Khó khăn khi triển khai ứng dụng VssID tại huyện đảo Phú Quý

22/06/2021 10:31 AM

Huyện đảo Phú Quý là một trong những địa phương có tỷ lệ thấp nhất tỉnh về cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số. Chỉ tiêu BHXH tỉnh giao khoảng 11.200 người đăng ký, nhưng đến nay chỉ mới đạt khoảng 10% tỷ lệ người tham gia sau 3 tháng triển khai…

Ngay khi có chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh, BHXH huyện Phú Quý đã tích cực tham mưu cho UBND huyện ban hành Công văn số 335/UBND, ngày 14/4/2021 về việc triển khai ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” trên thiết bị di động và tiếp đó là Công văn số 525/UBND, ngày 03/6/2021 để tiếp tục đôn đốc việc triển khai thực hiện việc cài đặt ứng dụng “VssID-Bảo hiểm xã hội số”. BHXH Phú Quý đã chủ động triển khai thành lập các tổ, nhóm cài đặt và hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID; giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ chuyên môn phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người lao động để trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ cài đặt, giải đáp những thắc mắc trong việc đăng ký và sử dụng VssID, song tỷ lệ đăng ký vẫn chưa đạt tiến độ đề ra.

Phần đông người tham gia BHYT là ngư dân quanh năm bám biển, thường xuyên vắng nhà nên việc đăng ký sử dụng ứng dụng VssID rất ít…Bên cạnh đó, để có thể sử dụng tiện ích VssID, bắt buộc người tham gia phải có điện thoại thông minh và việc sở hữu một chiếc điện thoại thông minh cũng không phải dễ dàng đối với người lao động, khi đời sống kinh tế hiện nay của người dân còn bấp bênh. Nhiều người lớn tuổi còn cho rằng, chưa thật sự cần thiết và ít sử dụng các giao dịch điện tử nên họ chưa mặn mà với việc cài đặt VssID.

Tâm lý ngại thay đổi và cảm thấy khó khăn trong việc tìm hiểu ứng dụng công nghệ số là trở ngại lớn cho công tác triển khai chính sách cho người lao động tham gia BHYT nơi đây… Và khó khăn nữa là việc kết nối internet ở huyện đảo đôi lúc chưa đảm bảo, khả năng thao tác trên thiết bị di động của một số người dân chưa tốt, khiến việc truy cập gặp nhiều khó khăn.

Để triển khai ứng dụng VssID, tạo điều kiện để người tham gia BHXH, BHYT có thể tiếp cận thông tin và thực hiện các dịch vụ công một cách đơn giản, tiện lợi và nhanh chóng. Bên cạnh các nhóm người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc là cán bộ, viên chức, người lao động, BHXH huyện tiếp tục có hình thức và phương pháp tuyên truyền phù hợp với đặc thù của từng nhóm đối tượng, ưu tiên trước mắt nhóm đối tượng là nông dân, ngư dân để người dân nhận thức tốt hơn về những lợi ích khi đăng ký sử dụng ứng dụng VssID mang lại.

Tiếp tục phối hợp chính quyền địa phương, ban hành văn bản hướng dẫn; cử cán bộ chuyên trách đến từng cơ quan, đơn vị, trường học để vận động đăng ký và giúp người dân cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại của họ. Có các giải pháp linh hoạt và thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi trong việc xác minh thông tin tờ khai, đối chiếu CMND/CCCD ngay tại nhà mà không yêu cầu người dân phải đến cơ quan BHXH huyện để hoàn tất hồ sơ theo quy định. Đồng thời, tiếp tục tuyên tuyền cho người tham gia hiểu vấn đề bảo mật thông tin người dùng, đây là ưu tiên hàng đầu trong quá trình xây dựng ứng dụng VssID, để người tham gia hiểu và an tâm hơn.

Trong thời gian tới, BHXH huyện Phú Quý sẽ thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát để xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, nhằm đảm bảo cho người dân có thể thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH tại bất cứ nơi đâu và bất kỳ lúc nào, hướng đến sự hài lòng của người tham gia BHXH, BHYT.

Vũ Quang