Tiếp tục đẩy mạnh triển khai ứng dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số

24/05/2021 02:03 PM

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh vừa ban hành Công văn số 1769/UBND-KGVX ngày 21/5/2021 chỉ đạo các sở, ban, ngành; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các Đoàn thể; UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số (VssID).

Trước đó, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 1004/UBND-KGVX ngày 26/3/2021 chỉ đạo các cơ quan, đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh phổ biến, quán triệt cho 100% công chức, viên chức, người lao động đăng ký tài khoản giao dịch hồ sơ điện tử với cơ quan BHXH, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID trên thiết bị điện thoại di động của mỗi cá nhân, hoàn thành trước ngày 30/4/2021. Tuy nhiên, kết quả thực hiện đến ngày 19/5/2021 chỉ đạt 12,4%, chưa đảm bảo tiến độ thực hiện theo Kế hoạch đã đề ra.

Để đẩy mạnh việc cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID, góp phần thực hiện chiến lược số quốc gia, xây dựng Chính phủ điện tử theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Mặt trận, các Đoàn thể tỉnh, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục tổ chức triển khai nghiêm túc việc cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID cho cá nhân; tuyên truyền, giải đáp, hỗ trợ cài đặt và hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID cho các thành viên trong gia đình, người thân, bạn bè, người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) thuộc các doanh nghiệp, cơ sở y tế, tổ chức, đơn vị được giao phụ trách.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phổ biến, quán triệt và yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các phòng, ban, đơn vị trực thuộc, UBND các xã, phường, thị trấn; tuyên truyền, giải đáp, hướng dẫn người dân trên địa bàn cài đặt, đăng ký và sử dụng ứng dụng VssID cho cá nhân và các thành viên trong gia đình. Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức tuyên truyền định kỳ, thường xuyên thông qua hệ 2 thống truyền thanh cơ sở để các hộ dân trên địa bàn biết về tiện ích của việc cài đặt, đăng ký và ứng dụng VssID.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh phát động phong trào và phổ biến, hướng dẫn cài đặt, đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID trong tất cả các hội viên, đoàn viên và các thành viên trong gia đình.

BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn cài đặt, hướng dẫn đăng ký và sử dụng ứng dụng VssID cho các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn toàn tỉnh. Hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình cài đặt, đăng ký và sử dụng ứng dụng VssID cho người dùng VssID trên địa bàn tỉnh.

Phấn đấu đến hết quý II/2021, đạt 50% chỉ tiêu được giao; đến hết quý III/2021, đạt 70% chỉ tiêu được giao và đến ngày 31/12/2021, đạt 100% chỉ tiêu được giao. Báo cáo, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh, Bảo hiểm xã hội Việt Nam biểu dương các tổ chức, cá nhân có nhiều thành tích trong việc triển khai ứng dụng VssID.

Trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, BHXH tỉnh thực hiện các giải pháp phù hợp, có các hình thức tư vấn, hỗ trợ trực truyến, tích cực hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, người dân cài đặt ứng dụng VssID để đạt chỉ tiêu, kết quả được giao, thường xuyên báo cáo UBND tỉnh để tiếp tục chỉ đạo kịp thời./.

Hoàng Hà