Hướng dẫn quét mã QR Code để đăng ký ứng dụng VssID tiện lợi, nhanh chóng

08/06/2021 04:57 PM

Ứng dụng VssID- Bảo hiểm xã hội số được ra mắt lần đầu vào tháng 11/2020. Quá trình sử dụng, ứng dụng thường xuyên được nâng cấp để đáp ứng tốt hơn nhu cầu người dùng. Phiên bản ứng dụng VssID hiện nay là 1.5.4, đã hỗ trợ việc quét mã QR Code để xác thực thông tin cá nhân, đảm bảo tính chính xác khi thực hiện đăng ký, vì sử dụng nguồn dữ liệu từ ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia.

Để cài đặt, đăng ký và sử dụng ứng dụng VssID dùng cho điện thoại thông minh bằng quét mã QR Code, thực hiện qua 05 bước:

Bước 1: Chuẩn bị thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT), Căn cước công dân.

Bước 2: Tải ứng dụng VssID từ kho ứng dụng Google Play/CH Play (hệ điều hành Android) hoặc AppStore (hệ điều hành iOS) về điện thoại.

Tải ứng dụng VssID trên giao diện CH Play cho hệ điều hành Android

Tải ứng dụng VssID trên giao diện App Store cho hệ điều hành iOS

Bước 3: Đăng ký tài khoản sử dụng VssID: Để có thể sử dụng tất cả các chức năng, tiện ích của ứng dụng VssID, người sử dụng cần đăng ký giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH.

Bước 4: Mở Camera trên điện thoại, quét mã QR Code trên thẻ BHYT. Lúc này, thông tin mã số BHXH sẽ tự động xuất hiện. Tiếp theo, quét mã QR Code trên Căn cước công dân, các thông tin cá nhân cũng sẽ được điền tự động hoàn toàn. Nhập số điện thoại di động cá nhân và nhấn Tiếp tục.

Bước 5: Lựa chọn cơ quan BHXH để nộp hồ sơ. (Ví dụ: BHXH tỉnh Bình Thuận chọn 060). Tiếp theo, nhập địa chỉ email của bạn để nhận được Tờ khai trả về từ hệ thống của BHXH Việt Nam và nhấn nút Gửi. Lúc này, sẽ xuất hiện hộp thoại “BHXH Việt Nam đã nhận tờ khai của mã số ………với số hồ sơ là …….GD/2021/060. Vui lòng đến cơ quan gần nhất với giấy tờ tùy thân (CCCD/CMND/Hộ chiếu để hoàn tất thủ tục. Liên hệ 19009068 để được hỗ trợ”. Nhấn nút đóng để kết thúc bước đăng ký.

Đồng thời, sau khi đăng ký ứng dụng VssID thành công, hệ thống tự động của BHXH Việt Nam sẽ trả về 01 tin nhắn SMS có nội dung “BHXH Viet Nam da nhan to khai cua ma so……voi ho so …GD/2021/060. Vui long den co quan BHXH gan nhat voi giay to tuy than (CCCD/CMND/Ho chieu de hoan tat thu tuc. Lien he 19009068 de duoc ho tro”.

Lưu ý: Khi người đăng ký nhận tin nhắn “Bước 5” (nếu tờ khai hợp lệ) trong thời gian 90 ngày (tính từ ngày người đăng ký nhận tin nhắn) vui lòng đến Bộ phận tiếp nhận hồ sơ Cơ quan BHXH gần nhất để ký tên vào Tờ khai và hoàn tất quá trình đăng ký sử dụng VssID.

Hoàng Hà