Hướng tới lộ trình Bảo hiểm y tế toàn dân

27/06/2023 09:59 AM

Với chủ đề “ Tham gia bảo hiểm y tế để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau bệnh tật ”, nội dung truyền thông tập trung vào vai trò, ý nghĩa, giá trị nhân văn của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT). Qua đó, nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, người sử dụng lao động, người lao động chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT.

Các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể xác định rõ trách nhiệm trong công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT, nhằm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHYT đến từng thôn, khu phố và từng hộ gia đình. Phấn đấu đến cuối năm 2023, tỷ lệ người dân tham gia BHYT ở mỗi xã, phường, thị trấn đạt ít nhất 93% dân số trở lên.

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Thuận đã chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, các đơn vị trực thuộc, đặc biệt là các cơ quan báo chí, truyền thông trong và ngoài tỉnh triển khai hiệu quả công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT. Với sự tích cực, chủ động trong công tác thông tin, truyền thông đã giúp BHXH tỉnh thực hiện hiệu quả một số chỉ tiêu nhiệm vụ chủ yếu. Tính đến 31/5/2023, toàn tỉnh có số người tham gia BHXH bắt buộc là 96.452 người, đạt 94,3% kế hoạch năm; tăng 228 người so với tháng trước; số người tham gia BHTN là 87.853 người, đạt 91,0% kế hoạch năm; tăng 217 người so với tháng trước; số người tham gia BHXH tự nguyện là 9.494 người, đạt 64,2% kế hoạch năm; Số người tham gia BHYT là 1.045.886 người, đạt 92,2% kế hoạch. Tỷ lệ bao phủ BHYT chung toàn tỉnh đạt 89,85% dân số.

BHXH tỉnh Bình Thuận phối hợp Công đoàn các khu công nghiệp, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Sở Y tế …truyền thông thông qua đơn vị sử dụng lao động, vận động người lao động tích cực, gương mẫu tham gia BHXH, BHYT cho người thân. Tăng cường thông tin, truyền thông, cung cấp các sản phẩm truyền thông như tờ rơi, tờ gấp… đến các đơn vị sử dụng lao động, các cơ sở khám, chữa bệnh nhằm truyền thông về quyền lợi của người tham gia BHYT. BHXH tỉnh phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức dịch vụ, Ban Chỉ đạo cấp huyện  truyền thông đối với nhóm chủ thể tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng là hội viên, đoàn viên. BHXH cấp huyện tham mưu UBND huyện chỉ đạo rà soát danh sách hội viên, đoàn viên, người dân chưa tham gia BHXH, BHYT để làm cơ sở phối hợp các đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động phát triển người tham gia 6 tháng cuối năm 2023.

Để thực hiện tốt chủ đề năm 2023 và các thông điệp về BHYT, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Thuận rất cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội với những giải pháp cụ thể. Các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp cần quan tâm hơn nữa đến chính sách BHYT, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT tới người dân, nâng cao nhận thức nhân dân về trách nhiệm và quyền lợi trong thực hiện chính sách BHYT góp phần đảm bảo an sinh xã hội, tạo động lực thúc đẩy toàn dân tích cực tham gia BHYT. Triển khai mạnh mẽ các giải pháp để tăng tỷ lệ bao phủ BHYT, tập trung vào các địa phương có tỷ lệ dân số tham gia BHYT thấp. Quan tâm tới tổ chức và hoạt động của các Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhân dân được tiếp cận thông tin và tham gia BHXH, BHYT.

Ngành Y tế tích cực triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng KCB BHYT, cải cách thủ tục hành chính, cải tiến quy trình thanh toán KCB BHYT, quản lý và sử dụng quỹ KCB BHYT có hiệu quả. Tăng cường sự phối hợp giữa Sở Y tế và BHXH tỉnh, giữa cơ quan BHXH và cơ sở KCB BHYT; Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý KCB BHYT để tăng cường công tác quản lý và kiểm soát chi phí KCB, luôn đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT. Vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình chúng ta nên tham gia BHYT./.

Phương Danh