Cơ quan BHXH Lào trao đổi kinh nghiệm về CNTT tại BHXH Việt Nam

12/12/2023 05:02 PM


[https://tapchibaohiemxahoi.gov.vn] Ngày 5/12/2023, tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Cơ quan BHXH Lào do ông Thongphan Xayyalath- Phó Tổng Giám đốc làm Trưởng đoàn nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong lĩnh vực BHXH. Tham dự buổi làm việc có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị liên quan.

Thay mặt Lãnh đạo Ngành, Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh đã gửi tới ông Thongphan Xayalath và các cán bộ của Đoàn công tác những tình cảm thân thiết, chân thành và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. Đồng thời khẳng định, Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi, hai nước có truyền thống bang giao hoà hiếu, gắn bó mật thiết với nhau trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của hai dân tộc.

Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh phát biểu tại buổi làm việc

Đặc biệt, trong lĩnh vực an sinh xã hội, BHXH Việt Nam và Cơ quan BHXH Quốc gia Lào có nhiều hoạt động hợp tác chặt chẽ, đặc biệt là việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác và Chương trình hành động cụ thể theo từng giai đoạn, tạo cơ sở pháp lý cho việc tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, gắn bó cùng nhau phát triển trong việc thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội, đảm bảo lợi ích tối đa cho người dân và DN của hai quốc gia....

Theo Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, trong những năm qua, ngành BHXH Việt Nam đã và đang đầu tư xây dựng, hoàn thiện hệ thống CNTT của Ngành theo định hướng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, tích hợp, tập trung cấp quốc gia, hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế, hướng tới khách hàng, với quy trình nghiệp vụ tự động hóa mức độ cao, được vận hành bởi nguồn nhân lực CNTT chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu đảm bảo an sinh xã hội quốc gia, phục vụ người dân và DN ngày càng tốt hơn, toàn diện hơn trong lĩnh vực BHXH và BHYT.

Hiện tại, toàn Ngành BHXH Việt Nam đang có gần 30 hệ thống ứng dụng; quản lý CSDL của khoảng 100 triệu người dân; hơn 20 nghìn tài khoản CCVC và NLĐ trong Ngành thường xuyên truy cập, khai thác và sử dụng để thực hiện các nghiệp vụ của Ngành; kết nối liên thông với trên 13.000 cơ sở KCB, hơn 620 nghìn tổ chức, DN và các Bộ, ngành; cung cấp DVC trực tuyến cho toàn bộ các TTHC của Ngành; mỗi năm, Hệ thống của BHXH Việt Nam tiếp nhận và xử lý gần 300 triệu lượt hồ sơ giao dịch điện tử…

Buổi làm việc nhằm trao đổi kinh nghiệm trong ứng dụng CNTT, chuyển đổi số lĩnh vực BHXH

Đáng chú ý, từ cuối năm 2020, BHXH Việt Nam đã hoàn thiện và đưa ứng dụng VssID-BHXH số chính thức đi vào hoạt động, cung cấp các dịch vụ, tiện ích cho người tham gia, thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT; ngoài tiếng Việt thì ứng dụng VssID-BHXH số được cung cấp với 4 thứ tiếng nước ngoài, bao gồm: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn. Qua 3 năm triển khai, đến nay, đã có hơn 33 triệu tài khoản được phê duyệt để đăng nhập, sử dụng ứng dụng này. Vừa qua, cũng đã tích hợp, sử dụng tài khoản định danh điện tử quốc gia do Bộ Công an Việt Nam cấp để đăng nhập ứng dụng VssID.

“Với những nỗ lực không ngừng trong công tác ứng dụng CNTT, chuyển đổi số, BHXH Việt Nam đã tạo ra những thay đổi mang tính “bước ngoặt” trong các lĩnh vực hoạt động của Ngành, góp phần kiến tạo và xây dựng ngành BHXH Việt Nam số, theo đúng định hướng về Chính phủ số, đáp ứng yêu cầu đảm bảo an sinh xã hội quốc gia, phục vụ ngày càng tốt hơn người dân và doanh nghiệp, là tiền đề và động lực để ngành BHXH Việt Nam tiếp tục triển khai thành công các nhiệm vụ được giao trong thời gian tới”- Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh nhấn mạnh.

