Đối thoại để nâng cao nhận thức về BHXH, BHYT cho người lao động

28/05/2024 02:48 PM


Tiếp nối các hoạt động nhân Tháng vận động, triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân (tháng 5), Tháng Công nhân và Tháng An toàn vệ sinh lao động, BHXH tỉnh Bình Thuận phối hợp với Công đoàn các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với công nhân, người lao động Công ty Cổ phần Khoáng sản Sông Bình, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận.

Ông Đặng Minh Thông - Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Đặng Minh Thông - Phó Giám đốc BHXH tỉnh; ông Đoàn Tấn Kiểu – Đại diện lãnh đạo Ban Quản lý các KCN tỉnh; ông Trần Duy Thanh – Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh; ông Phạm Thế Sang – Phó Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Khoáng sản Sông Bình; Viên chức quản lý các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh. Hội nghị có sự tham gia của gần 100 đại diện đơn vị sử dụng lao động, người lao động (NSDLĐ, NLĐ) của Công ty Cổ phần Khoáng sản Sông Bình.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Minh Thông cho biết, Hội nghị lần này nhằm mục đích lắng nghe những ý kiến phản ánh, trao đổi, kiến nghị, đề xuất của NSDLĐ, NLĐ trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT để có những chỉ đạo, giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan việc thực hiện chế độ, chính sách cho NLĐ.

Ông Lê Hoài Bửu – Trưởng phòng Truyền thông BHXH tỉnh, báo cáo viên tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các báo cáo viên của BHXH tỉnh thông tin đến NSDLĐ, NLĐ về những điểm mới trong Dự thảo Luật BHXH sửa đổi, bổ sung. Đặc biệt, nhấn mạnh lợi ích khi tham gia và những rủi ro khi không tham gia BHXH, BHYT, ý nghĩa, vai trò của chính sách BHXH, BHYT. Những lợi ích khi tham gia đóng BHXH đủ 20 năm để được hưởng lương hưu và những thiệt thòi khi hưởng BHXH một lần, từ đó khuyến cáo NLĐ không rút BHXH một lần; giới thiệu về ứng dụng VssID- BHXH số và cảnh báo tình trạng mạo danh cơ quan BHXH trong những ngày gần đây…

NLĐ nêu các vướng mắc trong thủ tục tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT

Ông Trần Đình Lư – Trưởng phòng Chế độ BHXH giải đáp vướng mắc cho NLĐ

Tại phần đối thoại, NLĐ đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến giải quyết các chế độ như: Ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất, điều kiện hưởng BHTN; đặc biệt, các vướng mắc về thủ tục khám chữa bệnh BHYT, quyền lợi hưởng và thanh toán các chế độ về BHYT. Với tinh thần cầu thị, lắng nghe và trách nhiệm, đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh, lãnh đạo Công đoàn các KCN tỉnh đã trao đổi, giải đáp những vấn đề NSDLĐ, NLĐ quan tâm một cách thỏa đáng, mang lại sự hài lòng cho toàn thể NSDLĐ, NLĐ tham dự Hội nghị.

Ông Trần Duy Thanh – Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh

Phát biểu kết thúc Hội nghị, ông Trần Duy Thanh – Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh cho nhấn mạnh, thông qua buổi đối thoại, nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật trong đoàn viên, người lao động; tạo sự đồng thuận của NLĐ đối với quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong việc tham gia BHXH, BHYT, BHTN, đây cũng là một trong những giải pháp để chính sách BHXH, BHYT thực sự là chỗ dựa tin cậy của NLĐ.

Thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục triển khai, phối hợp các đơn vị, tổ chức nhiều hội nghị đối thoại để hỗ trợ, tư vấn và giải đáp kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN, qua đó tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ, vì sự hài lòng của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Hoàng Hà