BHTN phát huy hiệu quả hơn, người lao động mong muốn giảm mức đóng BHTN; tăng quyền lợi như: Hỗ trợ tư vấn, đào tạo nâng cao trình độ kỹ năng nghề, học nghề. Mặt khác, người lao động cũng mong muốn nâng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp; hỗ trợ cho người lao động bị mất, giảm việc làm do thiên tai, dịch bệnh từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

L. THANH