Với việc quan hệ hợp tác giữa hai BHXH Việt Nam và Cơ quan BHXH Quốc gia Lào tiếp tục phát triển vững chắc, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh tin tưởng thông qua chuyến thăm và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm lần này của Cơ quan BHXH Quốc gia Lào, mối quan hệ hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa hai cơ quan sẽ ngày càng được củng cố và phát triển, góp phần gìn giữ và phát huy mối quan hệ đặc biệt thuỷ chung, son sắt Việt Nam- Lào.

Ông Thongphan Xayyalath- Phó Tổng Giám đốc Cơ quan BHXH Lào phát biểu tại buổi làm việc

Gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo BHXH Việt Nam đã đón tiếp đoàn nồng hậu và chu đáo, ông Thongphan Xayyalath- Phó Tổng Giám đốc Cơ quan BHXH Lào cho biết, chuyến công tác lần này nằm trong kế hoạch thực hiện nội dung hợp tác hai bên đã ký kết trong giai đoạn 2022 - 2025. Nội dung chính là phía BHXH Lào muốn học hỏi kinh nghiệm của BHXH Việt Nam trong ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong lĩnh vực BHXH, đặc biệt là về ứng dụng VssID-BHXH số.

Theo ông Thongphan Xayyalath, hiện nay hệ thống CNTT tại BHXH Lào vẫn chưa thực sự phát triển. Các khâu nghiệp vụ vẫn chủ yếu được triển khai bằng hình thức giấy tờ, văn bản trực tiếp, chỉ một phần được áp dụng online. Việc kết nối hệ thống giữa BHXH với các cơ quan khác và tại địa phương vẫn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, BHXH Lào rất mong muốn BHXH Việt Nam hỗ trợ xây dựng và điều hành được hệ thống online 100%.

“Lào đang chuyển đổi cơ cấu lớn từ kinh tế đến các bộ Luật, trong đó có cả về BHXH và BHYT. Với sự phát triển vượt bậc về CNTT trong các hệ thống thực hành và quản lý của mình, chúng tôi hy vọng sau chuyến công tác lần này sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm nhằm xây dựng một hệ thống CNTT phù hợp, tạo thuận lợi cho công tác quản lý, cũng như giúp người dân dễ dàng tiếp cận với chính sách BHXH mà không cần đến trực tiếp cơ quan đăng ký”- ông Thongphan Xayyalath cho hay.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng BHXH Việt Nam

Tại buổi làm việc, các đại biểu tham đã được nghe đại diện Trung tâm Công nghệ thông (BHXH Việt Nam) giới thiệu về quá trình xây dựng, triển khai ứng dụng VssID-BHXH số của BHXH Việt Nam. Đại diện Cơ quan BHXH Lào cũng đã giới thiệu khái quát về cơ cấu tổ chức của cơ quan BHXH Lào và công tác ứng dụng CNTT trong việc đảm bảo an sinh xã hội tại Lào.

Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh cùng lãnh đạo các đơn vị giải đáp nhiều câu hỏi của Cơ quan BHXH Lào về: Căn cứ pháp lý để xây dựng và triển khai ứng dụng VssID-BHXH số; xây dựng hạ tầng công nghệ và thiết bị để thực hiện; nguồn nhân lực để thực hiện; quy trình đăng ký tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH của người dân, doanh nghiệp thông qua ứng dụng; các tiện ích ứng dụng VssID…

Sau buổi làm việc, Đoàn công tác Cơ quan BHXH Lào đã tới thăm và làm việc với Trung tâm CNTT (BHXH Việt Nam). Bày tỏ ấn tượng trước hệ thống CNTT được xây dựng hết sức công phu và hiện đại của BHXH Việt Nam, ông Thongphan Xayyalath mong muốn thời gian tới, hai cơ quan tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực CNTT và chuyển đổi số, để giúp BHXH Lào tiếp tục hoàn thiện bộ máy tổ chức cũng như đẩy mạnh hơn nữa công tác ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong lĩnh vực BHXH.

Đoàn công tác Cơ quan BHXH Lào thăm quan Trung tâm CNTT của BHXH Việt Nam

Theo kế hoạch từ 6-7/12, Đoàn công tác của Cơ quan BHXH Lào sẽ tiếp tục đến thăm và làm việc tại BHXH TP.Hà Nội và BHXH TP.Hải Phòng, nhằm học hỏi kinh nghiệm triển khai thực tế ứng dụng VssID-BHXH số tại địa phương.

Thanh Hằng