Nhiều lao động làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp vẫn còn khó khăn khi tham gia BHYT

31/07/2024 08:08 AM

Hướng tới mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, thời gian qua Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Thuận phối hợp với các ngành hữu quan và các địa phương đã đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phát triển số người tham gia BHYT. Trong đó, chú trọng tuyên truyền, vận động nhóm lao động làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình.

Nông dân thu hoạch mì

Trước đây, Bình Thuận đã thực hiện Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ và Nghị quyết số 19/2020/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh về hỗ trợ mức đóng cho người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình (ngân sách Trung ương hỗ trợ 30% và ngân sách tỉnh Bình Thuận hỗ trợ 3% mức đóng). Song, từ tháng 7/2023 Hội đồng nhân dân tỉnh (HĐND) đã ban hành Nghị quyết số 08/2023/NQ-HĐND chi ngân sách địa phương hỗ trợ 20% mức đóng BHYT cho nhóm đối tượng này. Như vậy, mức đóng hàng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở. Trong đó, người dân tự đóng 50% và được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 50% (ngân sách Trung ương 30% và ngân sách tỉnh 20%). Việc thực hiện chính sách hỗ trợ mức phí nói trên đã khích lệ rất lớn đến các thành viên trong hộ gia đình tích cực tham gia BHYT. Nhờ vậy đến cuối năm 2023 toàn tỉnh có 23.236 người thuộc hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT, tăng khá cao so với các tháng trước đó.

Bước sang năm 2024, cơ quan BHXH đã tích cực phối hợp với 6 tổ chức dịch vụ thu trên địa bàn tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng; người thuộc diện hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình. Qua đó, giúp người dân hiểu rõ lợi ích lâu dài của việc tham gia BHYT; giúp các hộ gia đình ổn định kinh tế và an sinh xã hội. Vì vậy, đến đầu tháng 7/2024 toàn tỉnh có 88.538 người đáo hạn trong tổng số 107.188 người có thẻ BHYT hết hạn dưới 3 tháng, chiếm tỷ lệ 82,6%, còn 18.650 người hết hạn thẻ dưới 3 tháng chưa tham gia lại, chiếm tỷ lệ 17,4%. Hiện toàn tỉnh có 28.702 người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT, tăng 2.451 người so với tháng trước. Tuy nhiên, vẫn còn 45.659 người đã được phê duyệt danh sách nhưng chưa tham gia.

Để phấn đấu đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 93,55% dân số vào cuối năm 2024, cơ quan BHXH đang tăng cường phối hợp với các ngành hữu quan, UBND các xã, phường, xã, thị trấn, các tổ chức dịch vụ thu… đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn, qua đó vận động người dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng, nhất là vận động số hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình được nhà nước hỗ trợ mức đóng.

Lao động nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình chiếm tỷ lệ khá lớn trong cơ cấu dân số và chiếm khoảng 50% lực lượng lao động. Tuy được ngân sách hỗ trợ mức đóng 50%, nhưng tỉ lệ người tham gia BHYT vẫn còn rất thấp do đời sống, thu nhập của các hộ gia đình có mức sống trung bình còn thấp, trong đó nhiều người không có khả năng mua thẻ BHYT. Do đó, việc tăng cường tuyên truyền, vận động cần thường xuyên để người dân hiểu rõ lợi ích của chính sách an sinh xã hội, từ đó tích cực tham gia BHYT. Đồng thời, vận động cộng đồng chung tay hỗ trợ, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để họ có điều kiện tiếp cận với chính sách an sinh xã hội.

H. NHẬT