Bảo hiểm y tế là điểm tựa cho mọi đối tượng

08/07/2020 07:09 AM


Chăm sóc bệnh nhân chạy thận nhân tạo.

 

Trong năm 2019, toàn tỉnh Bình Thuận đã có hơn 2,2 triệu lượt người tham gia khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), với tổng chi phí hơn 710 tỷ đồng và 6 tháng đầu năm 2020, đã có hơn 01 triệu lượt người khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT với chi phí hơn 306 tỷ đồng. Có thể nói, chính sách BHYT đang là điểm tựa vững chắc cho mọi đối tượng, đặc biệt là người nghèo, người cận nghèo. Trong năm qua, đã có hàng trăm nghìn trường hợp khám, chữa bệnh bằng BHYT với chi phí điều trị cao, có trường hợp chi phí khám, chữa bệnh BHYT lên đến hàng trăm triệu đồng/đợt điều trị bệnh. Đơn cử: chị Mai Thị Tú Trinh, phường Tân Phước, TX La Gi được BHYT chi trả 454,7 triệu đồng; chị Nguyễn Ngọc Cẩm, phường Đức Nghĩa, TP. Phan Thiết được BHYT chi trả 344,9 triệu đồng; chị Dương Thị Huệ, xã Tân Minh, huyện Hàm Tân được BHYT chi trả 399,4 triệu đồng...

Tính đến 30/6/2020, Bình Thuận có hơn 991.933 người có thẻ BHYT, đạt 85,7% dân số toàn tỉnh. Công tác tuyên truyền, vận động các đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình được thực hiện khá tốt. Người dân ngày càng ý thức hơn về việc chăm sóc sức khoẻ của mình, cũng như hiểu được tính nhân văn, nhân đạo của chính sách BHYT là “sức khoẻ cộng đồng gắn liền với bảo hiểm y tế toàn dân”. Bà Trần Thị Vinh, người dân xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, cho biết: “Tham gia BHYT rất có lợi, đặc biệt là những người có thu nhập thấp như chúng tôi nếu không mua bảo hiểm y tế thì khi mắc bệnh không biết kiếm đâu ra tiền để chữa trị”. Trên địa bàn tỉnh hiện nay, các nhóm đối tượng do ngân sách đóng BHYT, bao gồm: người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, người đồng bào dân tộc sống ở các xã đặc biệt khó khăn đạt 100%; hộ cận nghèo tham gia khoản 80%, số còn lại là hộ gia đình và người lao động tự do tham gia còn thấp.

Nếu như trước đây, nguồn thu từ quỹ BHYT chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong nguồn thu của các cơ sở khám, chữa bệnh thì nay đã tăng lên nhanh chóng và chiếm tỷ lệ đáng kể (85%) về nguồn thu của các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh. Ðiều này cho thấy người dân đã tin tưởng, an tâm hơn với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT và khám, chữa bệnh bằng BHYT ngày càng cao, đã góp phần rất lớn trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ tại các cơ sở y tế. Số bệnh nhân đến khám và điều trị bằng BHYT tại bệnh viện chiếm khoảng 90%.

Ðể từng bước mở rộng độ bao phủ, hướng đến mục tiêu BHYT toàn dân, vai trò của các cấp ủy Ðảng, chính quyền địa phương là hết sức quan trọng. Thực tế cho thấy, nơi nào được sự quan tâm của chính quyền địa phương thì nơi đó người dân tham gia BHYT đạt tỷ lệ cao. Ngoài các đối tượng bắt buộc, sự tham gia tích cực của BHYT hộ gia đình là cần thiết, góp phần mở rộng độ bao phủ của BHYT. Có thể nói, kể từ khi Luật BHYT sửa đổi có hiệu lực, tỷ lệ người dân tham gia BHYT hộ gia đình ngày càng tăng. Các quy định liên quan đến khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT cũng kịp thời, đảm bảo cho mọi đối tượng khám, chữa bệnh được đối xử công bằng. Người dân ngày càng an tâm hơn khi lựa chọn, sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ.

Chính sách BHYT không chỉ giúp người bệnh được chăm sóc sức khỏe, mà qua đó còn đảm bảo tốt công tác an sinh xã hội, góp phần xoá đói giảm nghèo. Thực tế cho thấy, thời gian qua, chính sách BHYT đã cứu giúp nhiều hộ gia đình, đặc biệt là những gia đình có người mắc các bệnh nan y như: chạy thận nhân tạo, ung thư và một số bệnh tật với chi phí điều trị cao, tốn kém. Ðể đạt được mục tiêu BHYT toàn dân, BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Công tác vận động, tuyên truyền được xem là yếu tố hết sức quan trọng để cho người dân thấy được những lợi ích của BHYT. Vì tính nhân văn của chính sách BHYT và những lợi ích mà chính sách BHYT mang lại cho người dân, mọi người dân cần tích cực hưởng ứng, tham gia BHYT, góp phần thực hiện tốt mục tiêu hướng đến BHYT toàn dân như lộ trình đã đề ra./.

Đặng Minh Thông