Biện pháp để giảm nợ, trốn đóng bảo hiểm xã hội

28/07/2020 08:07 AM

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Thuận đã có nhiều giải pháp hỗ trợ Doanh nghiệp để giảm nợ, khoanh nợ đóng BHXH, nhưng số Doanh nghiệp nợ đóng, trốn đóng BHXH vẫn có dấu hiệu gia tăng. Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục có những biện pháp “mạnh tay” đối với những Doanh nghiệp vi phạm, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra đề nghị xử lý theo quy định.

Vừa qua, do tác động của dịch Covid-19 nên nhiều Doanh nghiệp lợi dụng trốn đóng, nợ đóng BHXH làm ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi người lao động. Theo thống kê của BHXH tỉnh Bình Thuận, đến ngày 30/6/2020, tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN là 119,8 tỷ đồng.  Nguyên nhân chính khiến tình trạng nợ đóng BHXH gia tăng trở lại là do dịch Covid-19 làm đình trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh của không ít Doanh nghiệp, khiến Doanh nghiệp không cân đối được nguồn tiền để đóng BHXH cho người lao động. Mặt khác, một số Doanh nghiệp tuy không bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhưng cũng cố tình nợ đóng, trốn đóng hoặc đóng BHXH không đúng tỷ lệ quy định.

Hình ảnh: Cán bộ BHXH gặp gỡ Doanh nghiệp

Để bảo đảm quyền lợi cho người lao động, thời gian qua, BHXH tỉnh đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ Doanh nghiệp vượt qua khó khăn, trong đó nổi bật là giải pháp hỗ trợ tạm dừng đóng vào Quỹ Hưu trí và tử tuất đối với các Doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Đến ngày 15/7/2020, BHXH tỉnh đã tiếp nhận và giải quyết 07/07 hồ sơ của Doanh nghiệp đề nghị tạm dừng đóng vào Quỹ Hưu trí và tử tuất, tổng số lao động dừng đóng là 442 lao động với số tiền 1,079 tỷ đồng.

Đối với các Doanh nghiệp ít bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, BHXH tỉnh, huyện, thị xã tiếp tục tuyên truyền, tổ chức đối thoại, tọa đàm với Doanh nghiệp và người lao động về thực hiện nghĩa vụ đóng, nộp BHXH;  đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra về việc thực hiện chính sách BHXH, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Theo đó, cơ quan BHXH cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện, Bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình qua hệ thống Đại lý thu ở địa phương.

Ngoài triển khai các giải pháp trên, BHXH tỉnh sẽ có những biện pháp “mạnh tay” hơn đối với các Doanh nghiệp chây ỳ, trốn đóng, nợ đóng BHXH. Nếu trốn đóng BHXH thì cần có sự phối hợp của các cơ quan hữu quan để triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong bối cảnh hậu Covid-19. Đồng thời, BHXH tỉnh đã chuyển hồ sơ của 08 Doanh nghiệp sang cơ quan Công an với nội dung kiến nghị khởi tố hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN. Đơn cử: Cty TNHH Vương Linh còn nợ BHXH, BHYT, BHTN số tiền 227,854 triệu đồng, chưa nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 50,131 triệu đồng; Cty TNHH Kinh doanh tổng hợp Hương Giang  còn nợ BHXH, BHYT, BHTN số tiền 179,385 triệu đồng, chưa nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 27,534 đồng… Mặc dù đã được thanh tra chuyên ngành, đôn đốc thực hiện kết luận nhưng đơn vị chưa thực hiện kết luận thanh tra, chưa nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính.

Ngọc Tuấn