Đối thoại, giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp, người lao động về BHXH, BHYT, BHTN

01/04/2024 11:02 AM

Sáng ngày 29/3/2024, tại Bình Thuận, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp cùng BHXH tỉnh Bình Thuận tổ chức đối thoại, tư vấn, hỗ trợ, giải đáp những vướng mắc của người lao động và người sử dụng lao động về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Tham dự và phát biểu khai mạc hội nghị có bà Dương Ngọc Ánh - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng (BHXH Việt Nam); đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh Phó Giám đốc Đặng Minh Thông, đại diện lãnh đạo các phòng: Truyền thông, Quản lý thu - Sổ, Thẻ, Chế độ BHXH, Giám định BHYT, bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả TTHC thuộc Văn phòng BHXH tỉnh, đại biểu khách mời có đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh và hơn 200 đại biểu đến từ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Bà Dương Ngọc Ánh - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng
BHXH Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, bà Dương Ngọc Ánh cho biết, Hội nghị nhằm kịp thời hỗ trợ, giải đáp, tư vấn người lao động, người sử dụng lao động những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Đồng thời, thông qua buổi đối thoại, BHXH Việt Nam mong muốn tiếp nhận những ý kiến, phản ánh của người lao động, người sử dụng lao động về những vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN để tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ, vì sự hài lòng của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Ông Lê Hoài Bửu – Trưởng phòng Truyền thông BHXH tỉnh Bình Thuận
báo cáo viên tại hội nghị

Tại Hội nghị, các báo cáo viên BHXH tỉnh đã cung cấp một số điểm mới, nội dung cơ bản trong công tác thu, nộp BHXH, BHTN, BHYT; lưu ý một số nội dung về tỷ lệ đóng, quyền lợi người lao động được thụ hưởng khi tham gia. Nội dung hội nghị cũng đã nhấn mạnh về trách nhiệm của doanh nghiệp đối với người lao động; những điểm mới về dự thảo Luật BHXH sửa đổi. Tính ưu việt của chính sách BHXH, lợi ích khi tham gia BHXH và những rủi ro khi không tham gia BHXH.

Các đại biểu dự hội nghị đã nêu các vướng mắc, đề xuất để ngành BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh và các Sở, Ngành có liên quan giải đáp như: việc phân biệt đối xử trong KCB BHYT, chế độ thai sản, hưu trí, việc KCB bằng CCCD chưa được đồng bộ, BHXH 1 lần khi bị ung thư, đặc biệt người lao động quan tâm đến mức hưởng chế độ 1 lần khi nghỉ hưu, cách tính hưởng chế độ hưu trí cần công bằng giữa các đối tượng…

Những câu hỏi, những thắc mắc của đại diện đơn vị và người lao động đã được Ban Tổ chức giải đáp đầy đủ, kịp thời, qua đó giúp đơn vị sử dụng lao động và người lao động hiểu rõ hơn các quy định về chính sách BHXH, BHYT, BHTN, cùng chia sẻ với ngành BHXH trong việc thực thi chính sách.

Đại biểu tham dự Hội nghị đặt câu hỏi cho Ban tổ chức

Ông Đặng Minh Thông – Phó Giám đốc BHXH tỉnh tham gia đối thoại, giải đáp

Được biết, tính đến hết tháng 2/2024, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có 98.369 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 94,4% kế hoạch năm; Số người tham gia BHTN 89.905 người, đạt 93,9% kế hoạch năm; tăng 2.027 người (tăng 2,3%) so với cùng kỳ năm 2023; Số người tham gia BHXH tự nguyện là 8.848 người, Số người tham gia BHYT là 1.044.082 người (bao gồm 11.405 thẻ BHYT của thân nhân quân nhân do BHXH Bộ Quốc phòng cấp), đạt 89,6% kế hoạch; Tỷ lệ bao phủ BHYT chung toàn tỉnh đạt 90,0% dân số.

NT-Hoàng Hà