Hướng dẫn cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do hỏng, mất bằng ứng dụng VssID

02/08/2021 04:05 PM

Trước nguy cơ dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giãn cách xã hội, tránh tập trung đông người là một trong những biện pháp khả thi để tránh lây lan dịch bệnh. Người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) có thể đề nghị cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất trên ứng dụng VssID.

Để cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất trên ứng dụng VssID, người dùng đăng nhập ứng dụng VssID bằng mã số BHXH và mật khẩu đã được cấp.

Sau khi đăng nhập thành công, tại giao diện Quản lý cá nhân, người dùng chọn mục Dịch vụ công

Tiếp theo, chọn thủ tục “Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất”.

Lúc này, sẽ xuất hiện bảng thông tin, địa chỉ nhận kết quả. Chọn địa chỉ nhận kết quả: Qua dịch vụ bưu chính và nhập thông tin địa chỉ nhận để nhận thẻ BHYT tại nhà

Nhấn Gửi để hoàn tất thủ tục.

Lúc này, hệ thống Tổng đài tự động của BHXH Việt Nam sẽ trả về tin nhắn SMS có chứa mã OTP (6 số tự nhiên) yêu cầu xác thực thông tin người dùng.

Người dùng cần nhập chính xác mã OTP để xác thực thông tin với hệ thống, nhập xong, bấm Xác nhận.

Như vậy là người dùng đã hoàn tất Thủ tục “Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất” . Trong vòng 1,5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan BHXH sẽ thực hiện Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất và gửi dịch vụ bưu chính (trong vòng 02 ngày) để chuyển cho người dùng tại nhà theo địa chỉ đã đăng ký. Người dùng tự thanh toán cước phí dịch vụ bưu chính tại nhà, giá trong nội huyện là 26.000 đ/hồ sơ, liên huyện là 30.000 đ/ hồ sơ.

Hoặc người tham gia BHXH, BHYT có thể tải app VssID trên 2 kho ứng dụng CH Play và App Store để cài đặt và đăng ký sử dụng hình ảnh thẻ trên ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh (KCB), không cần sử dụng thẻ BHYT giấy

Với việc sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để KCB, người sử dụng thẻ BHYT không lo mất, quên thẻ như đã xảy ra đối với thẻ BHYT giấy; đồng thời giúp giảm thời gian làm thủ tục KCB của cả người tham gia và cơ sở KCB, do thẻ có mã QR code được tự động tăng độ phân giải, tăng độ sáng hiển thị làm rõ các thông tin trên thẻ BHYT. Nhờ vậy, giúp người dân hạn chế đi lại, không phải giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH đối với các hoạt động liên quan tới thẻ BHYT giấy trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Mọi người hãy nhanh tay đăng ký cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID ngay hôm nay. Số điện thoại hỗ trợ cấp mật khẩu sau khi đăng ký thành công trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố Phan Thiết của cơ quan BHXH tỉnh Bình Thuận: 0933017217.

NT