Đoàn công tác BHXH Việt Nam trao đổi kinh nghiệm về công tác giám định BHYT tại Hàn Quốc

06/04/2024 10:08 AM


Từ ngày 25/3 đến ngày 28/3/2024, Đoàn công tác của BHXH Việt Nam do Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa làm Trưởng đoàn sang Hàn Quốc nhằm học tập kinh nghiệm xây dựng phương thức thanh toán theo nhóm chẩn đoán liên quan (DRG) và ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo trong giám định BHYT theo lời mời và tài trợ từ Ngân hàng Thế giới.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn BHXH Việt Nam đã tham dự các buổi hội thảo với sự tham gia của Ngân hàng Thế giới, Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc, các cơ quan an sinh xã hội, các bệnh viện tại Hàn Quốc; đến thăm và làm việc tại trụ sở Cơ quan BHYT Quốc gia Hàn Quốc (NHIS), Cơ quan Đánh giá và Giám định BHYT Hàn Quốc (HIRA) và Bệnh viện Ilsan.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa phát biểu khai mạc Hội thảo

Đại diện Lãnh đạo Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc và Cơ quan BHYT Quốc gia Hàn Quốc chào mừng BHXH Việt Nam đã đến Hàn Quốc và tham dự Chương trình trao đổi, học tập kinh nghiệm xây dựng phương thức thanh toán theo nhóm chẩn đoán liên quan (DRG) và ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo trong giám định BHYT. Phát biểu đáp lại chào mừng từ phía Hàn Quốc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa đánh giá cao và cảm ơn Ngân hàng Thế giới cùng các cơ quan, đối tác tại Hàn Quốc đã phối hợp và hỗ trợ tổ chức chương trình nâng cao năng lực cho cán bộ của BHXH Việt Nam. Tại hội thảo, các bên đã cùng chia sẻ về tổng quan hệ thống y tế của Việt Nam và Hàn Quốc, trao đổi về quá trình chuyển đổi thanh toán theo DRG ở Hàn Quốc và kết quả đối với sức khỏe người dân, nhu cầu cấp thiết xây dựng phương thức thanh toán mới thay thế cho phương thức thanh toán theo phí dịch vụ.

Các đại biểu thảo luận, trao đổi về các nội dung trong chương trình học tập kinh nghiệm xây dựng phương thức thanh toán DRG và ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo trong giám định BHYT

Đoàn công tác của BHXH Việt Nam cũng nhận được sự đón tiếp nồng hậu của Ông Jae-ryong Hyun, Phó Tổng Giám đốc Cơ quan BHYT Quốc gia Hàn Quốc. Cơ quan BHYT Quốc gia Hàn Quốc là cơ quan phi lợi nhuận, hoạt động dưới sự giám sát của Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc, là cơ quan duy nhất cung cấp BHYT cho mọi công dân sống tại Hàn Quốc, có trách nhiệm quản lý việc hưởng chế độ của người được BHYT, thu các khoản đóng bảo hiểm; ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với đại diện các nhà cung cấp dịch vụ; chi trả chế độ BHYT. Đây là đối tác có thế mạnh về đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực lĩnh vực BHYT và triển khai hệ thống công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý BHYT và đã ký Bản ghi nhớ với BHXH Việt Nam trong hợp tác về BHYT vào ngày 25/7/2011, đến nay Bản ghi nhớ vẫn còn hiệu lực. Tại buổi làm việc với Cơ quan BHYT Quốc gia Hàn Quốc, Đoàn công tác đã được nghe giới thiệu về mô hình dự đoán về công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo cũng như quy trình tính toán chi phí của Cơ quan BHYT Quốc gia Hàn Quốc. Từ đó, các bên đã trao đổi, thảo luận để cùng tìm hiểu các nỗ lực có thể thực hiện nhằm phát hiện gian lận trong giám định BHYT.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa tặng quà lưu niệm đại diện Lãnh đạo Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc, Cơ quan BHYT Quốc gia Hàn Quốc và Ngân hàng Thế giới

Ngoài ra, Đoàn công tác của BHXH Việt Nam cũng đến tham quan và làm việc với Cơ quan Đánh giá và Giám định BHYT Hàn Quốc để học tập kinh nghiệm trong sử dụng trí tuệ nhân tạo và phân tích giám định thời gian thực về sử dụng thuốc (DUR). Cơ quan Đánh giá và Giám định BHYT Hàn Quốc là cơ quan giám định y tế độc lập hoạt động dưới sự giám sát của Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc, có nhiệm vụ thẩm định các yêu cầu thanh toán các chi phí BHYT và đánh giá sự thích hợp của các dịch vụ mà cơ sở khám chữa bệnh cung cấp cho người bệnh. Cơ quan Đánh giá và Giám định BHYT Hàn Quốc có nhiệm vụ thực hiện giám định hồ sơ yêu cầu thanh toán của các Bệnh viện hạng I, thẩm định chất lượng và xây dựng các hướng dẫn giám định và 10 chi nhánh trực thuộc thực hiện giám định yêu cầu thanh toán của các bệnh viện đa khoa tuyến dưới, phòng khám và nhà thuốc.

Đoàn công tác thăm và làm việc tại Cơ quan Đánh giá và Giám định BHYT Hàn Quốc (HIRA)​

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn công tác đến tham quan và làm việc tại Bệnh viện Ilsan. Đoàn công tác đã được các y bác sĩ tại đây giới thiệu tổng quan về bệnh viện, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý khám chữa bệnh, áp dụng phương thức thanh toán DRG, và ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh BHYT.

Kết thúc chương trình học tập kinh nghiệm xây dựng phương thức thanh toán DRG và ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo trong giám định BHYT, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa, trưởng đoàn công tác của BHXH Việt Nam đã nhận định rằng các kinh nghiệm được chia sẻ là rất hữu ích, giúp BHXH Việt Nam có cái nhìn sâu sắc hơn, rõ nét hơn về quá trình chuyển đổi phương thức thanh toán theo Nhóm chẩn đoán liên quan (DRG), kinh nghiệm quản lý hệ thống giám định BHYT cũng như phương pháp kiểm soát chống gian lận quỹ BHYT … làm cơ sở trong quá trình tham gia xây dựng, hoàn thiện chính sách về BHYT, đảm bảo quyền lợi của người bệnh BHYT ngày càng được nâng cao; quỹ BHYT được đảm bảo, bền vững.

Các đại biểu tham dự Chương trình

Đồng thời, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa cũng đề xuất với Ngân hàng Thế giới và các đối tác Hàn Quốc cùng BHXH Việt Nam tiếp tục tăng cường triển khai các hoạt động hợp tác, đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ trong lĩnh vực BHYT, chuyển đổi số, ứng dụng CNTT, chuyển đổi phương thức thanh toán thông qua các hội nghị, hội thảo, đào tạo bồi dưỡng quốc tế.

Chuyến công tác tại Hàn Quốc kết thúc tốt đẹp. Những chia sẻ, trao đổi và kinh nghiệm thu được từ chuyến công tác của BHXH Việt Nam sẽ là nguồn tài liệu tham khảo quý báu để hỗ trợ BHXH Việt Nam trong nâng cao năng lực quản lý và thực hiện chính sách ASXH tại Việt Nam./.

Vụ HTQT