Huyện Phú Quý: Triển khai ứng dụng “VssID – Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động

25/03/2021 04:02 PM

Sáng ngày 25/3/2021, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Phú Quý tổ chức hội nghị triển khai ứng dụng VssID – BHXH số, tuyên truyền, cập nhật số điện thoại của người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) cho gần 30 đại biểu là nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT của bưu điện, 3 xã và cán bộ phụ trách BHXH tại các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện.

Ông Lê Hoài Bửu – Trưởng phòng Công nghệ thông tin, BHXH tỉnh cho biết: Ứng dụng VssID hiện cung cấp nhiều tính năng, tiện ích, phục vụ các nhu cầu thông tin thiết yếu như theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; tra cứu các thông tin về mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh BHYT và các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện; dịch vụ hỗ trợ 24/7; tin tức hoạt động ngành BHXH, các video về chế độ, chính sách…Thông qua ứng dụng này, người dùng còn có thể thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của người sử dụng lao động, góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của các đơn vị sử dụng lao động.

Tại Hội nghị, đại biểu được hướng dẫn chi tiết về cài đặt, đăng ký sử dụng ứng dụng “VssID – Bảo hiểm xã hội số”. Sau khi nghe hướng dẫn, nhiều người tỏ ra rất quan tâm, khi tự tra cứu được thông tin quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT của mình. Việc cài đặt và sử dụng VssID hiệu quả góp phần tăng thêm sự tin tưởng, lan tỏa BHXH số, phổ biến rộng rãi đến người tham gia BHXH, BHYT.

Bên cạnh đó, việc cập nhật số điện thoại di động cũng góp phần thực hiện cải cách thủ tục hành chính, phục vụ tốt hơn và cung cấp nhanh các thông tin BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tới người tham gia như: gửi tin nhắn để nhắc người tham gia tiếp tục mua đáo hạn BHXH tự nguyện, BHYT; tin nhắn về chi phí khám chữa bệnh đã được quỹ BHYT thanh toán; tin nhắn về việc xác nhận thời gian tham gia BHXH, BHTN hàng năm (mẫu C14-TS), tin nhắn đến người đại diện đơn vị về việc thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN (mẫu C12-TS)…

“VssID – Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động là một bước tiến mới của Ngành BHXH Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ người dân. VssID hoạt động trên nền tảng thiết bị di động thông minh, máy tính bảng sử dụng hệ điều hành điều hành IOS 9.0 hoặc Android 4.1 trở lên. Người dùng có thể truy cập vào 02 kho ứng dụng, thực hiện tìm kiếm với từ khóa “VssID” và thực hiện các bước tải – cài đặt.

Xuân Thắm