Tiếp tục đẩy mạnh triển khai thí điểm sử dụng CCCD gắn chíp trong khám, chữa bệnh BHYT

31/10/2022 07:22 AM

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành Công văn số 2818/BHXH-CSYT, ngày 04/10/2022 gửi tới BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân (gọi chung là BHXH tỉnh).

Khám Bảo hiểm y tế sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip

Công văn nêu rõ, theo báo cáo của BHXH các tỉnh sau 5 tháng triển khai thực hiện (từ 01/3/2022 đến 31/8/2022), tỉ lệ các cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) thực hiện việc tra cứu thẻ BHYT bằng CCCD đã đạt kết quả tương đối tốt. Nhiều địa phương đã triển khai tra cứu thẻ BHYT bằng CCCD tại 100% cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn. Tuy nhiên, lượt tra cứu thẻ BHYT bằng CCCD và tỉ lệ tra cứu thành công còn thấp so với lượt người có thẻ BHYT đi khám, chữa bệnh thực tế. Một số vướng mắc cơ sở khám, chữa bệnh phản ánh liên quan đến đầu quét Qrcode không đọc được hay khó đọc mã Qrcode trên CCCD hoặc bị lỗi phông chữ tiếng Việt đã được Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội hướng dẫn xử lý.

Vì vậy, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh tiếp tục đẩy mạnh triển khai thí điểm sử dụng CCCD trong khám, chữa bệnh BHYT theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam tại Công văn số 1977/BHXH-CNTT ngày 22/7/2022.

Đối với vướng mắc trong triển khai do liên quan đến đầu quét Qrcode không đọc được hay khó đọc mã Qrcode trên CCCD hoặc bị lỗi phông chữ tiếng Việt, BHXH tỉnh đề nghị cơ sở khám, chữa bệnh BHYT nghiên cứu ý kiến của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tại Công văn số 5802/C06-TTDLDC ngày 24/8/2022.

Đào Hằng