Bảo hiểm y tế học sinh sinh viên - Điểm tựa và niềm tin trong năm học mới

09/09/2020 03:46 PM

Học sinh sinh viên là nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) bắt buộc, nhưng hiện vẫn còn khá đông số học sinh, sinh viên (HSSV) chưa tham gia BHYT. Để thực hiện tốt công tác BHYT HSSV, đảm bảo tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT, được chăm sóc sức khỏe ban đầu, được khám chữa bệnh nhằm nâng cao sức khỏe, tinh thần, trí lực, không chỉ góp phần đảm bảo chính sách an sinh xã hội mà còn góp phần hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân theo chủ trương của Đảng, Nhà nước đề ra.

Những năm qua, công tác bảo hiểm y tế BHYT HSSV trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có nhiều chuyển biến tích cực, số lượng HSSV tham gia BHYT hàng năm đều tăng, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT bình quân đạt cao. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường học có số HSSV chưa tham gia BHYT đạt tỷ lệ 100% theo đúng quy định. Năm học 2019-2020, toàn tỉnh có 227.420/230.429 em tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 98,69%, còn 3.009 em chưa tham gia (chiếm 0,24% dân số). Trong đó, một số trường học thuộc UBND các huyện quản lý và các trường Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề có tỷ lệ HSSV tham gia thấp hơn tỷ lệ bình quân chung toàn tỉnh, điển hình như La Gi (98,14%), Bắc Bình (98,43%); đặc biệt là các Trường Trung cấp nghề Kinh tế kỹ thuật Công đoàn (28,74%), Cao đẳng Y tế (63,53%), Cao đẳng nghề (63,53%), Cao đẳng Cộng đồng (87,48%)...

Tuyên truyền về BHYT học sinh, sinh viên

Bước vào năm học mới 2020-2021, trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, để đảm bảo tất cả HSSV có thẻ BHYT để khám chữa bệnh khi không may xảy ra rủi ro, ốm đau, bệnh tật. Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Thuận đã phát động phong trào thi đua: “Thực hiện tốt công tác BHYT HSSV năm học 2020-2021, đảm bảo 100% HSSV tham gia BHYT” trong toàn Ngành BHXH, các cơ quan, đơn vị quản lý giáo dục và các trường học, với mục tiêu thực hiện hiệu quả chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh, đảm bảo tất cả HSSV có thẻ BHYT, được chăm sóc sức khỏe theo quy định, góp phần thực hiện hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT được giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể
làm việc với BHXH tỉnh về công tác BHXH, BHYT.

Chủ trương xây dựng các giải pháp tập trung vào những địa phương, trường học có tỷ lệ HSSV tham gia BHYT thấp trong các năm học trước. Theo đó, nội dung phong trào thi đua chú trọng kêu gọi, động viên, khích lệ toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ngành BHXH, các cơ quan, đơn vị quản lý giáo dục, các trường học, các bậc phụ huynh, HSSV tích cực hưởng ứng tham gia BHYT để khám chữa bệnh khi không may xảy ra rủi ro, bệnh tật; thường xuyên tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương; đồng thời tăng cường sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể để tuyên truyền về chính sách BHYT nhằm vận động các nguồn kinh phí ủng hộ từ xã hội, mạnh thường quân hỗ trợ cho các em HSSV có hoàn cảnh khó khăn tham gia BHYT, phấn đấu năm học 2020-2021 có 100% HSSV tham gia BHYT, được chăm sóc sức khỏe theo quy định.

Với sự đoàn kết, nỗ lực, trách nhiệm, sáng tạo và quyết tâm của cả hệ thống chính trị là nhân tố quyết định thắng lợi, chắc chắn phong trào thi đua sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ trong năm học 2020-2021./.

Hoàng Nhân