Điểm sáng trong mô hình kết hợp Quân dân y

07/07/2020 05:02 PM


Trung tâm y tế Quân dân y Phú Quý là mô hình kết hợp quân dân y cấp huyện. Sau gần 20 năm hoạt động, Trung tâm y tế đã phát huy hiệu quả rõ rệt, góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe quân, dân nói chung và đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) nói riêng.

         

Trung tâm Quân dân y huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.

 

          Phú Quý là một huyện đảo của tỉnh Bình Thuận, nằm cách thành phố Phan Thiết khoảng 56 hải lý về phía Đông Nam, có diện tích tự nhiên khoảng 17 Km2 và dân số trên 28 nghìn người. Với vị trí chiến lược về quốc phòng, kinh tế, các cơ sở y tế huyện đảo ngoài nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân; khám, chữa bệnh cho đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) còn có chức năng phục vụ quân đội sẳn sàng hỗ trợ chiến đấu khi có chiến sự xảy ra. Năm 2001, mô hình Quân dân y (kết hợp Trung tâm y tế huyện và bệnh xá cơ quan Quân sự huyện) chính thức đi vào hoạt động. Năm 2007, UBND tỉnh Bình Thuận quyết định thành lập Bệnh viện Quân dân y Phú Quý trên cơ sở chia tách Trung tâm y tế Quân dân y thành hai đơn vị là Bệnh viện Quân dân y và Trung tâm y tế dự phòng huyện (sau đổi thành Trung tâm y tế). Năm 2014, UBND tỉnh Quyết định sáp nhập Bệnh viện và Trung tâm y tế thành Trung tâm y tế Quân dân y huyện Phú Quý. Mạng lưới y tế trên huyện đảo liên tục được cũng cố; trang thiết bị hiện đại hóa; đội ngũ cán bộ, nhân viên được đào tạo, bồi dưỡng liên tục. Hiện biên chế Trung tâm y tế Quân dân y Phú Quý có 16 bác sĩ, trong đó bác sĩ chuyên khoa I: 07  

          Bảo hiểm y tế (BHYT) cho người dân sinh sống trên huyện đảo Phú Quý đã được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng. Vì thế, hiện nay toàn huyện đã đạt tỷ lệ tham gia BHYT là 100%. Công tác khám, chữa bệnh từng bước được nâng cao chất lượng; nguồn kinh phí khám, chữa bệnh do UBND tỉnh Bình Thuận giao hàng năm được đảm bảo; mỗi ngày Trung tâm y tế tiếp nhận trung bình từ 15- 20 lượt bệnh nhân đến điều trị nội trú; hơn 150 lượt bệnh nhân đến khám chữa bệnh ngoại trú. Một trong những thành tựu nổi bật nhất trong gần 20 năm thực hiện mô hình Quân dân y kết hợp tại huyện đảo Phú Quý là khối đoàn kết Quân dân được tăng cường, góp phần cho mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương. Từ khi mô hình kết hợp Quân dân y đi vào hoạt động, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc điều trị …và nhân lực y tế được tập trung thành một đầu mối, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phục vụ tốt hơn cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo. Bác sĩ Dương Tín Phúc, Giám đốc Trung tâm y tế Quân dân y Phú Quý chia sẽ: “Điểm khác biệt của Trung tâm Quân dân y Phú Quý là các y bác sĩ, chiến sĩ cùng sinh hoạt, làm việc với chế độ, phân công công việc như nhau, tạo thuận lợi lớn trong chia sẻ kinh nghiệm cũng như giải quyết công việc”.

          Bên cạnh thành tích đạt được, vẫn còn một số khó khăn thách thức như giao thông liên lạc từ huyện đảo với đất liền tuy có thuận lợi hơn trước nhưng chưa đáp ứng kịp nhu cầu, nhất là việc vận chuyển bệnh nhân trong mùa gió bão; diễn biến của thời tiết, dịch bệnh ngày càng phức tạp; số vụ tai nạn giao thông gia tăng …Trung tâm y tế với 131 cán bộ, nhân viên (kể cả hợp đồng lao động) không đủ phân bổ cho 04 phòng chức năng, 13 khoa chuyên môn, nên đa số cán bộ phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ.

          Trong bối cảnh hiện nay khi Trung tâm y tế đã có cơ sở khang trang, hiện đại thì nhu cầu cần có đội ngũ y, bác sĩ có trình độ cao, yêu nghề lại càng trở nên cấp thiết. Với kinh nghiệm của một người đã có hơn 27 năm “bám đảo” trị bệnh cho nhân dân, Bác sĩ Dương Tín Phúc- Giám đốc Trung tâm y tế Quân dân y hiểu hơn ai hết nỗi vất vã của những y, bác sĩ đang công tác tại Trung tâm Quân dân y Phú Quý. Trung tâm y tế không những khám, chữa bệnh cho người dân cư trú trên đảo mà hàng năm còn đón nhận không ít những trường hợp ngư dân không may bị tai nạn trên biển vào đảo để chữa trị.

          Do Phú Quý có vị trí đại lý đặc biệt là nơi tránh, trú bão của hầu hết các tàu thuyền ra biển Đông nên rất cần một đội ngũ y, bác sĩ tinh nhuệ và tận tụy. Chúng tôi luôn mong muốn lực lượng y, bác sĩ Quân dân y các huyện đảo trên cả nước nói chung và huyện Phú Quý tỉnh Bình Thuận nói riêng luôn nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa cả về đời sống, tinh thần cũng như vật chất từ các cấp, các ngành. Gần 20 năm hoạt động có thể nói Trung tâm y tế Quân dân y Phú Quý đã và đang thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho quân dân trong đó đa số là đối tượng tham gia BHYT, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân ngày càng vững mạnh./.

Đặng Minh Thông